Giáo Dục

Bài soạn siêu ngắn: Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ – Ngữ văn lớp 12

Bài soạn siêu ngắn: Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ – trang 84 sgk ngữ văn lớp 12 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

 

[Luyện tập] Hãy phân tích đoạn thơ sau trong bài Tràng Giang của Huy Cận: Lớp lớp mây cao đùn núi bạc/ Chim nghiêng cánh nhỏ: bóng chiều sa/ Lòng quê dờn dợn vời non nước/ Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.

Trả lời:

Lớp lớp mây cao đùn núi bạc: vẻ đẹp thiên nhiên tráng lệ, “núi bạc” ở đây là những đám mây chồng lên nhau cùng với ánh nắng chiều tạo nên những ngọn núi mây => từ ngữ “lớp lớp”, “đùn” được sử dụng tinh tế.

Chim nghiêng cánh nhỏ bóng chiều sa: Hình ảnh cánh chim bé nhỏ giữa bầu trời rộng lớn => tâm trạng buồn tẻ, cô đơn, lẻ loi, trống trải.

Lòng quê dợn dợn vời con nước: tâm trạng nhớ thương quê nhà, “dợn dợn” diễn tả sóng nước và cũng là tâm trạng rợn ngợp của nhà thương.

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà: KHông cần mờ ảo khói sương như trong thơ Thôi Hiệu, thì nỗi nhớ nhà cũng trào dâng trong lòng tác giả => sự mãnh liệt luôn túc trực trong lòng

 

=> Tình cảm yêu quê hương, yêu nước, lo cho đất nước là tâm tình của thi sĩ. Xuyên suốt bài thơ là một tâm trạng buồn nhưng cũng lãng mạn, trữ tình không kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button