Thủ Thuật

Cách sử dụng thẻ BHYT trên VssID để khám chữa bệnh, thay thế BHYT giấy

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số giúp người tham gia bảo hiểm xã hội không cần mang theo thẻ cứng để khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Cùng xem qua bài viết dưới đây để biết cách sử dụng BHYT trên VssID nhanh chóng nhé.

Cách sử dụng BHYT trên VssID

I. Lợi ích sử dụng thẻ BHYT VssID khám chữa bệnh

Bắt đầu từ ngày 1/06/2021, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 1493/BHXH-CSYT, bắt đầu triển khai thẻ BHYT trên VssID. Khi sử dụng thẻ này khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bạn sẽ:

  • Không cần phải mang theo thẻ cứng, các giấy tờ xác nhận hay nhớ mã sổ bảo hiểm để chuyển viện giúp người sử dụng không lo mất, quên thẻ BHYT.
  • Kiểm tra thời hạn hiệu lực thẻ BHYT, quá trình tham gia, thông tin hưởng và sổ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
  • Tăng tính bảo mật, an toàn khi sử dụng đảm bảo, hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi từ thẻ BHYT.
  • Giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh do mã thẻ QR code giúp làm rõ thông tin trên thẻ BHYT.
  • Thực hiện được các chức năng tra cứu ngay trên điện thoại như tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm, đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, tìm kiếm các điểm thu, đại lý thu.

II. Cách dùng thẻ BHYT trên VssID để đi khám, chữa bệnh

1. Hướng dẫn nhanh

Mở ứng dụng VssID trên điện thoại > Điền Tài khoản và mật khẩu > Nhấn Đăng nhập > Chọn vào mục Thẻ BHYT > Chọn Hình ảnh thẻ hoặc chọn Sử dụng thẻ.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1:  Mở ứng dụng VssID trên điện thoại. Nếu chưa có, bạn hãy cài đặt ứng dụng VssID theo link bên dưới:

Bước 2: Điền tài khoản và mật khẩu được cung cấp sau khi đăng ký. Nhấn Đăng nhập để truy cập vào tài khoản VssID của bạn.

Đăng nhập tài khoản và mật khẩu

Đăng nhập tài khoản và mật khẩu

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, tại giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn vào mục Thẻ BHYT.

Chọn mục thẻ BHYT

Chọn vào mục thẻ BHYT

Bước 4: Tại màn hình này, bạn có thể đăng ký khám chữa bệnh theo 2 cách:

Đối với cơ sở khám chữa bệnh có thể sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code:

Nhấn chọn Sử dụng thẻ. Một màn hình hiển thị mã QR-Code với mã số bảo hiểm bên dưới cùng họ tên và hình ảnh người tham gia bảo hiểm. Đưa mã này cho nhân viên tiếp nhận để thực hiện việc quét mã. Quét thành công, nhân viên sẽ thông báo để bạn tiếp tục việc khám chữa bệnh tại cơ sở.

Chọn Sử dụng thẻ

Chọn Sử dụng thẻ

Đối với cơ sở khám chữa bệnh không có đầu đọc để quét mã QR-Code:

Nhấn chọn Hình ảnh thẻ. Một màn hình hiển thị ảnh thẻ BHYT với đầy đủ các thông tin của người tham gia tương tự như thẻ BHYT giấy. Đưa ảnh thẻ BHYT cho nhân viên tiếp nhận để ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. Sau đó bạn có thể tiếp tục việc khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Chọn Hình ảnh thẻ

Chọn Hình ảnh thẻ

Hy vọng với hướng dẫn dùng ảnh thẻ BHYT trên VssID, bạn đọc có thể tận dụng được ứng dụng VssID trong việc khám chữa bệnh cũng như kiểm tra và đăng ký các dịch vụ công mà ứng dụng mang lại. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay ý kiến, đừng quên chia sẻ ngay bên dưới phần bình luận để được giải đáp nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.baohiemxahoi.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button