Thời Trang

Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính? Có nên đeo kính cận thường xuyên?

Cận thị đang là tật khúc xạ khá phổ biến hiện nay khi mắc phải nhìn gần thường xuyên gây ảnh hưởng cho mắt. Hãy cùng tìm hiểu về cận thị là gì và cận bao nhiêu độ thì cần đeo kính nhé!

1. Cận thị là gì?

Khái niệm cận thị

Cận thị là tật khúc xạ ở mắt khá phổ biến hiện nay, ở nhiều lứa tuổi đều có thể mắc phải.

Cận thị là tật khúc xạ ở mắt khá phổ biến hiện nay

Đối với người bị cận thị, tia sáng khi đi qua mắt sẽ hội tụ ở trước võng mạc thay vì hội tụ ở đúng vị trí như mắt bình thường. Vì thế, những người bị cận thị chỉ nhìn rõ những vật ở gần, còn khoảng cách xa sẽ mờ.

Tia sáng khi đi qua mắt người cận thị sẽ hội tụ ở trước võng mạc

Tia sáng khi đi qua mắt người cận thị sẽ hội tụ ở trước võng mạc

Các loại cận thị

+ Cận thị khúc xạ

Là cận thị do mắt nhìn gần thường xuyên làm cho công suất hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể cao (lực khúc xạ của mắt quá lớn) trong khi chiều dài trục nhãn cầu bình thường.

Khi mắt phải nhìn gần với cường độ lớn, trong thời gian dài sẽ làm thủy tinh thể bị phồng lên. Điều này khiến cho lúc muốn nhìn rõ vật, phải đưa vật lại gần mắt còn nhìn xa sẽ mở.

+ Cận thị trục

Cận thị do trục nhãn cầu của mắt quá dài trong khi công suất hội tụ của giác mạc và thủy tinh bình thường (lực khúc xạ của mắt bình thường). Cận thị trục thường là do gen di truyền từ lúc sinh ra.

Cận thị trục

Nếu trẻ bị cận thị trục thì rất dễ tăng độ, nếu không được chăm sóc và bảo vệ có thể dẫn tới mù lòa.

Độ cận thị là gì?

Độ cận thị là thông số dùng để biết được mức độ cận thị, từ đó tìm biện pháp khắc phục phù hợp.

Độ cận thị còn được gọi là Diop (Diop cũng là đơn vị đo độ cận thị) – chính là độ cong của loại thấu kính được sử dụng để đeo giúp mắt có thể nhìn thấy mọi vật một cách bình thường.

Độ cận thị là thông số dùng để biết được mức độ cận thị

Nguyên nhân dẫn đến cận thị

– Thường là do học tập và làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc ngồi sai tư thế, bàn ghế không phù hợp.

– Do cách đọc sách, sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop trong cự ly gần thường xuyên trong thời gian dài tạo lực khúc xạ của mắt.

Ngoài ra còn vì bẩm sinh, di truyền, các trường hợp này khi sinh ra đã có tật khúc xạ với trục nhãn cầu của mắt quá dài.

Cận thị có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Triệu chứng của cận thị

Nếu bạn bị cận thị sẽ có các triệu chứng như nhìn xa hình ảnh bị mờ, nhòe, không được rõ, chỉ nhìn rõ khi ở cự ly gần. Khi nhìn xa bạn thường nheo mắt lại, thường xuyên mỏi mắt, chảy nước mắt, khô mắt, đau đầu,…

Khi cảm thấy có những triệu chứng bất ổn kể trên, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt gần nhất để thăm khám, đo mắt kịp thời.

Cận thị do trong thời gian dài tạo lực khúc xạ của mắt

2. Kính cận là kính gì?

Kính cận là dạng thấu kính phân kỳ có khả năng điều chỉnh và giúp hình ảnh hội tụ đúng võng mạc, giúp người cận thị có tầm nhìn rõ hơn.

Hiện nay thị trường có rất nhiều loại gọng kính cận khác nhau để người tiêu dùng chọn lựa cặp kính phù hợp cho bản thân.

Kính cận là dạng thấu kính phân kỳ

3. Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Nhiều người cho rằng chỉ những ai bị cận nặng mới nên đeo kính. Tuy vậy, việc đeo kính khi bị cận thị là cần thiết dù độ cận nhỏ (≤ 0.75 độ). Có thể chia độ cận theo thông số dưới đây để đeo kính phù hợp:

– Độ cận 0.25 là độ cận thị nhỏ nhất, thường không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống. Do vậy bạn hoàn toàn có thể không cần đeo kính cận.

– Độ cận 0.50 sẽ khiến người bị cận thị nhìn xa mờ hơn một chút, tuy nhiên có nhiều người vẫn nhìn tốt ở độ cận này mà không cần đeo kính.

– Độ cận 0.75 độ là mức cận thị mà bệnh nhân nên bắt đầu đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.

– Độ cận 1.00 độ sẽ khiến người gặp khó khăn khi nhìn xa. Những người cận từ 1 độ trở lên bắt buộc phải đeo kính khi làm các công việc đòi hỏi tầm nhìn xa như tài xế lái xe, công an,…

– Độ cận 2.00 độ trở lên là độ cận bắt buộc phải đeo kính khi học tập và làm việc hằng ngày.

Độ cận 2.00 độ trở lên là độ cận bắt buộc phải đeo kính khi học tập và làm việc hằng ngày

4. Hướng dẫn đeo kính cận đúng cách

Tác hại của việc đeo mắt kính không đúng cách

– Đeo kính không đúng độ, tròng kính kém chất lượng sẽ gây ra các triệu chứng như nhức đầu, nhìn mờ, nhìn 2 hình, méo hình,…

– Đeo kính sai độ có thể gây không thoải mái, không giải quyết được tình trạng cận thị hoặc nguy hiểm hơn có thể gây nhược thị.

– Đeo kính cao độ hơn độ cận có thể gây nhức đầu, chóng mặt do mắt phải điều tiết mạnh hơn.

Đeo kính cao độ hơn độ cận có thể gây nhức đầu, chóng mặt do mắt phải điều tiết mạnh hơn.

– Kính lắp lệch tâm có thể gây nhức mắt, để lâu ngày có thể gây hiện tượng song thị.

– Gọng kính quá chật khi đeo sẽ ép vào 2 thái dương, gây ra cảm giác khó chịu, không thoải mái.

– Ngoài ra nơi 2 bên mũi kính chật sẽ tạo vết lõm hai bên mũi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Đeo kính sai độ có thể gây nhược thị

Hướng dẫn đeo kính đúng cách

– Dưới 23 tuổi, cận dưới 1 độ: Chưa cần phải đeo kính nên tập cho mắt thích nghi, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, cho mắt nghỉ ngơi.

– Dưới 23 tuổi, cận trên 1 độ: Phải đeo kính thường xuyên để ổn định độ cận, thường xuyên kiểm tra lại thị lực (từ 3 – 6 tháng 1 lần).

– Trên 23 tuổi, cận dưới 1 độ: Có thể chưa phải đeo kính hoặc chỉ nên đeo khi nhìn xa nếu thị lực kém.

– Trên 23 tuổi, cận trên 1 độ: Phải đeo kính thường xuyên, nhưng có thể tập dần việc bỏ kính khi nhìn gần, đặc biệt là khi mắt có dấu hiệu lão thị.

Hướng dẫn đeo kính đúng cách

Một vài lưu ý khi đeo kính cận

Thời gian đeo kính của mỗi người tùy thuộc vào nhu cầu công việc hàng ngày, nếu bạn không phải nhìn xa và làm việc với các thiết bị điện tử, học tập thì có thể không cần đeo kính.

Với những bạn có độ cận từ 1 – 2 Diop chỉ nên đeo kính khi nhìn xa, khi nhìn các màn hình điện tử, đọc sách báo, những lúc nghỉ ngơi bạn không cần đeo kính để mắt tự điều tiết và không lệ thuộc vào kính.

Thời gian đeo kính của mỗi người tùy thuộc vào nhu cầu công việc hàng ngày

Nếu bạn phải đeo kính thường xuyên thì nên dành một ít thời gian cho mắt nghỉ ngơi theo quy tắc: 20 phút làm việc cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn xa 20 feet (6 mét) trong 20 giây. Bạn nên ngồi đúng tư thế, không nhìn máy tính hay sách vở quá gần.

Ngoài ra bạn nên khám mắt định kì từ 3 – 6 tháng để theo dõi độ cận, tránh đeo kính sai độ sẽ khiến mắt tăng độ và bổ sung thức ăn giàu Vitamin A cho “sáng mắt ra” trong bữa cơm hàng ngày nhé.

5. Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa thì cận thị từ 2 độ trở lên nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn.

Tuy nhiên nếu người bị cận thị đã vào độ tuổi trung niên hay người thường xuyên làm các công việc không đòi hỏi tầm nhìn xa như làm việc trong văn phòng thì không phải cần đeo kính suốt cả ngày.

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa thì cận thị từ 2 độ trở lên nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn

Nếu cận từ 1-2 độ thì chỉ nên dùng kính khi nhìn xa và không nên đeo kính thường xuyên suốt ngày. Bởi khi thường đeo kính sẽ khiến mắt giảm khả năng điều tiết mỗi khi nhìn gần, lâu ngày mắt sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kính.

Với những người phải làm việc nhiều cần phải cho mắt thư giãn, nghỉ ngơi xen kẽ trong thời gian làm việc: mỗi 30 phút nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 1-2 phút.

Đối với những trường hợp cận thị nặng trên 3 độ nhưng không sử dụng kính cận sẽ khiến mắt liên tục điều tiết để nhìn rõ hơn, lâu ngày dẫn đến độ cận tăng nhanh, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc.

Đối với những trường hợp cận thị nặng trên 3 độ nhưng không sử dụng kính cận sẽ khiến mắt liên tục điều tiết để nhìn rõ hơn

6. Cách hạn chế tăng độ cận

+ Khi dùng các thiết bị hay những sản phẩm liên quan mắt nhìn gần cần có thời gian định kỳ và hạn chế tập trung gần trong thời gian quá lâu.

+ Người dưới 18 cần có sự quan tâm và chú ý tới thời gian khám mắt điều chỉnh kính.

+ Mắt kính có đủ chức năng bảo vệ mắt và đặc biệt hạn chế bị trầy.

+ Đeo mắt kính đúng vị trí trên khuôn mặt, tránh để kính lệch quá xa mắt người đeo.

Cần có sự quan tâm và chú ý tới thời gian khám mắt điều chỉnh kính

+ Đo mắt kính cận nơi có chuyên môn uy tín để không ngấy tổn hại mắt khi còn trong quá trình phát triển mạnh.

+ Ăn các món có nhiều dinh dưỡng cho mắt như các rau củ xanh có màu sắc tươi.

+ Ăn cá nhiều hơn, đặc biệt là mỡ cá.

+ Tìm và tập các bài tập thể dục cho mắt.

+ Cần khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để còn điều chỉnh số độ đo ở mắt.

Ăn cá nhiều hơn, đặc biệt là mỡ cá để cải thiện thị lực

7. Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Cận thị không đeo kính có sao không?

Trả lời: Ở mức cận thị nhẹ, có thể không cần đeo kính hoặc đeo kính khi cần thiết. Tuy nhiên với những trường hợp cận thị nặng trên 3 độ mà không sử dụng kính cận sẽ khiến mắt phải điều tiết liên tục để nhìn rõ hơn, lâu ngày dẫn đến độ cận tăng nhanh, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc.

Cận bao nhiêu độ thì gọi là nhẹ?

Trả lời: Có thể hiểu một cách đơn giản cận nhẹ là ở mức dưới 1 độ. Tuy nhiên nếu thị lực giảm, vẫn cần đeo kính cận khi di chuyển nhìn xa và khám định kỳ mỗi 6 tháng để theo dõi.

Cận 1.5 độ là bao nhiêu?

Trả lời: Công thức tính độ cận thị được dựa vào điểm cực cận và điểm cực viễn của mỗi người. Ảnh nằm trong khoảng giới hạn 2 điểm đó sẽ được mắt nhìn thấy rõ ràng. Với người cận thị, điểm cực viễn là 1m tương đương cận -1.5D, tức là cận 1.5 độ.

Công thức tính độ cận thị được dựa vào điểm cực cận và điểm cực viễn

Cận 1.5 độ có nên đeo kính không?

Trả lời: Mức cận 1.5 độ chỉ nhìn xa kém, bạn chỉ cần đeo kính khi cần thiết, đeo kính thường xuyên khi nhìn xa.

Cận thị bao nhiêu độ là cao nhất?

Trả lời: Theo lý thuyết nghiên cứu và dựa trên thực tế thì không có giới hạn của độ cận thị là bao nhiêu. Trên thực tế, có những người cận 15 độ, 20 – 25 độ, thậm chí hơn. Phần lớn những người này mắc các chứng bệnh khác về mắt nữa nên mới bị độ cận cao như vậy.

Theo lý thuyết nghiên cứu và dựa trên thực tế thì không có giới hạn của độ cận thị

Trên là cách nhận biết cận thị và cận thị có nên đeo kính thường xuyên không. Hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button