Giáo Dục

Câu hỏi xoay quanh bài: Những câu hát về tình cảm gia đình

Tìm hiểu tác phẩm: Những câu hát về tình cảm gia đình sgk ngữ văn 7 tập 1. Baivan sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi xoay quanh đến tác phẩm Những câu hát về tình cảm gia đình và hướng dẫn trả lời cụ thể, chi tiết từng câu hỏi. Hi vọng, học sinh sẽ nắm bài nhanh hơn và hiểu tổng quát hơn về tác phẩm.

Câu trả lời:

1. Nội dung bài học

Tình cảm gia đình là một trong những chủ đề tiêu biểu của ca dao, dân ca. Những câu hát thuộc chủ đề này thường là lời ru của mẹ, lời của cha mẹ, ông bà nói với con cháu, lời của con cháu nói về cha mẹ, ông bà. Những câu hát này thường dùng để bày tỏ tâm tình, nhắc nhở về công ơn sinh thành, về tình mẫu tử, tình cảm anh em ruột thịt.

2. Những câu hỏi xoay quanh, liên quan tới bài học

Trả lời: Ca dao, dân ca  là những bài thơ dân gian do nhân dân lao động sáng tác và thuộc thể loại trữ tình đã diễn tả một cách sinh động và sâu sắc đời sống tâm hồn, tình cảm, tư tưởng của người lao động.Ngôn ngữ trong ca dao đậm đà màu sắc địa phương, giản dị, chân thực, hồn nhiên, gần gũi với lời ăn… Trả lời: Ví “công cha” với “núi ngất” trời là khẳng định sự lớn lao, ví “nghĩa mẹ” như “nước biển Đông” là để khẳng định chiều sâu, chiều rộng và sự dạt dào. Đây cũng là một nét riêng trong tâm thức của người Việt. Hình ảnh người cha thì rắn rỏi, mạnh mẽ, cha như cột trụ… Trả lời:  Đi khắp thế gian không ai sánh bằng mẹGian khổ cuộc đời ai nặng gánh hơn cha.Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹMây trời lồng lộng không phủ kín công cha.Tảo tần sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớnĐưa tấm lưng gầy cha che chở đời conƠn cha dưỡng dục dường non TháiNghĩa mẹ sinh thành tựa biển… Trả lời: Quan hệ anh em một nhà được nói hết sức giản dị, dễ hiểu. Anh em ruột thịt khác biệt rõ ràng với quan hệ láng giềng. Gần gũi, gắn bó với anh em tuy hai nhưng cũng là một. Điều này thể hiện tình cảm anh em không gì có thể thay thế được.Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân”- cùng một cha mẹ sinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button