Giáo Dục

Câu hỏi xoay quanh bài: Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục

Tìm hiểu tác phẩm: Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục sgk ngữ văn 8 tập 2. Baivan sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi xoay quanh đến tác phẩm Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục và hướng dẫn trả lời cụ thể, chi tiết từng câu hỏi. Hi vọng, học sinh sẽ nắm bài nhanh hơn và hiểu tổng quát hơn về tác phẩm.

Câu trả lời:

1. Nội dung bài học

Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục trích trong vở kịch 5 hồi Trưởng giả học làm sang (1670) của nhà hài kịch Mô-li-e. Tác phẩm thuộc thể loại hài kịch nhằm giễu cợt, phê phán cái xấu, cái lố bịch trong xã hội.

Ông Giuốc- đanh đã ngoài 40 tuổi, được thừa kế khối lượng tài sản lớn. Ông muốn trở thành quý tộc nên muốn học đòi bước vào xã hội thượng lưu. Ông thuê người về dạy đủ các môn như âm nhạc, kiếm thuật, triết lý và tìm cách thay đổi cách ăn mặc. Vì ngốc nghếch nên ông dễ dàng bị lừa bịp dễ dàng. Ông Giuốc- đanh từ chối gả con cho Clê- ông vì chàng không thuộc tầng lớp quý tộc. Cuối cùng Clê- ông cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kì và hỏi được vợ.

2. Những câu hỏi xoay quanh, liên quan tới bài học

Trả lời: Từ câu chuyện của ông Giuốc – đanh, tác giả đã tạo nên một bức tranh xã hội Pháp thế kỷ XVII vô cùng sinh động và chân thật: những gã trọc phú học đòi quý tộc một cách ngu ngốc, ngô nghê, kệch cỡm, những tên quý tộc kiểu cách rởm đời, giả dối, xảo trá, tham lam. Ông đề cao giá trị đích thực… Trả lời: Qua đoạn trích, có thể thấy ông Giuốc-Đanh là một người ngu dốt, ngờ nghệch, lại có thói háo danh và vô cùng lố bịch, điển hình cho bọn trưởng giả học làm sang.  Tính cách của Giuốc-đanh được thể hiện rõ trong đối thoại với bác phó may. Ông xúng xính trong bộ lễ phục may… Trả lời: Khi nghe đám thợ phụ nịnh hót, nhân vật ông Giuốc-Đanh đã bộc lộ rõ thói trưởng giả học làm sang của mình.Tay thợ phụ lợi dụng ông ta. Nếu anh này cứ gọi ông Giuốc-đanh như thông thường (ông hoặc ngài) thì đã không có chuyện gì xảy ra (và chắc cũng không được tiền uống rượu). Đằng này lại xưng tôn… Trả lời: Lớp kịch này gây cười cho khán giả ở những khía cạnh:Sự mất cân bằng đối xứng giữa hình thức với nội dung, giữa cái biểu hiện bên ngoài với cái bên trong. Khán giả cười ông Giuốc-đanh ngu dốt chẳng biết gì, chỉ vì thói học đòi làm sang mà bác phó may và tay thợ phụ lợi dụng hết để kiếm chác.Người… Trả lời: Tay thợ phụ thay đổi cách gọi với ông Giuốc Đanh 3 lần: Vốn biết tâm lí của ông Giuốc-đanh, những tên thợ phụ xúm vào tâng bốc lão trưởng giả lên tận mây xanh để moi tiền! Họ gọi ông: Bẩm ông lớn đã làm cho Giuốc-đanh vô cùng hả dạ: ông lớn ư? Ấy đấy, ăn mặc theo lối quý phái thì phải thế… Trả lời: Mô-li-e (1622 – 1673) tên khai sinh là Jean-Baptiste Poquelin, ông sinh ở Pa-ri. Từ chối ý định của người cha muốn ông kế tục chức vị hầu cận nhà vua, Mô-li-e cùng nhóm nghệ sĩ M. Bê-gia thành lập một đoàn kịch ra mắt công chúng năm 1644 . Do lúc bấy giờ, hài kịch chưa được coi trọng như… Trả lời: Vở hài kịch Trưởng giả học làm sang gồm 5 hồi, mỗi hồi được chia thành nhiều lớp, trong mỗi lớp có nhiều cảnh. Trưởng giả học làm sang là một trong những vở hài kịch thành công nhất của Môlie. Trích đoạn Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục là toàn bộ lớp 5 của vở kịch này.Tác… Trả lời: Kịch là loại hình nghệ thuật tổng hợp. Có sự tham gia của nhiều yếu tố, nhiều người thuộc các lĩnh vực khác nhau: tác giả kịch bản, đạo diễn, diễn viên, nhạc công, họa sĩ thiết kế…Hài kịch là thể loại kịch nói chung được xây dựng trên những xung đột giữa các thế lực xấu xa tìm cách che đậy mình… Trả lời: Ông Giuốc – đanh phát hiện ra lỗi trên bộ lễ phục , tỉnh táo nhận ra việc phó may ăn bớt vài, lợi dụng kiếm chác nhưng bác phó may lại láu cá lừa ông rằng những nhà quý tộc họ đều mặc như vậy. Mà ông Giuốc-đanh thì đang học đòi làm sang nên đã bị bác phó may và tay thợ phụ lừa.Ông… Trả lời: Đoạn trích rất kịch tính, thể hiện sự mâu thuẫn gây cười. Sự chênh lệch, mất cân xứng giữa nội dung và hình thức, giữa cái bên trong và bên ngoài là nguyên tắc cơ bản để nhà văn tạo ra cái hài.Mô-li-e đã xây dựng một nhân vật hài kịch bất hủ khi tạo ra sự khập khiễng, bất hoà giữa cái ngu dốt, ngớ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button