Pháp Luật

Che giấu, không khai báo hiện trạng bệnh Covid phạt hành chính tối đa bao nhiêu?

Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid của bản thân hoặc người khác phạt hành chính tối đa bao nhiêu? Việc khai báo thành thật hiện trạng bệnh Covid của bản thân và người khác có ý nghĩa quan trọng trong phòng chống dịch bệnh, tìm được nguồn lây và kiểm soát dịch nhanh chóng.

Thế nhưng có nhiều người sợ phải đi cách ly, sợ sức ép dư luận nên đã che giấu, không khai báo hiện trạng bệnh Covid của bản thân hoặc người khác. Hành vi này bị xử phạt thế nào?

1. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid của bản thân hoặc người khác phạt hành chính tối đa bao nhiêu?

Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid của bản thân hoặc người khác sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020:

Trong đó Quyết định số 447/QĐ-TTg đã xác định bệnh Covid 19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A

=> Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid của bản thân hoặc người khác sẽ bị phạt hành chính tối đa 20.000.000 đồng

2. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid có bị đi tù không?

Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh Covid có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể:

Đối với người đã được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly mà không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Hành vi này bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015:

Đối với người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện hành vi không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối

Hành vi này bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 295 BLHS 2015:

Trên đây, share-data.top.vn đã trả lời câu hỏi Che giấu, không khai báo hiện trạng bệnh Covid phạt hành chính tối đa bao nhiêu? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

  • Chi phí khám và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid 19 do ai chi trả?
  • Đáp án cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phòng chống dịch covid 19.
  • Nhập cảnh, xuất cảnh trái phép bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền tối đa là bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button