Công Nghệ

Cộng đồng game thủ không khỏi tiếc thương trước sự ra đi của cha đẻ máy NES huyền thoại

Làng game thế giới đã không khỏi tiếc thương cho sự ra đi của một nhân vật có tầm ảnh hưởng cực lớn đối với làng game thế giới ngày trước

Masayuki Uemura được biết đến là kỹ sư chính của hai dự án máy chơi game huyền thoại Famicom – một cố máy chơi game huyền thoại được nhắc đến với cái tên Nintendo Entertainment System (NES) và Super Famicom (SNES). Với những đóng góp của mình thì có thể thấy được sức ảnh hưởng của ông Uemura đối với ngày công nghiệp game lớn đến cỡ nào.

Tuy nhiên trong một thông báo mới nhất thì cộng đồng game thủ đã bày tỏ sự thương xót của mình đến ông, khi mà Masayuki Uemura đã qua đời vào ngày 06/12 vừa qua, ông hưởng họ 78 tuổi. Thông tin này được Đại học Ritsumeikan, nơi ông Uemura từng công tác dưới cương vị giám đốc mảng nghiên cứu game, công bố vào cuối tuần trước.

Vào những ngày đầu thì ông Uemura đang công tác tại doanh nghiệp đồ điện tử Sharp, với vai trò là người chịu trách nhiệm cho việc bán linh kiện trở quang cho nhiều công ty công nghệ thời đó, trong đó có cả Nintendo. Khi về làm việc cho một tập đoàn game lớn thì ông đã cùng hợp tác với nhà thiết kế game Gunpei Yokoi, tìm cách đưa ứng dụng công nghệ điện trở quang vào những tựa game bắn súng.

Cách đây không lâu thì ông Uemura đã có một buổi trả lời phỏng vấn của phóng viên Matt Alt với chia sẻ rằng:

Chủ tịch Yamauchi yêu cầu tôi làm một hệ thống chơi game có thể sử dụng băng. Ông ấy luôn thích gọi điện cho tôi sau khi đã uống vài chén, nên tôi cũng chẳng mấy để tâm. Tôi chỉ nói ‘Được thôi sếp’ và cúp máy. Cho tới sáng hôm sau, khi ông gặp tôi trong trạng thái tỉnh táo, hỏi tôi ‘Cái dự án tôi nói với cậu ấy, cậu đang làm rồi chứ?’ và lúc ấy tôi mới nhận ra, ông thực sự nghiêm túc”.

Từ đó thì ông Uemura bắt tay vào việc nghiên cứu, chế tạo hệ thống Famicom – được biết là thiết bị chơi game được bán rất nhiều trên thị trường của Nintendo với cái tên là Nintendo Entertainment System, hay tại Việt Nam thường được thế hệ 8x-9x đời đầu gọi là “điện tử hai nút”. Cũng bởi sự ra đời của máy NES đã tạo nên tuổi thơ của không biết bao nhiêu game thủ lớn tuổi ở thời điểm hiện tại.

Cộng đồng game thủ không khỏi tiếc thương trước sự ra đi của cha đẻ máy NES huyền thoại 2

Khi nhận được câu hỏi cách để mà thiết bị năm xưa có thể làm thay đổi thế giới thì ông Uemura cũng nói thêm rằng:

Lương tôi tăng cao. Đây là sự thật. Nhưng khi tôi nhận thêm lương, công việc của tôi khó khăn hơn nhiều. Thái độ của chủ tịch Yamauchi cũng là một trong số các áp lực, nhưng tôn chỉ của tôi vẫn luôn là ‘tận lực khai thác tiềm năng của một ngày’. Cứ thế mà làm thôi

Có thể thấy ông Uemura đã sống đúng với quy tắc mà bản thân đặt ra trong suốt nhiều năm về sau để đạt được những thành tựu lớn lao ghi đậm dấu ấn của lịch sử làng game thế giới.

Lag.vn và cộng đồng game thủ mong rằng ông sẽ yên nghỉ, người được mệnh danh là nhân vật tạo nên tuổi của biết bao nhiêu thế hệ game thủ thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button