Giáo Dục

Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ

Tài liệu dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ dưới đây chắc chắn sẽ là gợi ý hữu ích nhằm hỗ trợ các em học sinh trong việc xây dựng hệ thống ý chính để hoàn thiện đề văn này.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ

Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ
 

I. Dàn ý Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ (Chuẩn)

1. Mở bài

– Trong cuộc sống, ai cũng đều có những khao khát được thể hiện bản thân, được khẳng định mình trước xã hội, trước thế giới.
– Sự bùng nổ của mạng internet đặc biệt là các mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Instagram,… đã hướng cho con người ta đặc biệt là giới trẻ một cách thể hiện cái “tôi” mới rất lạ lùng và thậm chí nó bị lạm dụng, đó là việc nghiện chụp ảnh tự sướng.

b. Thân bài

* Giải thích khái niệm:
– Chụp ảnh tự sướng, hay còn gọi là tự chụp, là hành động dùng máy ảnh cá nhân, điện thoại chụp những bức ảnh cận mặt của chính bản thân rồi đưa lên mạng, nhằm thu hút sự chú ý và tương tác của mọi người, như một cách để thể hiện cá tính bản thân.
– Nghiện chụp ảnh tự sướng khiến các bạn trẻ mất hàng giờ để chụp, chỉnh sửa cho ra những bức ảnh ưng ý, rồi ngồi ôm điện thoại chờ đợi những tương tác từ người khác.
– Không quan tâm địa điểm chụp có phù hợp hay không, chụp mọi lúc mọi nơi để lại những hình ảnh vô cùng phản cảm.

* Nguyên nhân:
– Tâm lý thích nổi bật, thích khoe khoang, khao khát thể hiện cái “tôi” cá nhân một cách nhanh chóng và dễ dàng.
– Là một xu hướng, một phong trào phổ biến, lây lan từ người này sang người khác, cái mà người ta gọi là hot trend.
– Là một căn bệnh tâm lý, nỗi ám ảnh, mặc cảm về ngoại hình.

* Hậu quả:
– Lãng phí thời gian một cách vô ích
– Ảo tưởng về giá trị của bản thân, dễ bị những lời chê bai, nhận xét ác ý từ cư dân mạng tác động, dẫn tới tình trạng chán chường, mặc cảm,…
– Làm lệch lạc tư tưởng sống, rời bỏ công việc gia đình, những giá trị đích thực để chìm vào thế giới ảo, trở nên vô cảm với xã hội,…
– Bỏ qua những cơ hội, những điều tuyệt vời đến từ thế giới bên ngoài, không đầu tư thời gian, công sức vào việc tu dưỡng bản thân, dẫn tới việc ngỡ ngàng và thiếu kinh nghiệm sống, khó khăn trong bước đường xây dựng cuộc sống trong tương lai.
– Thành con mồi ngon cho những kẻ chuyên cắt ghép chỉnh sửa ảnh, để bôi xấu, tống tiền, đẩy bạn vào bước đường cùng.

* Lời khuyên:
– Trong thời đại 4.0, việc tiếp xúc và khai thác thông tin từ trên internet thông qua các thiết bị điện tử đã trở nên quan thuộc và hữu ích.
– Mỗi con người chúng ta cần ý thức để sử dụng sao cho phù hợp, tránh lạm dụng, đặc biệt là ham mê thế giới ảo mà quên đi những giá trị thực, làm mất đi những vẻ đẹp trong cuộc sống, vây hãm con người trong thế giới không có thực, vô bổ, vô nghĩa.

3. Kết bài

– Khao khát thể hiện cái tôi cá nhân, thể hiện cá tính của bản thân là một bản năng vốn có của con người, đó không phải là điều gì tiêu cực hay xấu xí, mà nó là động lực thúc đẩy con người phấn đấu nỗ lực không ngừng trong cuộc sống.
– Chúng ta phải biết lựa chọn cách thể hiện sao cho đúng đắn, nên dựa vào những giá trị thực tế, dựa vào năng lực vốn có của bản thân, chứ không phải là ngày ngày chụp hình tự sướng rồi xem đó là thành công là niềm tự hào, đó là một suy nghĩ vô cùng thiển cận và ấu trĩ.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ (Chuẩn)

Trong cuộc sống, ai cũng đều có những khao khát được thể hiện bản thân, được khẳng định mình trước xã hội, trước thế giới. Mỗi người có một cách thể hiện cái tôi riêng, các nghệ sĩ thì thường thông qua tác phẩm của mình, người bình thường thì thông qua những công việc, suy nghĩ quan điểm cá nhân khi giao thiệp với mọi người trong xã hội. Thiết nghĩ chuyện đó là điều hết sức bình thường và có những giá trị tích cực, thúc đẩy con người vươn lên, khẳng định giá trị tiềm ẩn của bản thân. Thế nhưng, dưới sự bùng nổ của mạng internet đặc biệt là các mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Instagram,… đã hướng cho con người ta, đặc biệt là giới trẻ một cách thể hiện cái “tôi” mới rất lạ lùng và thậm chí nó bị lạm dụng, đó là việc nghiện chụp ảnh tự sướng.

Phải khẳng định rằng chụp ảnh là một sở thích hay và thú vị, mang thiên hướng nghệ thuật, giúp con người ta có nhiều sáng tạo mới mẻ. Đồng thời, chụp ảnh giúp chúng ta lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống. Chụp ảnh tự sướng, hay còn gọi là tự chụp, là hành động dùng máy ảnh cá nhân, điện thoại di động chụp những bức ảnh cận mặt của chính bản thân rồi đưa lên mạng, nhằm thu hút sự chú ý và tương tác của mọi người, như một cách để thể hiện cá tính bản thân…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ tại đây.

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghi-luan-ve-hien-tuong-nghien-chup-anh-tu-suong-cua-gioi-tre-46795n.aspx
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button