Giáo Dục

Dàn ý phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong Truyện Kiều

Thông qua dàn ý phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong Truyện Kiều với cách xây dựng các luận điểm ngắn gọn, rành mạch, sự sắp xếp các lí lẽ logic, khoa học, dàn ý mẫu của chúng tôi chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em học sinh trong quá trình ôn tập lại các kiến thức đã học về tác phẩm này.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Dàn ý Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du
 

I. Dàn ý Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về tác giả và tác phẩm

2. Thân bài

* Giá trị nội dung:
– Giá trị hiện thực: Phản ánh bức tranh xã hội phong kiến bất công, tàn bạo, xã hội kim tiền chà đạp lên quyền sống con người, đặc biệt là người phụ nữ.

– Giá trị nhân đạo:
+ Tiếng nói lên án, tố cáo những thế lực xấu xa chà đạp con người.
+ Tiếng nói thương cảm, xót xa trước số phận bi kịch của con người.
+ Tiếng nói khẳng định, đề cao tài năng, nhân phẩm và những khát vọng chân chính của con người: khát vọng về quyền sống, quyền tự do, công lý, khát vọng tình yêu, hạnh phúc.

* Giá trị nghệ thuật: Tác phẩm là sự kết tinh thành tựu nghệ thuật văn học dân tộc trên các phương diện ngôn ngữ, thể loại:
– Ngôn ngữ văn học dân tộc và thể thơ lục bát đã đạt tới đỉnh cao rực rỡ.
– Với “Truyện Kiều”, nghệ thuật tự sự đã có bước phát triển vượt bậc: Nghệ thuật dẫn chuyện, miêu tả thiên nhiên, khắc họa tính cách, miêu tả tâm lí nhân vật.

3. Kết bài

Khái quát giá trị tác phẩm
 

II. Bài văn mẫu Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều

Phạm Quỳnh đã từng khẳng định: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn. Tiếng ta còn, nước ta còn”. Từ trước đến nay, Truyện Kiều của Nguyễn Du được đánh giá là kiệt tác văn chương của dân tộc. Thật vậy, để làm nên giá trị đó là những đóng góp, sáng tạo mới mẻ của Nguyễn Du về cả nội dung và hình thức nghệ thuật.

Trước tiên, dù sáng tác dựa trên cốt truyện của tiểu thuyết chương hồi Trung Quốc Kim Vân Kiều truyện (Thanh Tâm tài nhân) song Nguyễn Du đã sáng tạo nên một tác phẩm mới với những sáng tạo về giá trị nội dung. Truyện Kiều mang giá trị hiện thực phản ánh bức tranh xã hội phong kiến Việt Nam bất công, tàn bạo và xã hội kim tiền chà đạp lên quyền sống con người, đặc biệt là người phụ nữ…(Còn tiếp)

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-gia-tri-noi-dung-va-nghe-thuat-trong-truyen-kieu-47111n.aspx
>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button