Giáo Dục

Đề kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 12 năm học 2017 – 2018, trường THPT Dương Xá, Hà Nội


Đề kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 12

website.com xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Đề kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 12 năm học 2017 – 2018, trường THPT Dương Xá, Hà Nội, với nội dung tài liệu đã được website tổng hợp và đăng tải để phục vụ các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn môn Ngữ văn 12. Mời thầy cô và các bạn học sinh cùng tham khảo.

Đề kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 12 năm học 2017 – 2018, trường THPT Chợ Gạo (Lần 3)

Đề kiểm tra 1 tiết môn Ngữ văn lớp 12 trường THPT Kim Sơn A năm học 2017 – 2018

Học tốt Ngữ văn lớp 12: Đề kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 12 năm học 2017 – 2018

SỞ GD&ĐT HÀ NỘI

TRƯỜNG THPT DƯƠNG XÁ

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I

MÔN: NGỮ VĂN – LỚP 12

NĂM HỌC: 2017 – 2018

Thời gian làm bài: 120 phút

I. PHẦN I. ĐỌC – HIỂU (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 4.

Trước khi các em tỏa đi nơi khác, tôi kêu gọi các em làm những gì mình thích, tin tưởng, tự mãn. Hãy kháng cự lại sự thỏa mãn nhất thời, vẻ lóng lánh bề ngoài của vật chất, sự tê liệt của dòng tự mãn. Hãy làm như vậy một cách nhanh chóng, bởi mỗi giây phút đề quý giá. Cuộc sống hạnh phúc có ý nghĩa là một thành tựu đòi hỏi lỗ lực chứ không phải thứ từ trên trời rơi xuống. Đừng mong chờ cảm hứng và niềm đam mê sẽ tự tìm đến các em. Hãy đứng dậy, bước ra bên ngoài, tự mình khám phám, tìm kiếm cảm hứng của niềm đam mê và hãy giữ chắc nó bằng cả hai bàn tay… Và khi đó các em sẽ phát hiện sự thật vĩ đại và lạ lùng của cuộc sống. Đó là lòng vị tha, sống vì người khác mới là điều tốt đẹp nhất các em có thể làm được cho bản thân. Những niềm vui ngọt ngào nhất trong cuộc sống chỉ đến khi các em nhận ra rằng mình không có gì đặc biệt.

(Trích Bài phát biểu của David MC Cullough trong lễ tốt nghiệp trung học trường Wellesley.2012-Theo tuổi trẻ).

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên? (0,5 đ điểm).

Câu 2. Câu nói: Hãy kháng cự lại sự thỏa mãn nhất thời vẻ lóng láh bề ngoài của vật chất, tê liệt của lòng tự mãn được hiểu như thế nào? (1,0 đ).

Câu 3. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: Hãy đứng dậy, bước ra bên ngoài, tự mình khám phám, tìm kiếm cảm hứng của niềm đam mê và hãy giữ chắc nó bằng cả hai bàn tay? Vì sao? (1,0 đ).

Câu 4. Từ đoạn văn bản trên anh/chị rút ra 02 bài học cho bản thân (0,5 đ).

PHẦN II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm). Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần Đọc-hiểu: Cuộc sống hạnh phúc có ý nghĩa là một thành tựu đòi hỏi nỗ lực chứ không phải thứ từ trên trời rơi xuống.

Câu 2 (5,0 điểm). Bàn về đặc điểm cái tôi trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, có ý kiến cho rằng: Đó là cái tôi có khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành mãnh liệt. Lại có ý kiến khẳng định: Bài thơ đã thể hiện cái tôi nhạy cảm, day dứt về giới hạn của tình yêu và sự hữu hạn của kiếp người. Từ cảm nhận về cái tôi trong đoạn thơ sau, anh/chị hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

Dẫu xuôi về phương bắc Cuộc đời này dài thể

Dẫu ngược về phương nam Năm Tháng vẫn đi qua

Nơi nào em cũng nghĩ Như biển kia dẫu rộng

Hướng về anh- một phương Mây vẫn bay về xa

Ở ngoài kia đại dương Làm sao được tan ra

Trăm ngàn con sóng đó Thành trăm con sóng nhỏ

Con nào chẳng tới bờ Giữa biển lớn tình yêu

Dù muôn vời cách trở Để ngàn năm còn vổ.

(Trích Sóng, Xuân Quỳnh, Ngữ văn 12, tập 1, NXB Giáo dục 2010, tr. 156)

—————————Hết—————————

Trên đây website.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Đề kiểm tra học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 12 năm học 2017 – 2018, trường THPT Dương Xá, Hà Nội. Để có kết quả cao hơn trong học tập, website xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu đề thi học kì 1 lớp 11, Thi thpt Quốc gia môn Văn mà website tổng hợp và đăng tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button