Giáo Dục

Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn trường THCS Phan Chu Chinh, quận Ba Đình năm học 2018 – 2019


Đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ văn lớp 9 trường THCS Phan Chu Chinh, quận Ba Đình năm 2018

Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn trường THCS Phan Chu Chinh, quận Ba Đình năm học 2018 – 2019. Mong rằng với đề thi này sẽ giúp các bạn học sinh nâng cao kỹ năng khi làm bài của mình. Chúc các bạn có kết quả cao nhất trong các kì thi.

  • Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 9
  • Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Toán trường THCS Lê Quý Đôn năm học 2017 – 2018
  • Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Toán Phòng GD&ĐT Quận Bắc Từ Liêm năm học 2017 – 2018

PHÒNG GD&ĐT QUẬN BA ĐÌNH

TRƯỜNG THCS PHAN CHU TRINH

ĐỀ KHẢO SÁT GIỮA HKII NGỮ VĂN 9

Năm học: 2018 – 2019

Ngày kiểm tra: /3/2019

Thời gian làm bài: 120 phút

Phần I: (5,5 điểm) Mở đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, nhà thơ Thanh Hải viết

Mọc giữa ng ng xanh

(Trích Mùa xuân nho nhỏ, Ngữ văn 9, tập 2)

Câu 1. Hãy viết năm câu thơ tiếp theo để hoàn thành đoạn thơ

Câu 2. Cách hiểu của em như thế nào về từ giữa có trong đoạn thơ vừa chép?

Câu 3. Ghi lại chính xác những câu thơ trong một bài thơ đã học ở chương trình Ngữ văn lớp 9 cũng có hình ảnh bông hoa, tiếng chim và cho biết lên bài thơ, tác giả

Câu 4. Dựa vào đoạn thơ vừa chép, hãy viết một đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận diễn dịch để làm rõ cảm xúc mà nhà thơ Thanh Hải thể hiện trước vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, đất trời. Trong đoạn văn có sử dụng phép thế liên kết câu và một câu có thành phần biệt lập tình thái (Gch chân và chú thích rõ)

Phần II: (4,5 điểm)

Đọc trích đoạn sau và thực hiện yêu cầu nêu ở bên dưới:

“Nước mắt ông lão giàn ra, chảy ròng ròng trên hai má. Ông nói thủ thỉ:

– Ừ đúng rồi, ủng hộ cụ Hồ con nhỉ

Mấy hôm nay ru rú nhà, những lúc buồn kh quá chẳng biết nói cùng ai, ông lão lại thủ thỉ với con như vậy. Ông nói như để ngỏ lòng mình, như để mình lại minh oan cho mình nữa.

Anh em đồng chí biết cho bố con ông.

Cụ Hồ trên đầu trên cổ xét soi cho bố con ông.

Cái lòng bố con ông là như thế đấy, có bao giờ dám đơn sai. Chết thì chết có bao giờ dám đơn sai: Mỗi lần nói ra được đôi câu như vậy nỗi khổ trong lòng ông cũng vơi đi được đôi phần.

(Trích SGK Ngữ văn 9, tập 1)

Câu 1. Trích đoạn trên được trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?

Câu 2. Tình huống cơ bản nào của truyện có trích đoạn trên đã khiến cho ông lão “buồn khổ quá” Nêu tác dụng của tình huống truyện đó?

Câu 3. Văn bản có trích đoạn trên đã có lần nhắc đến: “Nhìn lũ con, tủi thân, nước mắt ông lão cứ giàn ra” và ở đây lại một lần nữa nói về: “Nước mắt ông lão giàn ra, chảy ròng ròng trên hai má”. Hãy nhận xét về các cung bậc cảm xúc của nhân vật trong những lần “nước mắt giàn ra” như vậy?

Câu 4. Đất nước, con người Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình. Vinh dự hơn, Hà Nội đã đọc UNESCO công nhận là “Thành phố vì hòa bình” (ngày 16/7/1999). Bằng hiểu biết thực tế của bản thân, hãy viết đoạn văn khoảng 1/2 trang giấy thi, bày tỏ suy nghĩ của em về nhiệm vụ của người học sinh trong việc góp phần xây dựng một Thủ đô vì hòa bình

………………………………………

Ngoài Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn trường THCS Phan Chu Chinh, quận Ba Đình năm học 2018 – 2019. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button