Giáo Dục

Giải bài ôn tập cuối học kì I tiết 4, 5, 6

Giải tiếng việt 5 tập 1 tuần 18 bài ôn tập cuối học kì I tiết 4, 5, 6. Phần này sẽ trả lời đầy đủ các câu hỏi trong bài học. Đồng thời có thêm các gợi ý cần thiết để các con nắm tốt kiến thức. Cùng học để làm chủ kiến thức trong tiếng việt 5 tập 1 nhé.

Câu trả lời:

Tiết 4

Nghe – viết: Chợ Ta-sken (Bùi Hiển)

Trả lời:

Chúng tôi ra thăm cảnh chợ. Người qua lại trộn lẫn màu sắc. Đàn ông mặc áo sơ mi đính những nẹp thêu dọc hai ống tay, đầu chụp gọn trong chiếc mũ vải vuông nhỏ. Phụ nữ xúng xính trong chiếc áo dài rộng bằng vải lụa. Trên áo, những đường vân xanh, đỏ, tím, vàng chảy dọc, óng ả chờn vờn như sóng nước hồ. Nước da của họ ngăm bánh mật. Lông mày nhỏ uốn vòng cung. Khuôn mặt bầu bầu chữa cho bớt nhô đôi gò má cao. Tóc đen như mun tết thành hai bĩm thõng dài mãi xuống quá thắt lưng khẽ ve vẩy theo nhịp bước.

Tiết 5

Hãy viết thư gửi một người bạn thân ở xa kể lại kết quả học tập, rèn luyện của em trong học kì 1.

Trả lời:

Hà Nội, ngày 24 tháng 12 năm 2018

Chị Hà kính mến!

Hôm nay là ngày chủ nhật, tranh thủ thời gian rảnh rỗi nên em viết thư hỏi thăm chị. Đầu thư, em kính chúc chị gái yêu của em luôn mạnh khỏe nơi đất nước Pháp xa xôi và sẽ đạt được học bổng kì này của trường chị nhé!

Chị xa nhớ!

Dạo này chị vẫn khỏe và học tập tốt chứ? Chị còn đi làm thêm không? Hôm nay là ngày lễ Nô-en nên chắc nơi chị ở đang vui vẻ và nhộn nhịp lắm đúng không ạ? Em luôn mơ ước được nhìn thấy tuyết rơi, những con đường phủ trắng tuyết, những cành thông trang trí rực rỡ sắc màu. Chẳng mấy chốc là đến tết Nguyên Đán, chị cố gắng thu xếp việc học để về nghỉ tết và đoàn tụ với gia đình mình, chị nhé!

Em vừa kết thúc học kì 1 của năm học này rồi chị ạ. Lớp em có 15 bạn đạt kết quả xuất sắc, em xếp thứ 3 của lớp chị ạ. Chị có vui cho thành tích của em không? Điểm thi môn toán của em được 10 và môn tiếng việt đạt 9 điểm. Cô giáo chủ nhiệm đã dành cho chúng em những lời chúc mừng và động viên, em cảm thấy rất vui chị ạ.

Mới ngày nào bước vào lớp 1 mà giờ đây em đã sắp rời xa mái trường tiểu học rồi chị ạ. Em nhớ những ngày chị còn học ở Việt Nam, chị luôn hướng dẫn em đánh vần và giải bài tập toán. Em nhớ những ngày hai chị em cùng học, chị luôn dặn em cần cố gắng chăm chỉ hơn để học thật tốt, sau này mới có thể theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ của mình. Giờ chị đi học xa, ở nhà một mình em rất buồn nhưng em sẽ luôn phấn đấu để học giỏi được hơn chị. Sang học kì 2, em sẽ phấn đấu để đạt thành tích cao hơn nữa để sang năm có thể bước vào ngôi trường trung học cơ sở mà em luôn mong muốn.

Chị yêu của em!

Em còn tham gia rất nhiều phong trào của trường nữa đấy, từ hoạt động văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đến các hoạt động thể thao. Em rất thích bộ môn khiêu vũ, nó giúp em cảm thấy thư giãn và thoải mái sau những giờ học căng thẳng. Bên cạnh đó, nhà trường đã phát động phong trào ủng hộ các bạn học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, em đã quyên góp quần áo và truyện đọc cũ của hai chị em mình nữa đấy. Cô giáo đã nhận xét về kết quả rèn luyện đạo đức của em đạt loại tốt, luôn năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động. Chị thấy em gái nhỏ của chị có giỏi không nào?

Thôi, em dừng bút nhé. Tết về, em còn kể cho chị nghe nhiều chuyện hay lắm nữa cơ. Em kính chúc chị thật nhiều sức khỏe, luôn xinh đẹp và học giỏi nữa nhé. Còn em thì lúc nào cũng lấy tấm gương học tập tốt, rèn luyện tốt của chị để làm gương cho mình đấy.

Em yêu chị nhiều !

         Em gái

Nguyễn Thanh Thanh

Tiết 6

Đọc và trả lời câu hỏi

               Chiều biên giới (Lò Ngân Sủn)

Chiều biên giới em ơi                 Chiều biên giới em ơi Có nơi nào cao hơn                    Rừng chăng dây điện sáng Như đầu sông đầu suối             Ta nghe tiếng máy gọi Như đầu mây đầu gió                Như nghe tiếng cuộc đời Như quê ta – ngọn núi               Lòng ta thầm mê say Như đất trời biên cương            Trên nông trường lộng gió                                                   Rộng như trời mênh mông. Chiều biên giới em ơi                Có nơi nào đẹp hơnKhi mùa hoa đào nở Khi mùa sở ra cây Lúa lượn bậc thang mây Mùi toả ngát hương bay. 

a. Tìm trong bài thơ một từ đồng nghĩa với từ biên cương.b. Trong khổ thơ 1, các từ đầu và ngọn được dùng với nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?c. Có những đại từ xưng hô nào được dùng trong bài thơ?d. Viết một câu miêu tả hình ảnh mà câu thơ Lúa lượn bậc thang mây gợi ra cho em.

Trả lời:

a. Từ đồng nghĩa với từ “biên cương” là từ: biên giới.b. Từ đầu, ngọn được dùng theo nghĩa chuyển.c. Trong bài thơ Chiều biên giới có hai đại từ xưng hô. Đó là “em” và “ta”.d. Câu văn miêu tả:Chiều biên giới đẹp như một bức tranh tràn ngập âm sắc của núi rừng thiên nhiên: rừng đào nở hồng thắm, mùa sở ra chồi non xanh biếc và giữa biển mây bồng bềnh trắng xóa là những bậc thang thắm vàng lúa chín như thả mình giữa chiều mây biên giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button