Giáo Dục

Giải bài tập SBT Sinh Học 8 bài 61


Giải Sách bài tập Sinh Học 8 bài 61: Cơ quan sinh dục nữ

Giải bài tập SBT Sinh học 8 bài 61 được website sưu tầm và đăng tải, trả lời ngắn gọn, rõ ràng các câu hỏi trong sách bài tập môn Sinh học lớp 8. Đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời các thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Giải bài tập SBT Sinh Học 8 bài 59

Bạn đang xem: Giải bài tập SBT Sinh Học 8 bài 61

Giải bài tập SBT Sinh Học 8 bài 60

Giải Sách bài tập Sinh Học 8 Bài 61

Bài 61: Cơ quan sinh dục nữ

I – Bài tập nhận thức kiến thức mới

Bài tập (trang 154-155 VBT Sinh học 8): Dựa vào hình 61 – 1 SGK và những thông tin thu lượm được để hoàn thiện thông tin dưới đây về chức năng của từng bộ phận của cơ quan sinh dục nữ:

Trả lời:

Cơ quan sản xuất trứng là buồng trứng. Mỗi tháng có một trứng chín và rụng theo chu kì 28 – 32 ngày. Trứng được thu vào ống dẫn trứng qua phễu dẫn trứng. Tiếp theo ống dẫn trứng là tử cung nằm phía sau bóng đái, nơi đón trứng đã thụ tinh xuống để làm tổ và phát triển thành thai. Tử cung (hay dạ con) thông với âm đạo nhờ một lỗ ở cổ tử cung.

Phía ngoài, từ trên xuống dưới có âm vật tương ứng với dương vật ở nam. Phía dưới là ống dẫn nước tiểu thông với bóng đái, tiếp đến là lỗ âm đạo dẫn vào tử cung.

II – Bài tập tóm tắt và ghi nhớ kiến thức cơ bản

Bài tập (trang 155 VBT Sinh học 8): Tìm các thuật ngữ thích hợp đã biết, điền vào chỗ trống để hoàn chỉnh thông tin dưới đây:

Trả lời:

Cơ quan sinh dục nữ gồm buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và âm đạo. Buồng trứng sản sinh trứng. Trứng rụng theo ống dẫn trứng đến tử cung. Tử cung là nơi trứng đã thụ tinh phát triển thành thai và nuôi dưỡng thai. Âm đạo là nơi tiếp nhận tinh trùng và đường ra của trẻ khi sinh. Các tuyến phụ sinh dục như tuyến tiền đình tiết dịch nhờn để bôi trơn âm đạo.

III – Bài tập củng cố, hoàn thiện kiến thức

Bài tập 1 (trang 155-156 VBT Sinh học 8): Chọn từ thích hợp ở cột A để điền vào chỗ trống ở cột B (chỉ ghi số thứ tự tương ứng với thuật ngữ đã chọn) vào bảng sau:

Trả lời:

a – 7

b – 7

c – 3

d – 6

e – 4

g – 2

h – 9, 5

Bài tập 2 (trang 156 VBT Sinh học 8): Chọn phương án đúng nhất bằng cách điền dấu × vào ô ở đầu câu.

Trả lời:

Cơ quan sinh dục nữ gồm:

a) Hai buồng trứng, hai ống dẫn trứng.

b) Dạ con.

c) Âm đạo.

x

d) Cả a, b và c.

e) Chỉ a và b.

Ngoài tài liệu Sinh học lớp 8 trên, các em học sinh có thể tham khảo thêm các dạng Đề thi học kì 1 lớp 8 và Đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button