Giáo Dục

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 4 tuần 13: Đề 1


Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 4 tuần 13: Đề 1 hướng dẫn các em học sinh giải toàn bộ các bài tập tuần 13 lớp 4 phần Đọc hiểu và trả lời câu hỏi, Luyện từ và câu củng cố kỹ năng giải bài tập chuẩn bị cho các bài thi học kì sắp tới. Mời các bạn tham khảo chi tiết.

Câu 1. Sách Cùng em học Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 13 – Tiết 1

Đọc bài sau và trả lời câu hỏi:

Chuẩn bị để hành động

“Ba ơi, xem con nhảy nè!” – nhóc tì 10 tuổi của tôi gọi to. Tôi ngước nhìn lên tấm ván pông-nhông đặt ở độ cao 3 mét và chờ đợi, nhưng nó lại run sợ và nó do dự. Hồ bơi đang trống, rất thuận lợi cho nó. “ Con làm được mà! Rốp-bi:, tôi động viên nó. Nhưng nó không dám nhảy. Suốt 20 phút, nó cứ cố gắng chiến đấu với nỗi sợ để nhảy xuống hồ, và rồi cuối cùng cũng đành phải bỏ cuộc vì đã đến giờ hồ bơi đóng cửa.

Lần sau, những người trong hồ bơi cũng xúm lại phụ họa với tôi để động viên tinh thần nó. “Nhảy xuống đi Rốp-bi, con làm được mà!”

Suốt 30 phút đồng hồ chúng tôi khích lệ thằng bé. Suốt 30 phút nó cứ chuẩn bị nhảy, rồi lại thôi. Nó cứ cúi gập người xuống, rồi lại đứng thẳng lên và chiến đấu với nỗi sợ đang kéo nó trở lại.

Và rồi cuối cùng điều đó cũng xảy ra. Nó giơ hai tay lên, gập người xuống mép ván và lộn nhào xuống nước! Thằng bé trồi lên trong tiếng cười và tiếng hoan hô vang dội. Nó đã làm được! Nó đã chiến thắng được nỗi sợ hãi trong mình. Sau đó, nó còn nhảy thêm được ba lần nữa.

Chiều hôm ấy, Rốp-bi đã được học về bài học chiến đấu chống lại nỗi sợ hãi. Và nó cũng còn học được về nhiều thứ khác nữa. Nó đã hiểu rằng ở đời có những thứ không thể hoàn thành được nếu như không có sự toàn tâm, toàn ý.

Trong cuộc sống, bạn phải quyết đoán, không thể lần nữa, đó là con đường duy nhất dẫn đến chiến thắng. Điều gì đòi hỏi bạn phải toàn tâm toàn ý?Sau khi đã nhún lấy đà nhiều lần, bạn sẽ sẵn sàng để thực hiện cú nhảy của mình chứ?

(Theo Xti-vơ Gu-đi-ơ)

a) Cậu bé trong câu chuyện muốn làm được việc gì?

b) Những điều giúp cậu bé vượt qua nỗi sợ hãi?

c) Tìm và chép lại câu văn cho chúng ta lời khuyên trong cuộc sống.

Trả lời:

a) Cậu bé trong truyện muốn nhảy được từ tấm ván ở độ cao 3 mét xuống mặt nước.

b) Chính nhờ sự động viên, khích lệ của người cha và sự cố gắng của chính bản thân mình đã giúp cậu bé vượt qua nỗi sợ hãi.

c) Câu văn cho chúng ta lời khuyên trong cuộc sống :

Trong cuộc sống, bạn phải quyết đoán, không thể lần lữa, đó là con đường duy nhất dẫn đến chiến thắng.

Câu 2. Sách Cùng em học Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 13 – Tiết 1

Đặt câu hỏi cho bộ phận gạch dưới:

a) Thuở đi học, Cao Bá Quát viết chữ rất xấu nên nhiều bài văn dù hay vẫn bị thầy cho điểm kém.

b) Sáng sáng, ông cầm que vạch lên cột nhà luyện chữ cho cứng cáp.

c) Kiên trì tập luyện suốt mấy năm, chữ ông mỗi ngày một đẹp.

Trả lời:

a. Ai viết chữ rất xâu?

b. Sáng sáng, ông thường làm gì?

c. Suốt mấy năm kiên trì luyện tập, chữ ông có gì thay đổi?

Câu 3. Sách Cùng em học Tiếng Việt Lớp 4 Tuần 13 – Tiết 1

Đặt một câu hỏi:

a) Có từ nghi vẫn cái gì?

b) Có từ nghi vấn làm gì?

Trả lời:

a) Có từ nghi vấn cái gì?

– Em cầm cái gì trong tay thế?

b) Có từ nghi vấn làm gìd?

– Bố đào hố để làm gì thế ạ?

Trên đây là Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 4 tuần 13: Đề 1 cho các bạn tham khảo. Ngoài ra các bạn có thể theo dõi chi tiết đề thi các môn học kì 1 lớp 4 luyện tập các dạng bài tập SGK Toán 4 và SGK Tiếng Việt 4 chuẩn bị cho bài thi cuối học kì 1 đạt kết quả cao. Mời các em cùng các thầy cô tham khảo, cập nhật đề thi, bài tập mới nhất trên website.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button