Giáo Dục

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 tuần 35: Đề 2


Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 tuần 35: Đề 2 hướng dẫn các em học sinh giải toàn bộ các bài tập tuần 35 lớp 5 phần Luyện từ và câu, Tập làm văn củng cố kiến thức chuẩn bị cho các bài kiểm tra sắp tới. Mời các bạn tham khảo chi tiết.

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 tập 2 Tuần 35 – Tiết 2

Câu 1. Dùng dấu gạch chéo (/) để tách vế câu ghép và cho biết các vế câu ghép đó có quan hệ với nhau như thế nào?

a) Mỗi khi tôi được về quê thăm ngoại, không những tôi rất vui mà trong lòng tôi còn xúc động nữa.

b) Mặc dù quê tôi là một cùng quê nghèo lắm nhưng tôi rất thích được về thăm quê mỗi kì nghỉ hè.

Câu 2. Em hãy tả một người bạn thân thiết với em trong những năm em học ở trường tiểu học.

Môi trường chân không

Đang giảng bài, thấy Tèo say sưa nói chuyện, cô giáo gọi.

Cô giáo: Tèo, em hãy cho cô biết cô đang giảng bài gì?

Tèo: Dạ, cô giảng bài về môi trường chân không.

Cô giáo: Thế, môi trường chân không là gì?

Tèo: Thưa cô, môi trường chân không là môi trường không có dép ạ!

Cô giáo: !!!

(Truyện cười học sinh)

*Chia sẻ câu chuyện với bạn, người thân.

*Trao đổi với bạn bè về chi tiết gây cười của truyện.

Đáp án: Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 Tuần 35

Câu 1:

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 tuần 35

Hai vế trong câu ghép có quan hệ tăng tiến (Vì có cặp quan hệ từ không những… mà còn)

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 tuần 35

Hai vế trong câu ghép có quan hệ tương phản với nhau (Vì có cặp quan hệ từ mặc dù … nhừng)

Câu 2:

Năm năm học dưới mái trường Tiểu học, em đã có thêm được rất nhiều người bạn mới. Nhưng Thuỳ vẫn là người bạn mà em yêu mến và trân trọng hơn cả. Suốt năm năm học này biết biết bao nhiêu kỉ niệm, biết bao nhiêu nơi chốn, con đường em đi qua đều có bóng dáng của Thuỳ.

Thuỳ năm nay tròn mười tuổi, bằng tuổi em. Dáng người bạn nhỏ nhắn, đi đứng nhanh nhẹn. Bạn có khuôn mặt tròn trĩnh trông rất dễ thương. Đôi mắt bồ câu đen láy sáng long lanh. Đôi mắt ấy như biết nói, mỗi lần nhìn vào mắt Thuỳ là dường như em thấy được cả bao nhiêu niềm vui và nỗi buồn ẩn chứa trong đó. Đôi môi bạn đỏ như son, lúc nào cũng nở nụ cười tươi như hoa. Mái tóc của Thuỳ đen nhánh và mượt mà. Mỗi khi nói chuyện hai bím tóc lại lúc lắc nhìn rất đáng yêu. Hằng ngày, Thuỳ đến trường với bộ đồng phục quen thuộc váy xanh, áo trắng. Chiếc khăn quàng đỏ trên vai như cánh bướm. Thuỳ nói năng rất nhỏ nhẹ, tính tình hiền lành, chan hoà với mọi người. Thuỳ là hoạt náo viên, là cây hài duyên dáng trong lớp. Chỉ cần được ở bên cạnh Thuỳ đảm bảo sẽ không bao giờ cảm thấy buồn. Thuỳ là một học sinh giỏi và bạn cũng là một người con hiếu thảo. Ở lớp, Thuỳ là tấm gương học tập tốt cho chúng em noi theo. Ở nhà, bạn lúc nào cũng tranh thủ thời gian để giúp đỡ bố mẹ công việc nhà. Thuỳ thường nói với em rằng, vì thương bố mẹ vất vả nuôi mình nên càng phải chăm học, chăm làm hơn nữa.

Em luôn cảm thấy may mắn và hạnh phúc vì suốt năm năm qua có Thuỳ bầu bạn với em. Hai chúng em đã hứa sẽ cùng nhau học tập tốt, cùng giúp đỡ nhau những vấn đề trong cuộc sống. Chúng em mãi mãi sẽ là bạn tốt của nhau.

Vui học:

– Chia sẻ câu chuyện với bạn, người thân.

Cậu có biết môi trường chân không là như thế nào không? Mình mới đọc xong một câu chuyện cười, bạn Tèo có định nghĩa về môi trường chân không thú vị lắm, để mình kể lại cho bạn nghe nhé.

Trong giờ học, cô giáo phát hiện ra Tèo đang say sưa nói chuyện mà không tập trung vào giờ học. Cô bèn gọi:

– Tèo, em hãy cho cô biết cô đang giảng bài gì?

Tèo giật mình đứng dậy, ấp úng trả lời cô:

– Dạ, cô giảng bài về môi trường chân không ạ.

Cô giáo hỏi lại:

– Vậy theo em môi trường chân không là gì nào?

Tèo nhanh nhảu đáp lời:

– Thưa cô, môi trường chân không là môi trường không có dép ạ.

Cô giáo thật sự cũng muốn ngã ngửa trước câu trả lời của cậu học trò luôn.

Mỗi lần không chú ý trong giờ học, học sinh chúng mình đều đưa ra những câu trả lời ngây ngô như thế cậu nhỉ. Bọn mình nên cố gắng cùng nhau học tốt, tập trung trong giờ học không để các thầy cô phải buồn lòng vì bọn mình nhé!

– Trao đổi với bạn bè về chi tiết gây cười của truyện.

Chi tiết gây cười trong truyện xoay quanh khái niệm “môi trường chân không”. Theo khoa học định nghĩa: Môi trường chân không là môi trường không có không khí, không có sự sống và không có trọng lực,…Thế nhưng ở đây bạn Tèo vì không chú ý vào bài học nên đành trả lời câu hỏi của cô giáo rằng: Môi trường chân không là môi trường không có dép. Tiếng cười được đẩy lên cao trào đỉnh điểm ở câu trả lời của Tèo.

Trên đây là Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 tuần 35: Đề 2 cho các bạn tham khảo. Ngoài ra các bạn có thể theo dõi chi tiết đề thi các môn học kì 2 lớp 5 luyện tập các dạng bài tập SGK Toán 5 và SGK Tiếng Việt 5 chuẩn bị cho bài thi cuối học kì 2 đạt kết quả cao. Mời các em cùng các thầy cô tham khảo, cập nhật đề thi, bài tập mới nhất trên website.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button