Thể Thao

Giải marathon kết thúc họp báo đột ngột vì BTC bị phóng viên hỏi khó

Hong Kong Marathon 2021 trở lại tổ chức mở vào 24/10/2021 sau khi bị hủy năm 2020 vì dịch COVID-19. Giải marathon lớn nhất Hong Kong năm nay bị lùi từ tháng 2 đến tháng 10, nhưng vẫn có đến hơn 15.000 người trực tiếp góp mặt.

Tuy nhiên, giải chạy này cũng gặp một số vấn đề nhạy cảm mà điển hình là cuộc họp báo sau giải vào hôm qua. Theo South China Morning Post, cuộc họp báo bị dừng đột ngột sau khi hàng loạt câu hỏi khó dồn dập được đặt ra cho người đứng đầu giải marathon.

Hong Kong Marathon 2021 diễn ra hôm 24/10 với sự tham dự của hơn 15.000 VĐV

Ban đầu, một phóng viên đặt câu hỏi đại ý tại sao một số VĐV không được phép tham dự đường chạy khi trên trang phục của họ có in chữ “Hong Kong”, ông William Ko Wai-lam, trưởng BTC giải, đã trả lời rằng: “Standard Chartered Marathon là một sự kiện thể thao và nó không nên gắn với bất kỳ yếu tố chính trị nào”.

Ngay lập tức, các câu hỏi khác được đặt ra “tại sao người dân Hong Kong lại không được mặc áo có chữ này khi tham dự giải chạy?” thì ông Ko trả lời “Tôi đã nói rất rõ rồi!”.

Một số VĐV mặc trang phục có chữ “Hong Kong” bị yêu cầu thay hoặc phải che lại mới được vào đường chạy

Không khí trong phòng họp báo bắt đầu “nóng” hơn khi các phóng viên đặt tiếp các câu hỏi về vấn đề này. Một người hỏi rằng đã có bao nhiêu VĐV bị từ chối chạy khi mặc trang phục có chữ “Hong Kong” thì đại diện BTC cho biết không nắm được con số cụ thể khi chưa có báo cáo dữ liệu.

Với câu hỏi đại ý việc không được mặc trang phục có chữ “Hong Kong” là do Hiệp hội Điền kinh Hong Kong (HKAAA), BTC giải hay chính phủ yêu cầu thì BTC giải chạy này không đưa ra câu trả lời cụ thể.

Cuộc họp báo bị dừng đột ngột và thành viên BTC rời đi.

Hong Kong Marathon 2021 được tổ chức mở sau khi bị hủy năm 2020 vì dịch COVID-19

Standard Chartered Hong Kong Marathon 2021 diễn ra sáng chủ nhật tại khu vực Victoria Park. Hàng năm, giải này có đến 75.000 người đăng ký, nhưng năm nay BTC chỉ chấp nhận khoảng 18.500 đăng ký để hạn chế số người tham dự do dịch bệnh. Theo thống kê, có khoảng 15.600 người đã đến chạy. 

Không ít VĐV phàn nàn rằng họ bị yêu cầu phải che hoặc thay trang phục có chữ “Hong Kong” khi làm thủ tục vào khu vực chuẩn bị xuất phát. Nhiều người cho biết, những VĐV in hình cờ Hong Kong lên trang phục hoặc cơ thể thì không bị cấm.

Serene Yu, nữ VĐV tham dự nội dung 10km, cho biết cô vẽ hình đại diện giải lên tay và cờ Hong Kong trên đùi thì không bị cấm thi đấu

Serene Yu, một nữ VĐV tham dự nội dung 10km và hoàn thành với thời gian 49 phút 25 giây cho biết cô đã nhờ bạn vẽ hình đại diện giải và cả cờ Hong Kong lên đùi khi chạy.

Giải năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết khác hơn mọi năm (thường tổ chức tháng 2) nên có khá nhiều VĐV gặp vấn đề về sức khỏe. Theo thống kê, có khoảng 445 người bị chấn thương. Tại một bệnh viện lớn, người ta tiếp nhận 20 bệnh nhân (19 nam, 1 nữ) gặp vấn đề sức khỏe sau khi chạy Hong Kong Marathon.

Có hàng trăm VĐV bị chấn thương khi tham dự Hong Kong Marathon 2021
Wong Kai-lok giành chiến thắng hạng mục nam 42,195km Hong Kong Marathon 2021

Người giành chiến thắng ở hạng mục 42,195km nam là VĐV Wong Kai-lok với thành tích 2:31:10, trong khi Christy Yiu Kit chiến thắng ở hạng mục nữ.

Có tổng cộng 54 nam VĐV chạy marathon dưới 3 giờ và 21 nữ VĐV hoàn thành 42,195km dưới 3 giờ 30 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button