Giáo Dục

Giải Tiếng việt lớp 5 VNEN: Bài 5B: Đấu tranh vì hòa bình


Giải Tiếng việt lớp 5 VNEN: Bài 5B: Đấu tranh vì hòa bình có lời giải và đáp án đầy đủ các phần Sách VNEN Tiếng việt 5 trang 51 giúp các em học sinh ôn tập toàn bộ nội dung Tiếng việt lớp 5. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

A. Hoạt động cơ bản Bài 5B Tiếng việt lớp 5 VNEN

1. Quan sát và đọc lời giới thiệu về chú Mo-ri-xơn dưới đây:

Ngày 2 – 11 – 1965, một công dân Mĩ tên là Mo-ri-xơn đã tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của chính quyền Mĩ ở Việt Nam. Xúc động trước hành động của anh, nhà thơ Tố Hữu đã viết bài thơ Ê-mi-li, con…

Bài thơ gợi lại hình ảnh Mo-ri-xơn bế con gái là bé Ê-mi-li 18 tháng tuổi tới trụ sở Bộ Quốc phòng Mĩ, nơi anh tự thiêu vì hoà bình ở Việt Nam.

2 – 3 – 4. Đọc, giải nghĩa và luyện đọc

5. Thảo luận theo các câu hỏi dưới đây:

(1) Vì sao chú Mo-ri-xơn lên án cuộc chiến tranh xâm lược của chính quyền Mĩ?

(2) Chú Mo-ri-xơn nói với con điều gì khi từ biệt?

Đáp án

(1) Chú Mo-ri-xơn lên án cuộc chiến tranh xâm lược của chính quyền Mĩ vì đây là một cuộc chiến tranh phi nghĩa và vô nhân đạo, không nhân danh ai. Chúng ném bom na pan, B.52, và dùng hơi độc để đốt bệnh viện, trường học, giết những trẻ em vô tội, giết những cánh đồng xanh, “giết những dòng sông của thơ ca nhạc họa”, hủy diệt sự sống của một đất nước.

(2) Chú Mo-ri-xơn nói với con: “Trời sắp tối rồi, cha không bế con về được nữa. Đêm nay mẹ sẽ đến tìm con, hãy ôm hôn mẹ cho cha và nói với mẹ cha đi vui, xin mẹ đừng buồn”.

6. Phát biểu ý kiến trước lớp:

Em có suy nghĩ gì về hành động của chú Mo-ri-xơn?

Đáp án

Hành động tự thiêu để phản đối chiến tranh ở Việt Nam của chú Mo-ri-xơn là một hành động dũng cảm, cao đẹp đầy khâm phục, dám xả thân vì nghĩa.

B. Hoạt động thực hành Bài 5B Tiếng việt lớp 5 VNEN

1. Nhớ lại số sách báo em có và thống kê theo các loại sau:

a. Sách học các môn học ở trường

b. Sách truyện thiếu nhi

c. Các loại sách khác.

Đáp án

a. Sách học các môn học ở trường có 20 quyển

b. Sách truyện thiếu nhi có 15 quyển

c. Các loại sách khác 32 quyển

2. Thống kê số buổi nghỉ học của các bạn trong tổ theo mẫu:

Số thứ tự

Họ và tên

Số buổi nghỉ học

Tuần 1

Tuần 2

Tuần 3

Tuần 4

1

2

Tổng cộng

Đáp án

Ví dụ mẫu:

Số thứ tự

Họ và tên

Số buổi nghỉ học

Tuần 1

Tuần 2

Tuần 3

Tuần 4

1

Nguyễn Cảnh Linh

0

0

1

1

2

Hoàng Quang Tuấn

0

0

0

0

3

Trần Ngọc Mai

1

2

0

0

4

Nguyễn Quang Anh

0

1

0

0

5

Hà Trà My

0

0

0

0

Tổng cộng

1

3

1

1

3. Chuẩn bị

4 – 5. Kể chuyện

Kể chuyện (đã nghe, đã đọc) ca ngợi hoà bình, chống chiến tranh

Đáp án

Câu chuyện về anh Kim Đồng – Người Đội viên đầu tiên

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, sinh năm 1928, người dân tộc Nùng, quê hương anh ở tỉnh Cao Bằng. Nhà Kim Đồng rất nghèo. Cha bị chết vì nạn phu phen lao dịch của thực dân Pháp. Anh trai đi công tác luôn. ở nhà chỉ có mẹ tàn tật và người em họ mồ côi là Cao Sơn.

Từ bé, Kim Đồng đã có tinh thần yêu nước, căm ghét giặc Pháp. Vùng quê hương Kim Đồng là nơi có phong trào cách mạng rất sớm. Ngày 15 tháng 5 năm 1941, Đội Nhi đồng cứu quốc được thành lập có 5 đội viên và Kim Đồng được bầu là đội trưởng đầu tiên của Đội. Trong công tác, Kim Đồng luôn tỏ ra dũng cảm và có nhiều mưu trí.

Một lần, sau khi làm nhiệm vụ dẫn cán bộ vào căn cứ, Kim Đồng đang trên đường trở về nhà thì nghe có tiếng động lạ ở trong rừng. Kim Đồng liền rủ người bạn là Cao Sơn tìm cách báo động cho các anh cán bộ đang ở trong xóm biết. Sau khi quan sát, Kim Đồng đã nhìn thấy bọn lính đang lợi dụng sương mù phục kích trên đường vào xóm và im lặng đợi bắt người. Kim Đồng bảo Cao Sơn lùi về phía sau, chạy về báo cáo. Đợi cho bạn đi rồi, Kim Đồng ngắm kĩ địa hình, để chạy vọt qua suối, lên phía rừng. Như vậy, bọn lính sẽ phải nổ súng hoặc kêu lên, chúng nó sẽ bị lộ. Quả nhiên, thấy có bóng người chạy, bọn giặc lên đạn và hô: “Đứng lại!”. Kim Đồng không dừng chân. Giặc bắn theo, anh Kim Đồng đã anh dũng hi sinh. Hôm ấy là sáng sớm ngày 15 tháng 02 năm 1943.

Thảo luận về ý nghĩa của câu chuyện?

Qua câu chuyện trên em thấy: Anh tuy nhỏ tuổi nhưng đã dũng cảm, hi sinh bản thân để bảo vệ các cán bộ cách mạng, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta. Dù anh đã ra đi nhưng anh sẽ còn mãi trong trái tim những người dân Việt Nam.

Ngoài giải bài tập Tiếng việt 5 VNEN, website còn giúp các bạn giải vở bài tập Tiếng việt lớp 5 và SGK Tiếng Việt lớp 5. Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 và đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được website.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button