Pháp Luật

Giáo viên đánh bạc 2022 có bị buộc thôi việc không?

Đánh bạc là hành vi phổ biến mỗi dịp lễ tết, xuân về. Tuy nhiên, giáo viên là những viên chức mẫu mực mà lại đi đánh bạc thì quả là không hay. Vậy, hành vi đánh bạc của giáo viên có bị buộc thôi việc? Bài viết này share-data.top.vn sẽ giải đáp cho bạn.

1. Hình thức kỷ luật giáo viên đánh bạc

Theo quy định tại Điều 52 Luật Viên chức 2010 được hướng dẫn bởi Điều 15 Nghị định 112/2020/NĐ-CP thì Các hình thức xử lý kỷ luật đối với viên chức bao gồm:

Cùng với đó, tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP viên chức bị buộc thôi việc khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật theo quy định tại Điều 13, trong đó quy định sáu trường hợp viên chức bị buộc cho thôi việc, trong đó không có trường hợp bị kết án với tội danh đánh bạc.

Trường hợp bị kết án về tội đánh bạc nhưng được hưởng án treo thì sẽ không thuộc trường hợp bị buộc thôi việc vì tội đánh bạc không quy định người phạm tội này bị cấm đảm nhiệm chức vụ hay buộc không làm công việc hiện tại.

Như vậy hình thức kỷ luật đối với giáo viên đánh bạc sẽ phụ thuộc vào cơ quan, đơn vị mà họ công tác tiến hành xử lý bằng các hình thức khiển trách, cảnh cáo, và nếu bị phạt tù mà không được hưởng án treo thì mới có thể bị kỷ luật buộc thôi việc.

2. Viên chức bị khởi tố về hành vi đánh bạc có bị buộc thôi việc?

Theo quy định tại Điều 13 Luật viên chức 2010, được hướng dẫn bởi Nghị định 27/2012/NĐ-CP thì hình thức kỷ luật buộc thôi việc được áp dụng đối với viên chức trong trường hợp:

Như vậy, nếu bạn bị khởi tố về hành vi đánh bạc, rất có thể đã vi phạm kỷ luật lao động hoặc các văn bản nội bộ khác của cơ quan. Như vậy, bạn cần tham khảo lại các quy định của cơ quan xem mình có thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc hay không.

3. Đảng viên đánh bạc bị xử lý thế nào 2022?

Theo quy định của pháp luật, nếu Đảng viên đánh bạc lần đầu thì có thể bị kỷ luật cảnh cáo hoặc cách chức hoặc miễn nhiệm, thôi giữ chức vụ (nếu có chức vụ); nếu tái phạm thì tùy vào mức độ, tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng… có thể bị khai trừ khỏi Đảng và nếu vi phạm với đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Đánh bạc dưới 5 triệu có bị đi tù, Đảng viên đánh bạc 2021 bị xử phạt thế nào từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang share-data.top.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button