Hỏi Đáp

HRV trên Apple Watch là gì? Cách để theo dõi HRV trên thiết bị

Không chỉ gây ảnh hưởng trên thị trường điện thoại với dòng sản phẩm iPhone, Apple còn có Apple Watch – dòng thiết bị đồng hồ thông minh với nhiều tính năng theo dõi sức khỏe hữu ích, chẳng hạn như khả năng đo HRV (Heart Rate Variability). Vậy chính xác thì HRV là gì, và làm thế nào để sử dụng trên Apple Watch của bạn.

1. Heart Rate Variability (HRV) trên Apple Watch là gì?

Heart Rate Variability (HRV), tạm dịch là Biến thiên nhịp tim, là tính năng cho phép đo lường và tổng hợp thời gian trống giữa hai lần tim đập. Sức khỏe tinh thần hay thể chất của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhịp tim của bạn, từ đó sẽ ảnh hưởng đến khoảng thời gian trống giữa hai nhịp đập của tim. Đơn vị đo lường của HRV là ms.

Tính năng này được các vận động viên sử dụng để tối ưu quá trình tập luyện của họ nhằm đạt kết quả tốt nhất. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, tính năng HRV có thể giúp dự đoán bệnh tình của người bệnh, trong đó có cả COVID-19 (theo Nature).

Khái niệm về Heart Rate Variability

2. Chỉ số HRV bao nhiêu là bình thường?

Bởi vì HRV bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, bao gồm độ tuổi, giới tính, bộ gen người, chế độ tập thể dục, uống nước,… thế nên không có một giá trị cụ thể nào là tốt hay xấu. Thông thường, giá trị HRV ở một người càng cao thì sẽ càng tốt.

Đối với những người từ 20-25 tuổi sẽ thường dao động trong khoảng 55-105 ms, trong khi đó nhóm người lớn tuổi từ 60-65 tuổi sẽ có giá trị rơi vào khoảng 25-45 ms. Giá trị được thể hiện rõ ở đồ thị dưới đây.

Giá trị HRV theo độ tuổi

Giá trị HRV theo độ tuổi

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ số HRV không phải là giá trị mà mọi người quan tâm để đánh giá tình trạng sức khỏe. Thay vào đó, độ ổn định của giá trị HRV mới là tiêu chí được tập trung vào phân tích. Và nếu giá trị này có xu hướng đi xuống đồng nghĩa với bạn đang tập luyện quá mức, hay là cơ thể bạn đang không khỏe.

3. Cách xem giá trị HRV trên iPhone

– Bước 1: Truy cập ứng dụng Sức khỏe > Chọn mục Duyệt > Tìm chọn mục Tim.

Truy cập vào mục Tim để xem giá trị HRV

Truy cập vào mục Tim để xem giá trị HRV

– Bước 2: Nhấn chọn mục Biến thiên nhịp tim để xem giá trị HRV. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi giá trị này theo ngày (Ng), tuần (T), tháng (Th)năm (N) ở thanh tùy chọn trên cùng nhé!

Bạn có thể xem giá trị HRV theo ngày, tuần, tháng và năm

Bạn có thể xem giá trị HRV theo ngày, tuần, tháng và năm

Một số mẫu Đồng hồ thông minh Apple đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Vừa rồi là các thông tin về HRV (Heart Rate Variability) mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button