Thủ Thuật

Hướng Dẫn Tạm Dừng Hoặc Vô Hiệu Hoá Windows Update Trên Windows 11

Vậy là Windows 11 đã chính thức đến tay người dùng trong thời gian vừa qua. Đi kèm với nó là những bản cập nhật bổ sung tính năng hay sửa những lỗi quan trọng. Tuy nhiên mình thấy nhiều bạn sau khi cập nhật lên Build 22000.282 gần đây đã gặp phải lỗi màn hình đen chết chóc – Black Screen of Death. Ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và giải trí. Trường hợp tệ nhất là mất hết dữ liệu và phải cài lại hệ điều hành. Vì vậy, nếu bạn nào đã cảm thấy hài lòng với phiên bản hiện tại và chưa muốn cập nhật lên bản Build mới nhất thì hãy thử tạm dừng hoặc vô hiệu hoá Windows Update trên Windows 11.

Giới Thiệu

Windows Update là một dịch vụ của Microsoft nhằm cung cấp các bản cập nhật cho hệ điều hành. Kể từ Windows 10, Microsoft đã không còn tích hợp tùy chọn ngưng cập nhật hoàn toàn. Thay vào đó, quá trình này sẽ diễn ra một cách tự động. Hiện tại để tắt Windows Update, bạn sẽ phải làm một cách thủ công. Đối với phần lớn người dùng, đặc biệt là trên những thiết bị có cấu hình thấp. Thì việc Windows Update luôn hoạt động sẽ làm chậm hệ thống. Thậm chí có thể gây ra lỗi không tương thích. Hơn nữa nhiều lúc tắt/ mở máy lại phải chờ Windows cập nhật xong rất tốn thời gian và khó chịu… Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo:

Hướng Dẫn Tạm Dừng Hoặc Vô Hiệu Hoá Windows Update Trên Windows 11

Cách 1: Tạm Dừng Windows Update Trong 7 Ngày.

Nếu bạn muốn đợi các bản cập nhật ổn định để lên. Hãy sử dụng cách này.

Bước 1: Vào Settings của Windows. Chọn Windows Update.

Bước 2: Trong mục Windows Update, click vào Pause for 1 week để ngừng cập nhật Windows trong vòng 1 tuần.

Sau 7 ngày, Windows Update sẽ tự động tải xuống và cài đặt các bản cập nhật đang chờ. Nếu muốn vô hiệu hóa luôn tính năng này, hãy xem tiếp các cách bên dưới.

Cách 2. Tắt dịch vụ Windows Update

Đây là một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn Windows cập nhật.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Tiến hành gõ services.msc rồi nhấn Enter.

services.msc

Bước 3: Trong cửa sổ Services vừa hiện ra, kéo xuống tìm và chọn Windows Update.

Bước 4: Chọn Stop ở Services status. Disable ở Startup type. Nhấn OK để lưu lại.

Cách 3: Tắt Windows Update Bằng Group Policy Editor

Đôi khi Windows Update sẽ tự khởi động lại mặc dù bạn đã sử dụng cách trên. Vì thế nếu muốn chắc chắn hơn hãy sử dụng cách này.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Tiến hành gõ gpedit.msc rồi nhấn Enter.

gpedit.msc

Bước 3: Trong cửa sổ Group Policy Editor vừa hiện ra. Truy cập vào địa chỉ như sau: Local Computer Policy/ Computer Configuration/ Administrative Templates/ Windows Components. Chọn All Settings.

Local Computer Policy/ Computer Configuration/ Administrative Templates/ Windows Components

Bước 4: Trong mục All Settings. Click chuột vào Configure Automatic Updates.

Bước 5: Trong cửa sổ vừa hiện ra. Chọn Disabled để vô hiệu hóa Windows Update. Chọn Enable nếu muốn bật Windows Update trở lại.

Cách 4: Tắt Windows Update Bằng Registry Editor

Bạn cũng có thể chỉnh sửa Windows Registry để tắt cập nhật trên Windows 11. Nhưng mình thấy phương pháp có thể gặp nhiều rủi ro.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Tiến hành gõ regedit.exe rồi nhấn Enter.

regedit.exe

Bước 3: Trong cửa sổ Regedit Editor vừa hiện ra. Truy cập vào địa chỉ như sau: HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Policies Microsoft Windows WindowsUpdate.

HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWARE Policies Microsoft Windows WindowsUpdate.

Bước 4: Chuột phải vào khoảng trống trong cửa sổ bên phải. Chọn New => DWORD (32-bit) Value và đặt tên là NoAutoUpdate.

Bước 5: Click vào file vừa tạo, đặt giá trị trong đó thành 1.

Bước 6: Lưu thay đổi và khởi động lại máy tính. Nếu muốn bật Windows Update trở lại, hãy đặt giá trị trong NoAutoUpdate thành 0.

Lời Kết

Vậy là Tiện Ích Máy Tính đã chia sẻ đến bạn một số cách để tạm ngừng hoặc vô hiệu hoá Windows Update trên Windows 11. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Nếu như có bất kì thắc mắc hay đóng góp gì, vui lòng bình luận bên dưới. Bọn mình sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn sức khoẻ, thành công và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button