Hỏi Đáp

iPadOS là gì? Hỗ trợ trên thiết bị nào? iPadOS có gì khác so với iOS?

Với những sự thay đổi của iOS 13 trên iPhone mà Apple đã công bố trong thời gian gần đây, những chiếc iPad mới sẽ có một hệ điều hành dành riêng với tên gọi iPadOS. Cùng với điều này, Apple đã phát triển những tính năng dành riêng cho người dùng iPad. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về iPadOS. Cùng xem ngay thôi!

1. iPadOS là gì?

Khái niệm

iPadOS được dựa trên nền tảng của iOS là một hệ điều hành được thiết kế và phát triển bởi Apple Inc.

iPadOS được công bố tại Hội nghị của các nhà phát triển toàn cầu Apple vào năm 2019. Đây là hệ điều hành iOS được cải tiến trên máy tính bảng giúp phân biệt giữa các tính năng của 2 hệ điều hành trên iPhone và iPad.

Bạn đang xem: iPadOS là gì? Hỗ trợ trên thiết bị nào? iPadOS có gì khác so với iOS?

iPadOS phát triển được dựa trên nền tảng của iOS

Lịch sử ra đời

iPad được ra mắt đầu tiên vào năm 2010, khi đó được chạy với hệ điều hành iOS 3.2. Sau khi hệ điều hành được sử dụng trên rất nhiều thiết bị khác như iPhone và iPod Touch, sau đó đã được đổi tên thành iOS cùng sự ra mắt của một hệ điều hành mới là iOS 4.

iPadOS được chạy với hệ điều hành iPhone OS 3.2

iPadOS được chạy với hệ điều hành iPhone OS 3.2

Khi được sử dụng ứng dụng và tính năng tương tự, hệ điều hành cho iPhone và iPad vẫn duy trì và tiếp tục phát triển từ iOS 4 đến iOS 12. Trong quá trình phát triển trên 2 dòng máy, iPad thực sự có những tính năng đặc trưng mà không có ở trên iPhone. iOS 9 ra mắt năm 2015 đã mang tính năng Ảnh trong Ảnh và khả năng hiển thị nhiều ứng dụng cùng một lúc, iOS 11 ra mắt năm 2017 mang thêm tính năng Drag and Drop và chuyển đổi App tương tự như macOS Dock.

2. Các tính năng của iPadOS

Giao diện của iPadOS

Giao diện của iPadOS giúp chia đôi màn hình nhanh chóng chỉ bằng một thao tác vuốt từ thanh Dock lên, ngoài ra bạn còn có thể thay đổi kích thước để phân chia vùng làm việc phù hợp và tiện lợi hơn.

Giao diện của ipad OS giúp chia đôi màn hình nhanh chóng, tiện lợi

Giao diện của ipad OS giúp chia đôi màn hình nhanh chóng, tiện lợi

Giao diện Home đã được thiết kế lại giúp có thể tận dụng hết tối đa kích thước lớn của màn hình iPad. Với một bố cục tinh tế đã cho phép bạn xem nhiều ứng dụng hơn các widget được để chung với các biểu tượng ứng dụng trên một hình mà không phải tách biệt như trước đây.

Chế độ đa nhiệm mới trên iPadOS

Giờ đây trên nhiều ứng dụng trên iPad bạn đã có thể làm việc một cách dễ dàng. Giao diện trực quan hơn, việc chuyển đổi giữa các ứng dụng trong thanh Slide Over rất nhanh chóng giống như đang thao tác trên các dòng iPhone X trở lên.

iPadOS có giao diện trực quan, việc chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng

iPadOS có giao diện trực quan, việc chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng

Chỉnh sửa và nhập văn bản

iPad luôn là một công cụ, thiết bị hoàn hảo để giúp bạn có thể tạo ra những tài liệu đẹp theo phong cách riêng của bạn. Và với iPadOS, giờ đây bạn có thể nhận được các phông chữ tuyệt vời mới này từ App Store để sử dụng trong các tài liệu của mình.

Bạn đã có thể kết nối iPad với chuột qua cổng USB-C, trước đây bị hạn chế cũng như không thể làm việc nhiều hơn.

iPadOS sẽ hỗ trợ một bàn phím nhỏ gọn, di chuyển được khắp màn hình.

iPadOS sẽ hỗ trợ một bàn phím nhỏ gọn, di chuyển được khắp màn hình.

Từ nay iPadOS sẽ hỗ trợ bạn một bàn phím nhỏ gọn có thể di chuyển được trên khắp màn hình, khi đó bạn hoàn toàn có thể chỉ cần dùng một tay để gõ, rất tiện lợi.

Apple Pencil

Với sự kết hợp và hỗ trợ hiệu quả của Apple Pencil sẽ giúp mở rộng thêm không gian làm việc với Macbook. Bạn có thể vẽ trên iPad và hiển thị lên màn hình của Macbook (với điều kiện Macbook cũng nâng cấp macOS Catalina mới nhất).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button