Thời Trang

Kính áp tròng thông minh là gì? Có những tính năng gì đặc biệt?

Tại sự kiện CES 2021 vừa diễn ra đầu năm nay, một công nghệ rất đáng chú ý đã được trình làng, đó chính là kính áp tròng thông minh. Điều này làm chúng ta lại có thể tiếp tục hy vọng về công nghệ tầm nhìn mới sau nhiều năm bỏ ngỏ. Vậy cụ thể kính áp tròng thông minh là gì, có những tính năng đặc biệt gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Kính áp tròng thông minh là gì?

Kính áp tròng thông minh (Smart Contact Lens) là một loại kính áp tròng (kính đeo trực tiếp lên bề mặt con ngươi) được tích hợp thêm những công nghệ tiên tiến, giúp hỗ trợ và tối ưu hoạt động nhìn của người đeo.

Khởi xướng bởi Google vào năm 2014, nhưng sau đó dự án này đã không được như kỳ vọng. Tuy nhiên đây vẫn là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ khác. Cho đến nay (2021), kính áp tròng thông minh vẫn đang được phát triển và dần hoàn thiện hơn, hứa hẹn sẽ mang đến một công nghệ nhìn hoàn toàn mới cho tương lai.

2. Những công nghệ hiện có

– Làm chậm quá trình tiến triển của cận thị

Không chỉ hỗ trợ nhìn cho người cận thị, kính áp tròng thông minh còn được tích hợp thêm những loại thấu kính khác có khả năng phục hồi thị lực, khi đeo có thể làm chậm lại quá trình phát triển của tật khúc xạ này.

– Điều chỉnh ánh sáng đi vào mắt

Nhờ vào một thấu kính chuyển tiếp bên trong mà khi đeo kính áp tròng thông minh, ánh sáng đi vào mắt được điều chỉnh thông qua bộ lọc quang sắc, giúp giảm độ chói khi ra nắng (tương tự như kính râm), cũng như nâng cao sự thoải mái khi sử dụng.

3. Những công nghệ đang được phát triển

Ngoài những tính năng hữu ích kể trên, những nhà phát triển vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển thêm những tính năng mới cho kính áp tròng thông minh. Và dưới đây chính là những dự án khả quan và có khả năng thành hiện nhất bạn có thể tham khảo (lưu ý, có thể không chính xác 100%).

– Tích hợp công nghệ thực tế tăng cường (AR)

Kính áp tròng thông minh đang được nghiên cứu để sử dụng công nghệ AR, nhằm hiển thị hình ảnh, thông tin ngay trên màn hình được tích hợp trong kính, ngoài ra có thể tương tác với tai nghe và điện thoại.

Với nghiên cứu đột phá này, bạn sẽ có thể vừa chạy xe vừa xem thông tin về nhịp tim, đọc tiểu sử tòa nhà bất kỳ trên đường phố hay biết được chòm sao ngay trên bầu trời là chòm sao gì. Tất cả sẽ hiển thị ngay trước mắt bạn thông qua kính áp tròng chứ không thông qua bất cứ việc tra cứu nào.

Tích hợp công nghệ thực tế tăng cường (AR)

– Tự nhỏ thuốc

Đối với những người thường xuyên phải tháo kính áp tròng ra và nhỏ thuốc để giảm đau hay giảm dị ứng mắt thì hoàn toàn có thể giảm bớt bất tiện khi dùng kính áp tròng thông minh. Được biết, kính sẽ được cài đặt sẵn thuốc nhỏ (tùy công dụng) để cung cấp cho mắt, sau đó sẽ liên tục được thải ra khỏi ống kính để tránh gây hại đến người dùng.

– Theo dõi lượng đường trong máu

Sức khỏe là một trong những vấn đề mà những kỹ sư kính áp tròng thông minh quan tâm nhất. Theo các nghiên cứu, kính sẽ có khả năng theo dõi bệnh tiểu đường của người dùng, báo động (có thể bằng đèn LED) khi lượng đường trong máu đạt mức không tốt cho sức khỏe, từ đó giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh tốt hơn.

Theo dõi lượng đường trong máu

– Phát hiện tổn thương võng mạc

Các điện cực sẽ được gắn vào kính áp tròng, và thực hiện ghi điện tử – đo hoạt động điện của mắt khi phản ứng với ánh sáng, từ đó có thể chẩn đoán tình trạng và mức độ tổn thương võng mạc của mắt.

– Điều khiển smartphone

Với công nghệ nhìn tương lai này, bạn hoàn toàn có thể ra lệnh cho điện thoại thông minh của mình chỉ qua việc nháy mắt hay sử dụng tầm nhìn ngoại vi. Một số nhà phát triển còn tham vọng đem tính năng trình chiếu hình ảnh và video lên kính áp tròng. Đây chắc chắn sẽ là công nghệ rất đáng được chờ đón trong vài năm tới.

Điều khiển smartphone

– Thu phóng nhanh chóng

Các nhà nghiên cứu đang ấp ủ một sản phẩm dành cho những người mắc phải những bệnh lý đặc biệt về mắt, nhờ đó họ có thể đeo kính thoải mái hơn, dễ dàng thay đổi giữa tầm nhìn thường và tầm nhìn phóng đại.

– Làm lành chứng loét giác mạc

Được biết, kính áp tròng sẽ kết hợp với tế bào giác mạc còn sót lại từ việc ghép giác mạc của bệnh nhân, thứ có thể cung cấp phương pháp trị viêm phù hợp và sẵn có. Do vậy, khi đeo kính áp tròng thông minh, những vết thương do loét giác mạc có thể được làm dịu và hỗ trợ chữa lành.

Ngoài những công nghệ này, những nhà phát triển vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều tính năng hữu ích để hoàn thiện kính áp tròng thông minh, cùng chờ đón trong thời gian sắp tới nhé!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button