Giáo Dục

Lịch sử 6 bài 3 Nguồn gốc loài người Chân trời sáng tạo


Lịch sử 6 bài 3 Nguồn gốc loài người Chân trời sáng tạo chương 2 bao gồm đáp án chi tiết cho từng phần, từng bài tập trong nội dung chương trình học Lịch sử lớp 6, giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, luyện tập giải bài tập Lịch sử 6 sách Chân trời sáng tạo.

>> Bài trước: Lịch sử 6 bài 2 Thời gian trong lịch sử sách Chân trời sáng tạo

I. Luyện tập Lịch sử lớp 6 trang 20

Luyện tập 1. Bằng chứng khoa học nào chứng tỏ Đông Nam Á là nơi có con người xuất hiện từ sớm?

Luyện tập 2. Lập bảng thống kê các di tích của Người tối cổ ở Đông Nam Á theo nội dung sau: tên quốc gia, tên địa điểm tìm thấy dấu tích của Người tối cổ?

Gợi ý trả lời

1. Đông Nam Á là nơi có xuất hiện con người từ sớm là vì căn cứ vào những dấu tích tìm được:

  • Ở ĐNA: tìm thấy nhiều dấu tích ở nhiều nơi: đảo Gia-va
  • Ở Việt Nam: những dấu tích tìm thấy ở nhiều nơi như Thâm Khuyên, Thẩm Hai, đặc biệt phát hiện những chiếc răng Người tối cổ cách đây khoảng 400 000 năm

2. Bảng thống kê các di tích của Người tối cổ ở Đông Nam Á:

Tên quốc gia

Tên địa điểm tìm thấy dấu tích

Việt Nam

Thẩm Khuyên, Thẩm Hai (Lạng Sơn)

An Khê (Gia Lai)

Xuân Lộc (Đồng Nai)

Núi Đọ,Quan Yên (Thanh Hóa)

Ma- lay-xi-a

Ni-a

Phi-lip-pin

Ta-bon

In-dô-ne-xia

Tri-nine (Đảo Gia-va)

Li-ang Bua (đảo Phio-rat)

Mi-an-ma

Pon-doong

Thái Lan

Tham Lót

II. Vận dụng Lịch sử lớp 6 trang 20

Vận dụng 3. Phần lớn người châu Phi có làn da đen, người châu Á có làn do vàng, người châu Âu có làn da trắng, liệu họ có chung nguồn gốc hay không?

Gợi ý trả lời

Mọi con người trên hành tinh này đều có chung tổ tiên, nguồn gốc nhưng có sự phân biệt màu sắc như thế là do môi trường sống xung quanh. Ví dụ như những người châu Phi là nơi mà các tia mặt trời là cực kỳ mãnh liệt quanh năm đã ảnh hưởng tới sắc tố da của con người khiến da có màu đen. Tương tự với người châu Á và châu Mĩ do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời mà họ có màu da khác nhau và yếu tố này có khả năng di truyền nên đây là nguyên nhân lí giải cho sự khác biệt màu da của chúng ta.

>> Bài tiếp theo: Lịch sử 6 bài 4 Xã hội nguyên thủy Chân trời sáng tạo

Tham khảo Lịch sử 6 sách Cánh Diều và Lịch Sử 6 sách Kết nối tri thức theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GD&ĐT ban hành. website.com liên tục cập nhật Lời giải, đáp án các dạng bài tập Chương trình sách mới chương trình GDPT cho các bạn cùng tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, website mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 6 sau để chuẩn bị cho chương trình sách mới năm học tới.

  • Nhóm Tài liệu học tập lớp 6
  • Nhóm Sách Chân trời sáng tạo THCS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button