Game PC

LMHT: Tại sao Amumu và Miss Fortune lại nổi lên ở CKTG 2021?

Cặp đôi đường dưới Amumu và Miss Fortune đang là 2 vị tướng được tranh giành nhiều nhất, đặc biệt là trong vị trí ad và sp, một xu hướng meta rất lạ tại CKTG 2021 lần này.

  • CKTG 2021 – giải đấu không giành cho các tuyển thủ già
  • Netflix muốn làm game Trò Chơi Con Mực, sớm muộn gì chúng ta cũng được chơi

Mục lục

Amumu support chứ không phải đi rừng

Khi một vị tướng nào đó đột ngột nổi lên không có lý do, thì 100% là nó đã được buff cực mạnh và Amumu chính là trường hợp như vậy. Trước khi CKTG 2021 diễn ra thì trong bản patch 11.17, Amumu đã được chỉnh sửa rất nhiều từ chỉ số cơ bản cho tới kỹ năng, trong đó quan trọng nhất là việc kỹ năng Quăng dải băng sử dụng cơ chế cộng dồn, cho phép người chơi dùng chiêu 2 lần liên tục.

Đây là cải tiến cực kỳ đáng giá để biến Amumu thành vị tướng vô cùng mạnh ngay từ cấp một, nhưng điều mỉa mai là nó không giúp Amumu đi rừng tốt hơn mà lại chuyển khẩu xuống hỗ trợ. Thực tế ở đầu mùa thì Amumu đi rừng rất mạnh với bộ trang bị mới Khiên thái dương + Mặt nạ nguyền rủa ở các rank thấp, nhưng trên rank cao và đấu giải thì vị tướng này vẫn có điểm yếu cố hữu, đó là quá yếu trong giai đoạn đầu và farm cực chậm, kiểu như chưa đủ mạnh đã bị bên kia sang ăn gỏi luôn rồi.

Thế nên khi được buff Q, các game thủ chuyên nghiệp đã không đem Amumu vào rừng mà cho xuống đường dưới, lý do rất đơn giản – 2 lần Q liên tục ngay cấp 1 là đã bằng nguyên combo hoàn chỉnh của Leona ở cấp 2 rồi. Amumu về cơ bản là tướng all-in cấp một gần giống Sett lúc trước, nhưng lợi hại hơn một điểm là không cần dùng tốc biến để tiếp cận, cộng thêm lượng máu cơ bản rất nhiều thì nếu ad đối phương bị Q trúng, gần như chắc chắn sẽ phải mất phép bổ trợ.

Tất nhiên do Quăng dải băng là kỹ năng định hướng, nên vẫn cần một cái gì đó cố định đối phương lại, thế nên ad đi cùng Amumu phải là tướng có CC tương đối. Trong meta hiện tại thì có khá ít tướng như vậy, Aphelios thì phải chờ hết đạn quay tới súng trọng trường, Ashe thì W bị lính cản, các tướng khác như Ezreal hay Lucian coi như bỏ qua, thế nên chỉ còn Miss Fortune là đủ yêu cầu.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất lol-hoang-miss-fortune LMHT: Tại sao Amumu và Miss Fortune lại nổi lên ở CKTG 2021?

Trong CKTG 2021 lần này chúng ta cũng thấy cặp Amumu + Miss Fortune bá đạo đường dưới thế nào ở ngay cấp một, khi ad thả mưa đạn để làm chậm cho sp nhảy thẳng vào đánh đập luôn không cần nghĩ. Khi lên 6 thì combo kết hợp 2 chiêu cuối của cặp đôi này cũng cực kỳ bá đạo, khi có cả CC lẫn sát thương tầm cực rộng. Cặp đôi này tính theo lý thuyết thì thực sự mạnh, nhưng thực tế trong CTKG 2021 lại hoàn toàn khác hẳn.

Miss Fortune rất mạnh nhưng Amumu thì không

Trên thực tế thì sau khi kết thúc vòng play-in, tỉ lệ thắng của Amumu rất thảm hại chỉ có 27%, trái ngược hẳn với Miss Fortune là 55%, thậm chí trong những ngày đầu tiên thì Amumu chỉ thắng được có 1 trong tổng số 4 trận đã đấu. Người xem cũng nhận ra ngay vấn đề, đó là các hỗ trợ ở play-in đánh Amumu thực sự là quá tệ. Nguyên nhân có thể là hạn chế trình độ hoặc do họ không đánh quen vị tướng này, nhưng các pha quăng Q đi thẳng vào lòng đất hoặc R lung tung xuất hiện liên tục, chưa kể việc chọn sai vị trí ở late game xong chết mà không kịp làm gì diễn ra như cơm bữa.

Lý do rất đơn giản đó là Amumu rất mạnh ở các cấp độ đầu, nhưng càng về sau càng yếu vì bộ kỹ năng không tăng theo level mạnh. Nếu như Leona có khiên mặt trời để tăng độ trâu bò, Rakan có lướt để chọn vị trí chủ động với tốc biến, thì kỹ năng phòng thủ duy nhất mà Amumu có là Giận dữ lại giảm sát thương đòn đánh tay, thứ gần như hoàn toàn vô dụng trong giao tranh. Cho nên các sp non tay chỉ biết Q vào xong nhấn R và bốc hơi luôn, còn chẳng kịp câu kéo hay làm gì cho đồng đội.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất lol-hoang-miss-fortune-3 LMHT: Tại sao Amumu và Miss Fortune lại nổi lên ở CKTG 2021?

Trái ngược với Amumu thì Miss Fortune lại nổi lên mạnh mẽ hơn nhiều, mặc dù ban đầu được chọn là tướng để cặp với Amumu, nhưng trong meta CKTG 2021 này thì MF vô tình rất phù hợp. Miss Fortune vốn dĩ đã đi đường rất khỏe, cũng như có thể lên theo 2 đường dồn sát thương với Cung phong linh, còn không thì thuần sát lực. Cũng như do meta không còn tướng thuần tank, combat kết thúc nhanh hơn chứ không kéo dài, thành ra chiêu cuối Bão đạn được tối ưu thời gian và việc kém về đánh thường của MF cũng không còn là vấn đề.

Các tuyển thủ sử dụng tốt Miss Fortune trong CKTG 2021 đều có đặc điểm là rất chịu khó di chuyển, tận dụng nội tại từ Sải bước để tìm cách vét mạng liên tục, từ đó bỏ xa xạ thủ bên kia về đồ. Ngưỡng sức mạnh của Miss Fortune đến rất sớm ngay từ khi có đồ đầu tiên, nhanh nhất trong toàn bộ xạ thủ meta này – họa may chỉ có Lucian là bằng nếu được đi cặp với Nami. Tất nhiên việc chậm chạp trong giao tranh tổng và không có khả năng tự bảo vệ vẫn là điểm yếu cố hữu của Miss Fortune, nhưng đôi khi việc chỉ cần nhấn R thẳng vào giữa đội hình địch để gây hỗn loạn, đã là quá đủ để hoàn thành nhiệm vụ rồi.

Và điều quan trọng nhất là Miss Fortune không kén hỗ trợ, ngoài Amumu ra thì xạ thủ này có thể đi cùng bất cứ xạ thủ nào đang hot như Leona, Rakan, Braum hay Thresh. Bản thân cũng đủ sức theo combat mỗi khi mở với chiêu cuối, điều mà rất ít xạ thủ làm được trong cái meta mà mọi người lao lên ăn vã nhau ngay từ đầu như hiện tại.

Tạm kết

Miss Fortune không những có số lần được chọn nhiều nhất CKTG 2021, mà còn là xạ thủ có winrate tổng cao nhất, sẽ không lạ khi vị tướng này tiếp tục xuất hiện ở vòng bảng, còn về phần Amumu thì có lẽ phải chờ những cao thủ sp chạm tay vào, thì may ra mới tỏa sáng được.

>>> Xem thêm: Game PC hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button