Giáo Dục

Lời văn, đoạn văn tự sự


Lý thuyết Ngữ văn 6: Lời văn, đoạn văn tự sự được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp ích cho các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tập tốt Ngữ văn lớp 6. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Nội dung bài Lời văn, đoạn văn tự sự

– Văn tự sự chủ yếu và văn kể người và kể việc. Khi kể người thì có thể giới thiệu tên, họ, lai lịch, quan hệ, tính tình, tài năng, ý nghĩa của nhân vật. Khi kể việc thì kể các hành động, việc làm, kết quả của sự đổi thay và sự đổi thay do các hành động ấy đem lại.

Bạn đang xem: Lời văn, đoạn văn tự sự

– Đoạn văn là một phần của văn bản.

+ Nội dung: Mỗi đoạn văn biểu đạt một ý trọn vẹn.

+ Hình thức: Gồm nhiều câu, Mở đầu viết hoa và lùi vào một ô. Kết đoạn chấm xuống dòng.

B. Bài tập bài Lời văn, đoạn văn tự sự

Bài 1: Viết đoạn văn giới thiệu nhân vật Thạch Sanh

Gợi ý:

Ngày xửa, ngày xưa, đã lâu lắm rồi ở, một làng nọ thuộc quận Cao Bình có vợ chồng người nông dân chuyên làm nghề đốn củi, ăn ở phúc đức. Họ ao ước có một mụn con. Ngọc Hoàng thương họ hiền lành, tốt bụng nên đã sai thái tử xuống đầu thai làm con của họ. Người vợ mang thai nhiều năm liền đến khi chồng bà mất đi, bà mới sinh được một cậu con trai. Cậu bé lớn lên một chút thì mẹ cũng qua đời. Cậu sống một mình lủi thủi trong túp lều nhỏ dưới gốc đa, hằng ngày chăm chỉ đốn củi nuôi thân.

Bài 2: Viết đoạn văn kể việc trong truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh

Gợi ý:

Sơn Tinh trổ tài trước. Chàng đưa một lưỡi Gươm,đất trời như rùng mình, chao đảo, chuyển động. chàng vẫy tay về phía Đông, lớp lớp cồn bãi nổi lên chồng chất, chàng vẫy tay về phía Tây, từng dãy đồi núi mọc lên san sát điệp trùng, mắt nhà vua sáng lên theo từng đường gươm uy vũ của Sơn Tinh.

C. Trắc nghiệm bài Lời văn, đoạn văn tự sự

Câu 1: Các câu phụ có vai trò như thế nào trong đoạn văn?

A. giới thiệu cho câu chủ đề

B. chứng minh, giải thích, làm rõ ý chính trong câu chủ đề.

C. khái quát cho câu chủ đề

D. 3 đáp án trên đều đúng

Câu 2: Câu chủ đề có vai trò như thế nào trong đoạn văn?

A. Làm ý chính nổi bật

B. Dẫn đến ý chính

C. Là ý chính

D. Giải thích cho ý chính

Câu 3: Tìm định nghĩa đủ nhất về lời văn tự sự là gì?

A. Là lời của tác giả

B. Là lời của nhân vật

C. Là lời văn dùng để giới thiệu, kể sự việc, miêu tả, hoặc lời độc thoại, đối thoại của nhân vật trong câu chuyện

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 4: Chức năng chủ yếu của văn tự sự là gì?

A. Kể người và vật

B. Kể người và kể việc

C. Tả người và miêu tả công việc

D. Thuyết minh cho nhân vật và sự kiện

Câu 5: Mỗi đoạn văn tự sự có đặc điểm gì?

A. Thường có ý trọng tâm, khái quát nêu ý chính của cả đoạn

B. Ý trọng tâm, khái quát bằng câu chủ đề

C. Các câu văn trong đoạn giải thích, bổ sung làm rõ nghĩa cho ý chính trong câu chủ đề

D. Cả 3 ý trên

Câu 6- 9:

Một tuần sau em gái tôi trở về trong vòng tay dang sẵn của cả bố và mẹ tôi: Bức tranh của nó được trao giải nhất. Nó lao vào ôm cổ tôi, nhưng tôi viện cớ đang dở việc đẩy nhẹ nó ra. Tuy thế, nó vẫn kịp thì thầm vào tai tôi: “Em muốn cả anh cùng đi nhận giải”.

Trong gian phòng lớn tràn ngập ánh sáng, những bức tranh của thí sinh treo kín bốn bức tường. Bố, mẹ tôi kéo tôi chen qua đám đông để xem bức tranh của Kiều Phương, đã được đóng khung, lồng kính. Trong tranh, một chú bé đang ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ, nơi bầu trời trong xanh. Mặt chú bé như tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Toát lên từ cặp mắt, tư thế ngồi của chú không chỉ sự suy tư mà còn rất mơ mộng nữa.

(Bức tranh của em gái tôi)

Câu 6: Đoạn văn trên nêu về sự việc gì?

A. Nhân vật “tôi” được bố mẹ dẫn tới xem tranh đoạt giải của Kiều Phương

B. Hình ảnh chú bé trong bức tranh

C. Buổi lễ trao giải nhất của em gái Kiều Phương

D. Mong muốn anh trai tới dự lễ trao giải của Kiều Phương

Câu 7: Tìm câu chủ đề trong đoạn văn trên?

A. Nó lao vào ôm cổ tôi, nhưng tôi viện cớ tôi đang dở việc đẩy nhẹ nó ra.

B. Bố, mẹ tôi kéo tôi chen qua đám đông để xem bức tranh của Kiều Phương, đã được đóng khung, lồng kính.

C. Toát lên từ cặp mắt, tư thế ngồi của chú không chỉ sự suy tư mà còn rất mơ mộng nữa.

D. Tuy thế, nó vẫn kịp thì thầm vào tai tôi: “Em muốn cả anh cùng đi nhận giải”.

Câu 8: Đoạn văn trên được viết theo phương thức nào?

A. Tự sự

B. Nghị luận

C. Thuyết minh

D. Miêu tả

Câu 9: Trong đoạn văn tự sự “Thuở ấy, vua Hùng Vương thứ 18 có một cô con gái rất xinh. Vua muốn chọn chàng rể vừa hiền, vừa tài, nên truyền lệnh mở hội kén rể” mang nội dung gì?

A. Giới thiệu về việc vua Hùng thứ 18 muốn kén rể.

B. Giới thiệu về vua Hùng

C. Giới thiệu về các chàng rể hiền, tài năng

D. Kể về vua Hùng và các chàng rể

Câu 10: Đoạn văn tự sự không cần sự liên kết, mạch lạc đúng không?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án

1 – B 2 – C 3 – D 4 – B 5 – D 6 – A 7 – B 8 – A 9 – A 10 – B

——————————–

Với nội dung bài Lời văn, đoạn văn tự sự các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức khái niệm lời văn và đoạn văn tự sự, nội dung và hình thức của văn tự sự…

Trên đây website đã giới thiệu nội dung bài lý thuyết Ngữ văn 6: Lời văn, đoạn văn tự sự cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 6, Tác giả – Tác phẩm Ngữ văn 6, Soạn bài lớp 6, Văn mẫu lớp 6, Trắc nghiệm Ngữ văn 6, Học tốt Ngữ Văn 6. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button