Giáo Dục

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 11: Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam Á


Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 11: Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam Á được website sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

A. Lý thuyết

1. Dân cư

– Dân số đứng thứ 2 châu Á (năm 2001: 1356 triệu người), mật độ dân số cao nhất với khoảng 302 người/km2

– Dân cư phân bố không đồng đều:

+ Tập trung đông đúc ở sườn phía nam dãy Hi-ma-lay-a, đồng bằng Ấn – Hằng, dải đồng bằng ven biển dãy Gát Tây và Gát Đông.

+ Thưa thớt ở sơn nguyên Đê-can, Tây Bắc Ấn Độ và Pa-ki-xtan, sườn phía bắc dãy Hi-ma-lay-a.

– Dân cư chủ yếu theo Ấn Độ giáo và Hồi giáo.

2. Đặc điểm kinh tế – xã hội

– Trước đây, Nam Á là thuộc địa của đế quốc Anh trong gần 200 năm, cung cấp nguyên liệu cho đến quốc, năm 1947 giành được độc lập.

– Tình hình chính trị, xã hội không ổn định, nhiều xung đột giữa các tôn giáo và dân tộc.

– Các nước Nam Á có nền kinh tế đang phát triển.

– Ấn Độ là nước có nền kinh tế phát triển nhất.

+ Xây dựng nền công nghiệp hiện đại, phát triển mạnh các ngành công nghệ cao, tinh vi, chính xác như công nghệ phần mềm, điện tử, máy tính…

+ Hai trung tâm công nghiệp quan trọng nhất là Côn-ca-ta và Mum-bai.

+ Là nước công nghiệp top 10 thế giới.

+ Thực hiện cuộc cách mạng xanh và cách mạng trắng trong nông nghiệp góp phần giải quyết được tình trạng thiếu lương thực thực phẩm.

+ Dịch vụ cũng đang phát triển (năm 2001: 48% GDP).

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Nam Á là khu vực đông dân thứ mấy của châu Á

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: B. 2

Giải thích: Nam Á có số dân đông thứ 2 châu Á sau Đông Á.

Câu 2: Nam Á là nơi phát sinh ra hai tôn giáo lớn nào

A. Ấn Độ giáo và Hồi giáo

B. Ấn Độ giáo và Ki-tô-giáo

C. Ấn Độ giáo và Phật giáo

D. Phật giáo và Hồi giáo

Đáp án: C. Ấn Độ giáo và Phật giáo

Giải thích: Tại Ấn Độ ra đời 2 tôn giáo lớn là Ấn Độ giáo và Phật giáo, Ấn Độ giáo ra đời vào thiên niên kỉ thứ nhất trước Công nguyên, Phật giáo ra đời vào thế kỉ VI trước Công nguyên.(SGK trang 17 Địa lí 8).

Câu 3: Dân cư Nam Á chủ yếu theo tôn giáo nào

A. Ấn Độ giáo và Hồi giáo

B. Ấn Độ giáo và Ki-tô-giáo

C. Ấn Độ giáo và Phật giáo

D. Phật giáo và Hồi giáo

Đáp án: A. Ấn Độ giáo và Hồi giáo

Giải thích: trang 38 SGK Địa lí 8

Câu 4: Trước đây các nước Nam Á bị đế quốc nào xâm chiếm

A. Đế quốc Pháp

B. Đế quốc Mĩ

C. Đế quốc Anh

D. Đế quốc Tây Ban Nha

Đáp án: C. Đế quốc Anh

Giải thích: trang 38 SGK Địa lí 8

Câu 5: Năm bao nhiêu, các nước Nam Á giành được độc lập và tiến hành xây dựng nền kinh tế tự chủ.

A. 1945

B. 1946

C. 1947

D. 1948

Đáp án: C.1947

Giải thích: trang 38 SGK Địa lí 8

Câu 6: Nguyên nhân làm cho tình hình chính trị- xã hội trong khu vực thiếu ổn định?

A. Do bị đế quốc đô hộ kéo dài.

B. Xảy ra mâu thuẫn xung đột giữa các dân tộc.

C. Xảy ra mâu thuẫn xung đột giữa các tôn giáo.

D. Cả 3 nguyên nhân trên.

Đáp án: D. Cả 3 nguyên nhân trên.

Giải thích: trang 39 SGK Địa lí 8

Câu 7: Quốc gia phát triển nhất Nam Á là

A. Ấn Độ

B. Nê-pan

C. Băng-la-det

D. Pa-kit-tan

Đáp án: A. Ấn Độ

Giải thích: trang 39 SGK Địa lí 8

Câu 8: Hoạt động kinh tế chủ yếu của hầu hết các nước trong khu vực Nam Á là

A. Dịch vụ

B. Công nghiệp

C. Nông nghiệp

D. Khai thác dầu mỏ

Đáp án: C. Nông nghiệp

Giải thích: trang 40 SGK Địa lí 8

Câu 9: Ngày nay, về giá trị sản lượng công nghiệp, Ấn Độ đứng thứ mấy trên thế giới

A. 7

B. 8

C. 9

D. 10

Đáp án: D. 10

Giải thích: trang 40 SGK Địa lí 8

Câu 10: Nam Á có bao nhiêu quốc gia

A. 7

B. 8

C. 9

D. 10

Đáp án: A. 7

Giải thích: Nam Á có 7 quốc gia: Pa-kit-tan, Ấn Độ, Nê-pan, Bu-tan, Băng-la-đét, Xri Lan-ca, Ma-li-vơ.

Câu 11: Dựa vào bảng 11.1, cho biết khu vực nào đông dân thứ hai ở châu Á?

A. Trung Á.

B. Tây Nam Á.

C. Nam Á.

D. Đông Nam Á.

Đáp án: C

Câu 12: Dân cư Nam Á chủ yếu theo tôn giáo nào?

A. Ấn Độ giáo, Thiên Chúa giáo.

B. Ấn Độ giáo, Phật giáo.

C. Ấn Độ giáo, Hồi giáo,

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: C

Câu 13: Quan sát hình 11.1, các đô thị nào có số dân trên 8 triệu?

A. Ca-ra-si, Mum-bai.

B. Tất cả đều đúng.

C. Tất cả đều sai.

D. Niu Đê-li, Côn-ca-ta.

Đáp án: B

Câu 14: Xu hướng chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế của Ấn Độ:

A. Tất cả đều sai.

B. Tất cả đều đúng

C. Tăng giá trị công nghiệp và dịch vụ.

D. Giảm giá trị tương đối ngành nông nghiệp.

Đáp án: B

Câu 15: Quốc gia nào ở Nam Á có số dân đông thứ hai thế giới?

A. Băng-la-đét.

B. Pa-ki-xtan.

C. Ấn Độ.

D. Nê-pan.

Đáp án: C

Câu 16: Các nước Nam Á có nền kinh tế:

A. Đang phát triển,

B. Chậm phát triển.

C. Rất phát triển.

D. Khá phát triển.

Đáp án: A

Câu 17: Giá trị sản lượng công nghiệp của Ấn Độ đứng hàng thu mấy trên thế giới?

A. 10

B. 12

C. 6

D. 8

Đáp án: A

Câu 18: Khu vực Nam Á là khu vực tập trung dân cư đông đúc với mật độ dân số:

A. Tất cả đều sai.

B. Lớn nhất thế giới.

C. Trung bình trên thế giới.

D. Khá cao trên thế giới,

Đáp án: B

Câu 19: Những trở ngại lớn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của các nước Nam Á là:

A. Quá trình đô hộ kéo dài gần 200 năm của đế quốc Anh.

B. Mâu thuẫn, xung đột giữa các dân tộc, tôn giáo trong khu vực.

C. Tất cả đều đúng

D. Dân cư phân bố không đều.

Đáp án: C

Câu 20: Quốc gia nào ở Nam Á có nền kinh tế phát triển nhất?

A. Nê-pan.

B. Ấn Độ.

C. Pa-ki-xtan

D. Băng-la-đét.

Đáp án: B

Với nội dung bài Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam Á các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm dân cư, kinh tế và xã hội của khu vực Nam Á…

Như vậy website đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 11: Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam Á. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button