Giáo Dục

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 37: Đặc điểm sinh vật Việt Nam


Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 37: Đặc điểm sinh vật Việt Nam được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Chúng tôi hi vọng tài liệu này sẽ giúp ích giúp các bạn tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới đây.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Bạn đang xem: Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 37: Đặc điểm sinh vật Việt Nam

A. Lý thuyết Địa lý 8 bài 37

1. Đặc điểm chung

– Sinh vật Việt Nam phong phú và đa dạng

– Sự đa dạng về thành phần loài, về gen di truyền, về kiểu hệ sinh thái, và về công dụng của các sản phẩm sinh học.

– Trên đất liền đới rừng nhiệt đới gió mùa phát triển và trên biển Đông hệ sinh thái biển nhiệt đới vô cùng giàu có.

2. Sự giàu có về thành phần loài sinh vật

Nước ta có tới 14600 loài thực vật, 11200 loài và phân loài động vật. Trong đó có 365 loài động vật và 350 loài thực vật thuộc loại quý hiếm.

3. Sự đa dạng về hệ sinh thái

Việt Nam có nhiều hệ sinh thái khác nhau phân bố rộng khắp mọi miền.

– Vùng đất triều bãi cửa sông, ven biển phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn.

– Vùng đồi núi nước ta phát triển các hệ sinh thái rừng nhiệt đới với nhiều biến thể như rừng kín thường xanh, rừng thưa rụng lá, rừng tre nứa, rừng ôn đới núi cao,…

– Các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia.

– Các hệ sinh thái nông nghiệp

B. Trắc nghiệm Địa lý 8 bài 37

Câu 1: Đặc điểm chung của sinh vật Việt Nam

A. Sinh vật Việt Nam phong phú và đa dạng

B. Sự đa dạng về thành phần loài, về gen di truyền, về kiểu hệ sinh thái, và về công dụng của các sản phẩm sinh học.

C. Trên đất liền đới rừng nhiệt đới gió mùa phát triển và trên biển Đông hệ sinh thái biển nhiệt đới vô cùng giàu có.

D. Cả 3 đặc điểm chung.

Đáp án: D. Cả 3 đặc điểm chung

Giải thích: (trang 130 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Sinh vật Việt Nam đa dạng thể hiện

A. Sự đa dạng về thành phần loài, về gen di truyền, về kiểu hệ sinh thái, và về công dụng của các sản phẩm sinh học.

B. Có nhiều sinh vật có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

C. Có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia.

D. Có nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Đáp án: A. Sự đa dạng về thành phần loài, về gen di truyền, về kiểu hệ sinh thái, và về công dụng của các sản phẩm sinh học.

Giải thích: (trang 130 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Hệ sinh thái rừng ngập mặn phân bố

A. Rộng khắp trên cả nước.

B. Vùng đồi núi

C. Vùng đồng bằng

D. Vùng đất bãi triều cửa sông, ven biển, ven các đảo

Đáp án: D. Vùng đất bãi triều cửa sông, ven biển, ven các đảo.

Giải thích: (trang 130 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Hệ sinh thái rừng ngập mặn đặc trưng bởi các loại sinh vật

A. Lúa, hoa màu, cây ăn quả, …

B. Chè, táo, mận,lê,…

C. Sú, vẹt, đước, …

D. Rừng tre, nứa, hồi, lim, …

Đáp án: C. Sú, vẹt, đước, …

Giải thích: (trang 130 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Hệ sinh thái rừng thưa rụng phân bố

A. Hoàng Liên Sơn

B. Việt Bắc

C. Bắc Trung Bộ

D. Tây Nguyên

Đáp án: D. Tây Nguyên

Giải thích: (trang 130 SGK Địa lí 8).

Câu 6: Hệ sinh thái ôn đới núi cao phân bố

A. Hoàng Liên Sơn

B. Đông Bắc

C. Bắc Trung Bộ

D. Tây Nguyên

Đáp án: A. Hoàng Liên Sơn

Giải thích: (trang 130 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Vườn quốc gia Cát Bà phân bố ở tỉnh

A. Quang Ninh

B. Hải Phòng

C. Thái Bình

D. Nam Định

Đáp án: B. Hải Phòng

Giải thích: (trang 131 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Các vườn quốc gia có giá trị:

A. Giá trị kinh tế: Lấy gỗ, dược liệu, gia vị, thục phẩm….

B. Phòng chống thiên tai: bão, lũ hụt, lũ,..

C. Bảo vệ, phục hồi phát triển tài nguyên sinh học.

D. Cải tạo đất.

Đáp án: C. Bảo vệ, phục hồi phát triển tài nguyên sinh học

Giải thích: (trang 131 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Hệ sinh thái nông nghiệp phân bố

A. Vùng đồi núi

B. Vùng đồng bằng.

C. Vùng ven biển

D. Rộng khắp, ngày càng mở rộng.

Đáp án: D. Rộng khắp, ngày càng mở rộng.

Giải thích: (trang 131 SGK Địa lí 8).

Câu 10: Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam

A. Ba Vì

B. Cúc Phương

C. Bạch Mã

D. Tràm Chim

Đáp án: B. Cúc Phương

Giải thích: (trang 132 SGK Địa lí 8).

Câu 11: Việc bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam là bảo tồn sự phát triển bền vững của

A. Tất cả đều đúng.

B. Các hệ sinh thái đặc thù.

C. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm.

D. Giá trị thiên nhiên của nhân loại trên toàn cầu.

Đáp án: A

Câu 12: Rừng kín thường xanh thuộc hệ sinh thái nhiệt đới gió mùa, đó là rừng:

A. Cúc Phương.

B. Tất cả đều đúng

C. Ba Bể.

Đáp án: B

Câu 13: Nhân tố nào tạo nên sự phong phú về thành phần sinh vật ở nước ta?

A. Thổ nhưỡng và các thành phần khác.

B. Khí hậu.

C. Tất cả đều đúng.

Đáp án: C

Câu 14: Rừng ôn đới núi cao phát triển ở vùng nào?

A. Ba Vì.

B. Hoàng Liên Sơn.

C. Tây Nguyên

. D. Tam Đảo.

Đáp án: B

Câu 15: Khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở nước ta là vườn quốc gia:

A. Cúc Phương (Ninh Bình).

B. Ba Bể (Cao Bằng).

C. Bạch Mã (Thừa Thiên-Huế).

D. Ba Vì (Hà Tây).

Đáp án: A

Câu 16: Hệ sinh thái nông nghiệp phát triển chủ yếu ở vùng nào?

A. Cao nguyên.

B. Đồng bằng.

C. Trung du miền núi.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: B

Câu 17: Hệ sinh thái rừng ngập mặn phân bố ở vùng nào?

A. Ven hải đảo.

B. Vùng đất bãi triều cửa sông.

C. Bãi bồi ven biển,

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Câu 18: Ở nước ta, môi trường sống thuận lợi nên có nhiều luồng sinh vật di cư tới từ:

A. Tất cả đều đúng.

B. Trung Quốc, Mi-an-ma.

C. Ma-lai-xia, Ấn Độ.

D. Hi-ma-lay-a.

Đáp án: A

Câu 19: Sinh vật Việt Nam phong phú và đa dạng thể hiện ở mặt nào?

A. Kiểu hệ sinh thái,

B. Công dụng các sản phẩm sinh học.

C. Tất cả đều đúng.

D. Thành phần loài, gen di truyền.

Đáp án: C

Câu 20: Rừng thưa rụng lá phát triển ở vùng nào của nước ta?

A. Hoàng Liên Sơn.

B. Tây Nguyên,

C. Việt Bắc.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: B

Với nội dung bài Đặc điểm sinh vật Việt Nam các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm chung, sự đa dạng về hệ sinh thái, đa chủng loại về sinh vật…

Như vậy website đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 37: Đặc điểm sinh vật Việt Nam. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Lý thuyết Địa lý lớp 8, Trắc nghiệm Địa lý 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button