Giáo Dục

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 41: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ


Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 41: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ được website sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Chúng tôi hi vọng tài liệu này sẽ giúp ích giúp các bạn tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới đây.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Bạn đang xem: Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 41: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

A. Lý thuyết Địa lý 8 bài 41

1. Vị trí và phạm vi lãnh thổ

– Bao gồm khu vực đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ.

– Miền tiếp giáp với khu vực ngoại chí tuyến và á nhiệt đới Hoa Nam chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió mùa cực đới giá lạnh.

lý thuyết địa lý 8

2. Tính chất nhiệt đới bị giảm sút mạnh mẽ, mùa đông lạnh nhất cả nước

– Vào mùa đông miền chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc làm cho nhiệt độ giảm mạnh.

– Mùa hạ: nóng ẩm mưa nhiều.

3. Địa hình phần lớn là đồi núi thấp với nhiều cánh cung mở rộng với nhiều cánh cung mở rộng về phía bắc quy tụ tại Tam Đảo

– Địa hình vùng núi đa dạng: địa hình caxto đá vôi; các cánh đồng giữa núi;…

– Cao nhất miền là khu vực thượng nguồn sông Chảy với nhiều ngọn núi trên 2000m.

– Địa hình đồi núi thấp và đồng bằng mở rộng, tạo điều kiện cho hệ thống sông ngòi phát triển và tỏa rộng khắp miền.

4. Tài nguyên phong phú, đa dạng và nhiều cảnh quan đẹp nổi tiếng

– Miền giàu khoáng sản nhất so với cả nước, nổi bật nhất là than đá (Quảng Ninh, Thái Nguyên), apatit (Lào Cai), quặng sắt (Thái Nguyên), thiếc và Vonfram (Cao Bằng),đá vôi đất sét ở nhiều nơi…

– Miền có nhiều cảnh quan đẹp: Vịnh hạ Long, hồ Ba Bể, Tam Đảo, Ba Vì,…

B. Trắc nghiệm Địa lý 8 bài 41

Câu 1: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ bao gồm

A. Khu vực đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng sông Hồng

B. Khu vực đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ.

C. Khu vực đồi núi hữu ngạn sông Hồng và khu đồng bằng sông Hồng.

D. Khu vực đồi núi hữu ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ

Đáp án: B. Khu vực đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ.

Giải thích: (trang 140 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Đặc điểm chung khí hậu của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

A. Tính chất nhiệt gió mùa thể hiện rõ nét.

B. Tính chất nhiệt đới bị giảm sút mạnh mẽ, mùa đông lạnh nhất cả nước

C. Một nền nhiệt nóng quanh năm, có mùa khô sâu sắc.

D. Mưa lệch về thu đông

Đáp án: B. Tính chất nhiệt đới bị giảm sút mạnh mẽ, mùa đông lạnh nhất cả nước

Giải thích: (trang 140 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Vào mùa nào trong miền tính chất nhiệt đới bị giảm sút mạnh mẽ nhất

A. Mùa xuân

B. Mùa hạ

C. Mùa thu

D. Mùa đông

Đáp án: D. Mùa đông

Giải thích: Vào mùa đông: ở miền Bắc có tính chất lạnh khô đầu mùa, cuối mùa lạnh ẩm do gió mùa đông bắc hoạt động

Câu 4: Tính chất nhiệt đới bị giảm sút mạnh mẽ tạo điều kiện thuận lợi cho miền phát triển nền nông nghiệp

A. Phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới điển hình.

B. Tạo thuận lợi tăng canh, xen canh, tăng vụ.

C. Đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, phát triển các tập toàn cây con có nguồn gốc cận nhiệt ôn đới.

D. Thuận lợi cho áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật các giống ngắn ngày năng suất cao.

Đáp án: C. Đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, phát triển các tập toàn cây con có nguồn gốc cận nhiệt ôn đới.

Giải thích: (trang 140 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Địa hình vùng núi của miền có đặc điểm

A. Vùng đồi núi thấp với nhiều cánh cung

B. Địa hình cao và đồ sộ nhất cả nước

C. Là vùng có các cao nguyên badan.

D. Hướng núi chính là tây bắc-đông nam

Đáp án: A. Vùng đồi núi thấp với nhiều cánh cung

Giải thích: (trang 140 SGK Địa lí 8).

Câu 6:ớng địa hình của vùng chủ yếu

A. Tây bắc-đông nam

B. Tây-đông

C. Bắc-nam

D. Cánh cung

Đáp án: D. Cánh cung

Giải thích: (trang 140 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Sông ngòi của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có đặc điểm

A. Mạng lưới thưa thớt, chủ yếu là các sông nhỏ, ngắn và dốc, sông ít phù sa.

B. Thung lũng sông hẹp, độ dốc lớn, sông nhiều thác ghềnh, chế độ nước hai mùa rất rõ rệt.

C. Thung lũng sông rộng, độ dốc nhỏ, sông nhiều phù sa, chế độ nước hai mùa rất rõ rệt.

D. Thung lũng sông rộng, độ dốc nhỏ, sông nhiều phù sa, chế độ nước hai mùa rất rõ rệt, mùa lũ lệch về thu đông

Đáp án: C. Thung lũng sông rộng, độ dốc nhỏ, sông nhiều phù sa, chế độ nước hai mùa rất rõ rệt.

Giải thích: (trang 142 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Tài nguyên khoáng sản nổi bật của vùng là

A. Than đá, dầu mỏ, bôxit, đá vôi,…

B. Than đá, apatit, thiếc, đá vôi, sắt,…

C. Dầu mỏ, bôxit, voforam, titan…

D. Dầu mỏ, thiếc, sắt, bôxit,…

Đáp án: B. Than đá, apatit, thiếc, đá vôi, sắt,…

Giải thích: (trang 140 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Than đá phân bố chủ yếu phân bố

A. Quảng Ninh, Thái Nguyên

B. Quảng Ninh, Lào Cai

C. Thái Nguyên, Lào Cai

D. Cao Bằng, Thái Nguyên

Đáp án: A. Quảng Ninh, Thái Nguyên

Giải thích: (trang 140 SGK Địa lí 8).

Câu 10: Những khó khăn về thiên nhiên của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

A. Mùa khô kéo dài sâu sắc, thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt.

B. Địa hình đồ sộ khó khăn cho đi giao thông vận tải, lũ ống lũ quét.

C. Bão lũ, hạn hán, sương muối, giá rét, môi trường ô nhiễm.

D. Gió tây nam khô nóng hoạt động mạnh mẽ, bão lũ, cát bay cát lấn.

Đáp án: C. Bão lũ, hạn hán, sương muối, giá rét, môi trường ô nhiễm.

Giải thích: (trang 142 SGK Địa lí 8).

Câu 11: Sơn nguyên Hà Giang là sơn nguyên đá vôi nằm ở thượng nguồn sông nào?

A. Tất cả đều sai

B. Sông Lô

C. Sông Gâm

D. Sông Chảy

Đáp án: D

Câu 12: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là miền

A. Chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa đông bắc lạnh và khô.

B. Gồm khu đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ,

C. Tiếp giáp với vùng ngoại chí tuyến và á nhiệt đới Hoa Nam.

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 13: Các biện pháp phòng chống lũ lụt đã làm cho bề mặt địa hình bị

A. Biến đổi

B. Ngập úng

C. Tất cả đều sai

D. Xói mòn

Đáp án: A

Câu 14: Hướng chảy của các hệ thống sông lớn ở miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

A. Vòng cung,

B. Tất cả đều đúng.

C. Tây Bắc – Đông Nam.

Đáp án: B

Câu 15: Dựa vào hình 41.1, cho biết sơn nguyên cao trên 2.000m của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ.

Lý thuyết địa lý 8

Hình 41.1 Lược đồ địa hình và khoáng sản miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

A. Sơn nguyên Cao Bằng.

B. Sơn nguyên Đồng Văn (Hà Giang),

C. Tất cả đều đúng.

Đáp án: C

Câu 16: Vì sao miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có mùa đông lạnh giá nhất cả nước?

A. Tất cả đều đúng.

B. Núi thấp, hướng vòng cung, mở rộng vế phía bắc và đông bắc.

C. Chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa đông bắc.

D. Vị trí tiếp giáp khu vực ngoại chí tuyến.

Đáp án: A

Câu 17: Cảnh quan tự nhiên nào sau đây không nằm trong miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ?

A. Bãi tắm Trà Cổ, núi Mẫu Sơn.

B. Vườn quốc gia Cúc Phương, Tam Đảo.

C. Vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể.

D. Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, Bạch Mã.

Đáp án: D

Câu 18: Các hệ thống sông chính ở miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là:

A. Sông Thương, sông Lục Nam.

B. Tất cả đều đúng.

C. Sông Lô, sông Gâm.

D. Sông Hồng, sông Thái Bình,

Đáp án: D

Câu 19: Để phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng, nhân dân ta đã làm gì?

A. Xây dựng công trình thủy điện.

B. Trồng rừng, nạo vét lòng sông,

C. Đắp đê, xây dựng hồ chứa nước và trồng rừng, nạo vét lòng sông.

D. Đắp đê, xây dựng hồ chứa nước.

Đáp án: C

Câu 20: Nét nổi bật của thiên nhiên miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là

A. Mưa ngâu vào giữa tháng 8.

B. Mùa đông lạnh giá, mưa phùn, gió bấc.

C. Tất cả đều đúng.

D. Mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều,

Đáp án: C

Với nội dung bài Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về vị trí và phạm vi lãnh thổ, tính chất nhiệt đới và địa hình của vùng Đông Bắc Bắc Bộ…

Như vậy website đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 41: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Lý thuyết Địa lý lớp 8, Trắc nghiệm Địa lý 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button