Giáo Dục

Lý thuyết Tiếng Việt 5: Luyện tập thuyết trình tranh luận


Luyện tập thuyết trình tranh luận

Lý thuyết Tiếng Việt lớp 5: Tập làm văn – Luyện tập thuyết trình tranh luận hướng dẫn chi tiết nội dung bài học cho các em học sinh tham khảo, giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập tập làm văn, mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Những điều kiện quan trọng và căn bản trong thuyết trình, tranh luận Tiếng Việt lớp 5

– Phải có hiểu biết về vấn đề thuyết trình, tranh luận – nếu không có hiểu biết về vấn đề thuyết trình, tranh luận thì không thể nào tham gia được vào cuộc thuyết trình đó và bản thân cũng không thể thu được nhiều điều bổ ích từ đó.

– Phải có ý kiến riêng về vấn đề được thuyết trình, tranh luận – Không có ý kiến riêng nghĩa là không hiểu sâu sắc vấn đề, hoặc không dám bày tỏ ý kiến riêng, sẽ nói dựa, nói theo người khác.

– Phải biết cách nêu lí lẽ và dẫn chứng – có ý kiến rồi còn phải biết cách trình bày, lập luận để thuyết phục người đối thoại.

Phải nói theo ý kiến của số đông không phải điều kiện của thuyết trình, tranh luận. Khi tranh luận, không nhất thiết ý kiến của số đông là đúng. Người tham gia, thuyết trình, tranh luận cần có bản lĩnh, có suy nghĩ riêng, biết đưa lí lẽ và dẫn chứng để bảo vệ ý kiến, thuyết phục mọi người.

Tác phong, thái độ thuyết trình, tranh luận

Biết cách diễn đạt ngắn gọn và có thái độ bình tĩnh, tự tin, tôn trọng người cùng tranh luận.

Trong khi tranh luận phải nêu được lý lẽ và dẫn chứng để tăng sức thuyết phục.

Bài tập Luyện tập thuyết trình tranh luận

  • Tập làm văn lớp 5: Luyện tập thuyết trình, tranh luận
  • Tập làm văn lớp 5 tuần 9: Luyện tập thuyết trình, tranh luận tiếp theo

Trên đây website hướng dẫn các bạn học tốt bài Lý thuyết Tiếng Việt 5: Luyện tập thuyết trình tranh luận. Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt lớp 5 được website sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button