Biểu Mẫu

Những chính sách mới có hiệu lực từ cuối tháng 8/2015

Tải về Bản in

Chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng 8/2015

Từ ngày 21 – 31/8/2015, nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực thi hành. Cụ thể như sau:

10 chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 8/2015

Chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/8/2015

Điểm mới của những chính sách có hiệu lực từ đầu tháng 08/2015

1. Tiêu chuẩn sử dụng nhà ở công vụ

Từ ngày 25/8/2015, Quyết định 27/2015/QĐ-TTg về tiêu chuẩn nhà ở công vụ bắt đầu có hiệu lực thi hành.

Theo đó, tiêu chuẩn nhà ở công vụ cho một số đối tượng được quy định như sau:

 • Biệt thự loại A: Được bố trí cho các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
 • Biệt thự loại B: Được bố trí cho các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên, trừ các chức danh quy định tại Khoản 1 Điều này.
 • Căn hộ chung cư loại 1: Được bố trí cho cho các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên đến dưới 10,4.
 • Căn hộ chung cư loại 2: Được bố trí cho các chức danh có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,3 trở lên; Trung tướng, Thiếu tướng trong các lực lượng vũ trang; nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và các chức danh tương đương…

Quyết định 27/2015/QĐ-TTg thay thế Quyết định số 09/2008/QĐ-TTg.

2. Chức năng, nhiệm vụ của Kho bạc Nhà nước

Ngày 08/7/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 26/2015/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Kho bạc Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính.

Theo đó, Kho bạc Nhà nước tổ chức thực hiện kế toán ngân sách nhà nước như sau:

 • Tổ chức hạch toán kế toán ngân sách nhà nước, các quỹ và tài sản của Nhà nước được giao quản lý, các khoản viện trợ, vay nợ, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương theo quy định của pháp luật.
 • Báo cáo tình hình thực hiện thu, chi ngân sách nhà nước cho cơ quan tài chính cùng cấp và cơ quan nhà nước có liên quan theo quy định của pháp luật.
 • Tổng hợp, lập quyết toán ngân sách nhà nước hàng năm trình Bộ Tài chính để trình Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Quyết định 26/2015/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 25/8/2015 và bãi bỏ Quyết định 108/2009/QĐ-TTg.

3. Đồng tiền giải ngân của dự án tuyến đường sắt đô thị

Ngày 08/7/2015, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 105/2015/TT-BTC sửa đổi hướng dẫn cơ chế tài chính và giải ngân đối với nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Đầu tư Châu Âu cho hai Dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội và tuyến tàu điện ngầm số 2 TP. Hồ Chí Minh kèm theo Thông tư 117/2013/TT-BTC. Theo đó:

 • Đồng tiền giải ngân của Dự án từ EIB về TKĐB là EUR, USD hoặc GBP và từ TKĐB về TKDA là EUR, USD, GBP, JPY hoặc VND theo đề nghị của Chủ dự án, phù hợp với quy định của Hiệp định vay và Hợp đồng ký với nhà thầu.
 • Đồng tiền Bộ Tài chính hạch toán cho vay lại/cấp phát cho Cơ quan chủ quản dự án là EUR.
 • Trường hợp đồng tiền giải ngân từ EIB về TKĐB và từ TKĐB về TKDA là USD hoặc GBP, tỷ giá Bộ Tài chính hạch toán cho vay lại/cấp phát cho Cơ quan chủ quản Chủ dự án là tỷ giá do EIB công bố khi quy đổi sang EUR tương ứng.
 • Trường hợp đồng tiền giải ngân từ EIB về TKĐB là EUR và đồng tiền giải ngân từ TKĐB về TKDA là USD, GBP, JPY hoặc VND, tỷ giá Bộ Tài chính hạch toán cho vay lại/cấp phát cho Cơ quan chủ quản Chủ dự án là tỷ giá theo quy đổi của Ngân hàng phục vụ tại thời điểm chuyển EUR sang đồng tiền USD, GBP, JPY hoặc VND tương ứng để Bộ Tài chính giải ngân từ TKĐB về TKDA.

Thông tư 105/2015/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 22/8/2015.

4. Chuyển tuyến để xác định tình trạng nghiện ma túy

Thông tư liên tịch 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA quy định về trường hợp khó xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người cần xác định nghiện ma túy thì thực hiện chuyển tuyến như sau:

 • Đối với người cần xác định tình trạng nghiện ma túy dạng các chất dạng thuốc phiện thì chuyển lên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh do Sở Y tế quản lý hoặc trung tâm, cơ sở tiếp nhận đối tượng xã hội.
 • Đối với người cần xác định tình trạng nghiện ma túy tổng hợp dạng Amphetamine hoặc cả 2 loại ma túy thì chuyển đến khoa tâm thần của bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc bệnh viện tâm thần tỉnh.
 • Thủ tục đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy trong trường hợp chuyển tuyến được thực hiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch này.
 • Quy trình để xác định tình trạng nghiện ma túy trong trường hợp chuyển tuyến được thực hiện theo quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch này.

Thông tư liên tịch 17/2015/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BCA có hiệu lực ngày 23/8/2015 và bãi bỏ Chương III Thông tư liên tịch 03/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BCA.

5. Quy định kỹ thuật trong việc vận hành trạm thu ảnh vệ tinh

Từ ngày 25/8/2015, Thông tư 39/2015/TT-BTNMT Quy định kỹ thuật vận hành trạm thu ảnh vệ tinh bắt đầu có hiệu lực thi hành.
Theo đó, môi trường làm việc được quy định như sau:

 • Vị trí lắp đặt trạm thu ảnh vệ tinh phải đăng ký với Cục Tần số và Vô tuyến điện trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông để tránh nhiễu.
 • Các thiết bị lắp đặt ngoài trời phải đảm bảo hoạt động ổn định trong điều kiện nhiệt độ từ -15°C tới +45°C, chịu được tốc độ gió tới 90km/h và lượng mưa tối đa là 37mm/h.
 • Phòng lắp đặt các thiết bị trạm thu ảnh vệ tinh phải được trang bị điều hòa đảm bảo nhiệt độ từ 18°C tới 25°C và độ ẩm từ 40% tới 70%.
 • Trạm thu ảnh vệ tinh phải được phòng chống cháy nổ theo quy định của Luật phòng cháy, chữa cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button