Quà Tặng

Noel là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Noel

Cứ tới tháng 12 hằng năm, mọi nẻo đường, con phố lại rộn ràng trang trí và chào đón ngày Noel. Vậy nhưng, không phải ai trong chúng ta cũng biết được Noel là ngày gì cũng như nguồn gốc và ý nghĩa ngày Noel như thế nào. Trong bài viết hôm nay, Big Data sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này. Mời bạn cùng theo dõi bài viết nhé!

>>> Cùng tìm hiểu thêm: Cách làm cây thông Noel bằng dây kim tuyến, chai nhựa hay vật liệu đơn giản khác

Noel là ngày gì?

Theo Wikipedia, Noel (còn được gọi là lễ Giáng Sinh, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas) là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus được sinh ra đời.

Theo phần đông các tín hữu Kitô giáo thì Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem thuộc xứ Judea (là một thành phố của Palestine ngày nay), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Ngày lễ Noel thường được cử hành chính thức vào 25 tháng 12 hằng năm, tuy nhiên các hoạt động của ngày lễ này thường được diễn ra từ tối 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu của một ngày mới là lúc hoàng hôn chứ không phải lúc nửa đêm.

Về tên gọi Noel, một số thông tin cho rằng từ này được xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (được chép trong sách Phúc âm Matthew).

Còn trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi với cái tên phổ biến là Christmas. Chữ Chirst là tước hiệu của Chúa Jesus, còn chữ Mas có nghĩa là thánh lễ. Chính vì vậy, Christmas theo nghĩa chiết tự là ngày lễ của Đức Kitô.

Noel

>>> Tham khảo: Album nhạc Giáng Sinh, bài hát chúc mừng Giáng Sinh tiếng Anh bất hủ

Nguồn gốc Noel như thế nào?

Theo Real Simple, ngay từ thời điểm Kitô giáo sơ khai, mặc dù ban đầu Giáo hội chưa cử hành lễ mừng kính sự giáng sinh của Đức Jesus, thế nhưng ngày 25/12 đã được coi là sinh nhật Đức Jesus bởi Hippolytus thành Roma và Sextus Julius Africanus, Irenaeus.

Ngoài ra còn có nhiều suy đoán khác như Clemens thành Alexandria đề cập đến một số ngày được người ta đưa ra như 20/5.

Trong nhiều thế kỷ, các nhà sử gia Kitô giáo đã chấp nhận ngày 25/12 này làm ngày kỷ niệm sự giáng sinh của Chúa. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ XVIII, các học giả lại bắt đầu đề xuất các cách giải thích khác nhau cho nguồn gốc của Noel. Theo đó, Isaac Newton cho rằng lễ Noel được chọn vào ngày Đông chí – mà theo lịch thời đó rơi vào ngày 25/12 – bởi vì với các Kitô hữu, Đức Jesus chính là “Mặt trời công chính” đã được tiên tri trong Malachi 4:2.

Vào năm 1743, một người Đức theo Kháng Cách, Paul Ernst Jablonski lại cho rằng, lễ Noel được chọn vào ngày 25/12 là để tương ứng với lễ hội tôn vinh mặt trời Dies Natalis Solis Invicti của người La Mã. Ông xem việc này là một sự “ngoại giáo” hóa đã làm tha hóa Giáo hội đích thực. Tuy nhiên, cũng có quan điểm ngược lại cho rằng, chính lễ hội Dies Natalis Solis Invicti được Hoàng đế Aurelianus thiết lập vào năm 274 là một nỗ lực nhằm tạo ra một ngày lễ ngoại giáo thay thế cho một ngày vốn đã có ý nghĩa với các Kitô hữu ở Rôma.

Vào năm 1889, Louis Duchesne – một học giả người Pháp cho rằng, thời điểm được chọn là ngày Chúa Giáng Sinh được tính bằng 9 tháng sau sự kiện “Truyền tin”, ngày Đức Jesus được hoài thai (truyền thống có từ rất sớm trong Giáo hội liên kết sự chết và sự nhập thể của Đức Jesus với nhau). Theo đó, hai sự kiện này rơi vào cùng một ngày trong niên lịch là ngày 25 tháng 3 theo cách tính của Tây phương hoặc 6 tháng 4 theo cách tính của Đông phương.

Chính vì thế, việc ấn định ngày 25/12 là ngày Noel không chịu ảnh hưởng từ ngoại giáo. Cho đến khi Hoàng đế Aurelianus muốn biến ngày này thành ngoại giáo thì tới lượt các Kitô hữu tái thích ứng ngày này thành ngày lễ cử hành mừng sinh nhật Đấng Kitô.

Nguồn gốc Noel

>>> Xem thêm: Tuyển tập những bản nhạc Giáng Sinh Noel hải ngoại bất hủ

Mừng Giáng Sinh sale tưng bừng từ 18.12 đến 26.12 tại Big Data.
Bấm Xem ngay

Ý nghĩa ngày Noel là gì?

Noel không chỉ là dịp kỷ niệm ngày Thiên Chúa giáng thế theo đạo Thiên Chúa mà đây còn là một ngày lễ của mỗi gia đình, là ngày mà các thành viên, các thế hệ được tụ tập, quây quần bên nhau. Ngày lễ này là để tạo nên những kỷ niệm đẹp, đồng thời duy trì tình cảm thiêng liêng giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Ngoài ra, ngày Noel cũng là một ngày để những thông điệp của hòa bình được lan tỏa như: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”. Và cũng chính ngày Noel này lại là dịp để mỗi chúng ta chia sẻ với những người kém may mắn hơn, những người vô gia cư, bị bỏ rơi, cô đơn, già yếu hay bệnh tật…

Noel là ngày gì

Có thể bạn chưa biết: Merry Christmas nghĩa là gì? Tại sao lại không phải là Happy Christmas?

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được Noel là ngày gì cũng như nắm được nguồn gốc và ý nghĩa ngày Noel như thế nào.

Một mùa Noel nữa lại đang gần kề rồi. Chúc cho bạn cùng những người thân trong gia đình luôn bình an và hạnh phúc. Đừng quên thường xuyên truy cập website Big Data để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu chuẩn bị quà tặng Noel cho bạn bè, người thân, bạn vui lòng truy cập website Big Data hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới nhé:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>>> Tham khảo thêm:

  • Lời chúc Noel hay, hài hước, độc đáo mừng lễ Giáng Sinh
  • Cách làm vòng nguyệt quế Noel handmade đẹp đón Giáng Sinh
  • Lời chúc Giáng Sinh cho khách hàng, sếp, đồng nghiệp ngắn gọn, ý nghĩa
  • Những câu chúc Giáng Sinh hay dành cho bạn bè
  • Santa Claus là ai? Sự tích ông già Noel vui tính tặng quà cho các bạn nhỏ khắp nơi
  • Boxing Day là ngày gì? Ý nghĩa ngày Boxing Day

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button