Hình Ảnh

Ống kính góc rộng cho DSLR cách chọn mua

Ống kính góc rộng

Một công cụ phổ biến cho máy ảnh DSLR bên cạnh ống kính tele, ống kính chân dung … Hầu hết ống kính kit đều có tiêu cự 24mm cho full frame và 18mm cho máy ảnh crop, tiêu cự này trông khá rộng nhưng vẫn chưa đủ, đối với nhiếp ảnh kiến ​​trúc và phong cảnh yêu cầu ống kính góc rộng có tiêu cự thấp hơn và chất lượng màu sắc tốt hơn.

Bạn thấy rất nhiều khi chụp những tòa nhà lớn hoặc những thứ cần che như chụp nhóm, đường xá, không gian hẹp… Bạn cần một ống kính siêu rộng để bao quát tất cả.

Với ống kính siêu rộng, bạn có thể đến gần đối tượng của mình hơn mà không cần nhìn xa để lấy toàn bộ cảnh và cắt nó. Tạo cảm giác hùng vĩ hoàn hảo cho chụp ảnh phong cảnh.

ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng làm cho hình ảnh có chiều sâu. Chúng tạo ra các đường hội tụ mạnh giúp mắt bạn tập trung vào đối tượng và liên hệ đối tượng đó với môi trường xung quanh.

Bạn có thể mua ống kính rộng từ nhà sản xuất máy ảnh hoặc nhà cung cấp bên thứ ba, đôi khi ống kính của bên thứ ba bán với giá khác nhau cho các máy ảnh khác nhau.

Ống kính góc rộng APS-C so với full-frame

Bạn nên chọn ống kính phù hợp với kích thước cảm biến của máy. Bạn có thể sử dụng ống kính được thiết kế cho máy ảnh full frame trên máy ảnh có cảm biến APS-C (gọi là bộ cắt), nhưng ngược lại bạn không thể gắn ống kính APS-C vào máy ảnh full frame.

Ví dụ :

  • Trên máy ảnh Canon 6D full frame, ống kính tiêu chuẩn (hay còn gọi là ống kính kit) sẽ vào khoảng 24-105mm, vì vậy ống kính 17-40mm là máy ảnh full frame ống kính góc rộng.
  • Nhưng trên máy có cảm biến APS-C như Canon 750D, ống kính Kit là khoảng 18-55mm và ống kính 10-20mm là Cắt ống kính góc rộng của máy ảnh.

Bạn có thể lắp ống kính góc rộng 17-40mm trên máy ảnh APS-C (như Canon 750D) và bạn sẽ chỉ sử dụng một phần hiệu suất của ống kính mà không cần sử dụng hết.

Nhưng bạn không thể gắn ống kính 10-20mm trên máy ảnh full frame (Canon 6D), vì ống kính này chỉ được thiết kế cho máy ảnh APS-C, hầu hết đều bị gương lật, góc tối,… Điều này hơi bất tiện khi bạn Nâng cấp lên máy ảnh full-frame tận dụng ống kính APS-C.

Ổn định hình ảnh (IS) và Bộ lọc

Có một điều là các ống kính siêu rộng thường đi kèm với hệ thống ổn định hình ảnh quang học (IS), đặc biệt là các ống kính có khẩu độ lớn. Tính năng ổn định quang học thường hiệu quả với các ống kính có tiêu cự dài hơn, nhưng một số ống kính góc rộng có hệ thống ổn định quang học như 16-35mm f / 4 IS. Thông thường tính năng chống rung quang học trên ống kính siêu rộng phát huy tác dụng khi bạn quay phim nhiều, khi chụp ảnh thì không cần thiết.

Một số ống kính góc rộng, có thiết kế thấu kính lồi ở phía trên, không thể gắn filter như canon 11-24mm, mục đích của nhà sản xuất là giảm méo hình đáng kể ở các tiêu cự thấp nhất.

Techradar

[rwp-review id=”0″]

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button