Game Console

Phần mềm giả lập PS4 mượt mà đầu tiên đã ra mắt game thủ thế giới

Trong suốt 8 năm qua, rất nhiều đội ngũ đã cố gắng phát triển phần mềm giả lập PS4 (emulator) nhằm giúp PC chạy được game của hệ máy này, nhưng với những thành tích rất nhỏ bé.

  • Ký ức “đua xe bắn súng” sẽ trở lại với bản Twisted Metal mới đang được phát triển?
  • Genshin Impact: Hướng dẫn build Kokomi, nhà lãnh đạo quân kháng chiến Inazuma

Hệ máy console PS4 của Sony đã ra mắt được 8 năm trời, và vòng đời của nó nay đã sắp kết thúc với sự ra mắt của PS5.  Vậy nhưng phải đến tận thời điểm này này, phần mềm giả lập đầu tiên thực sự chạy được game PS4 mới ra đời, trở thành tín hiệu đáng mừng cho những ai còn trông chờ được giả lập nó trên PC.

Spine chính là phần mềm giả lập game PS4 đó. Đây là một dự án của nhà phát triển Zecoxao, được công bố lần đầu tiên vào tháng 7/2019 bằng một video YouTube ngắn. Vào thời điểm đó, nó đã có thể khởi động được một số trò chơi với đồ họa 2D đơn giản như Megaman hay Stardew Valley, nhưng không được chú ý nhiều.

Lý do của điều này có lẽ là vì Spine được thiết kế cho Linux, một hệ điều hành mã nguồn mở thường không được game thủ ưu ái lựa chọn vì nhiều lý do khác nhau. Sau hai năm phát triển, Zecoxao cho biết Spine nay đã có thể vận hành khoảng 300 game PS4 khác nhau và phiên bản ổn định của nó đã được tung ra vào đầu tháng 9/2021.

Trong danh sách các tựa game chạy tốt trên Spine có sự xuất hiện của Persona 5 Royal, một tựa RPG cực kỳ hấp dẫn của nhà phát triển Atlus. Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi thì Bloodborne – một trong các game PS4 mà game thủ PC thèm khát nhất – vẫn chưa chạy được trên phần mềm giả lập PS4 này. Hệ console PS4 hiện tại có khoảng 3,300 game và vì thế nên danh sách 300 game hoạt động được trên Spine chỉ mới là một phần nhỏ của thư viện game đó.

Ngoài Spine, còn có một số phần mềm giả lập PS4 khác đang được phát triển như Orbital (chưa chính thức phát hành), GPCS4 (chưa chạy được bất kỳ game nào) hay PCSX4 (bị cộng đồng tố là trò lừa đảo). Vì vậy nên việc Spine thực sự chạy được game PS4 là một thành tích đáng nể.

Game thủ có thể tải ngay phiên bản Spine này về nếu sử dụng Linux tại đây. Tuy nhiên chúng tôi phải nói rằng phần mềm này không phải là cách để bạn chơi game lậu, bởi nó đòi hỏi game thủ phải có bản game PS4 “xịn” và backup nó vào Spine mới có thể chơi được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button