Giáo Dục

Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

Chiếc lá cuối cùng là hình tượng nghệ thuật được nhà văn O’hen-ri xây dựng nhằm gửi gắm những thông điệp trong truyện ngắn cùng tên của mình. Khi phân tích truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng để khám phá nội dung, giá trị của tác phẩm, các em không nên bỏ qua bài Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng dưới đây.

Đề bài: Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

I. Dàn ý Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát tác giả O.Hen-ry, đoạn trích được học là phần cuối của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”
– Hình tượng chiếc lá cuối cùng là một “kiệt tác” giàu tính nghệ thuật và nhân văn sâu sắc

2. Thân bài

– Khái quát nội dung tác phẩm và hoàn cảnh ra đời chiếc lá cuối cùng:
+ Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ-men đều là những họa sĩ nghèo sống trong cảnh khổ sở
+ Giôn-xi mắc bệnh nặng và sống trong tuyệt vọng, cụ Bơ-men đã vẽ kiệt tác chiếc lá cuối cùng để giúp cô vươn lên vượt qua bệnh tật…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng (Chuẩn)

Nhà văn người Mĩ chuyên viết truyện ngắn – O Hen-ry sáng tác rất nhiều tác phẩm đặc sắc, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc, các truyện của ông tuy nhẹ nhàng giản dị nhưng lại thấm đẫm tinh thần nhân đạo, tình thương yêu giữa con người với con người. Trong số đó, truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” mang đến cho người đọc những rung cảm sâu sắc về lòng nhân ái cao cả giữa những số phận nghèo khổ, đặc biệt hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn thực sự là một kiệt tác nghệ thuật.

Câu chuyện xoay quanh cuộc đời và số phận của ba nhân vật Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ-men, họ đều là những người họa sĩ nghèo sống trong khu trọ gần công viên Oa-sinh-tơn. Xiu và Giôn-xi là hai nữ họa sĩ còn trẻ, còn cụ Bơ-men thì đã già, cả cuộc đời luôn ước mơ vẽ một kiệt tác nhưng vì còn phải kiếm tiền trang trải cuộc sống nên chưa có cơ hội. Giôn-xi mắc căn bệnh viêm phổi, khi ấy mùa đông làm cho bệnh tình của cô ngày càng trầm trọng, vốn nghèo khổ lại thêm bệnh tật, điều đó khiến cô tuyệt vọng không còn muốn sống. Từng ngày nằm trên giường bệnh nhìn ra cửa sổ và đếm từng chiếc lá trên cây thường xuân, cô chờ đợi đến khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống nghĩa là cô cũng sẽ buông xuôi đi theo cái chết. Biết được suy nghĩ của Giôn-xi, bằng tình thương chân thành của mình, cụ Bơ-men đã không quản trong đêm bão tuyết mưa rét, không màng tuổi cao sức yếu mà vẽ nên một kiệt tác “Chiếc lá cuối cùng” để phần nào đó giúp cho Giôn-xi có niềm tin và động lực để sống tiếp, vươn lên và chống chọi với bệnh tật.

Có thể nói, cụ Bơ-men qua bức tranh chiếc lá cuối cùng đã thực hiện và có cho mình một kiệt tác để đời. Hình ảnh chiếc lá giống y như thật, đến cả Xiu và Giôn-xi là họa sĩ cũng không nhận ra “cuống lá còn giữ màu xanh sẫm, nhưng với rìa lá hình răng cưa đã nhuốm màu vàng úa”, ta cảm nhận được từng đường nét, màu sắc của chiếc lá đều rất rõ nét, chân thật và sống động. Cụ Bơ-men đã thực hiện kiệt tác của mình trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, chẳng ai lại xách đèn ra ngoài trời giữa đêm mưa bão tuyết gió lạnh và bắc thang để vẽ bức tranh trên tường gạch. Chỉ có cụ mới làm được điều đó, cụ đã hy sinh tất cả vì nghệ thuật, vì kiệt tác của cuộc đời mình, bất chấp sức khỏe và hoàn cảnh không gian, thời gian, đó chính là thời điểm thích hợp nhất. Kiệt tác nghệ thuật ấy được sinh ra vì một mục đích tốt đẹp và cao cả, đó là mang lại hy vọng và nghị lực sống cho Giôn-xi, cô còn quá trẻ không thể cứ phó mặc cuộc đời vào chiếc lá vô tri vô giác, phải mạnh mẽ và làm chủ cuộc đời của mình. Hình tượng chiếc lá cuối cùng còn là đại diện cho giá trị nhân đạo cao cả, lòng nhân ái giữa con người với con người. Nếu không vì tình thương với Giôn-xi, sự cảm thông và lòng nhân ái bao la, cụ Bơ-men đã không hy sinh cả tính mạng của mình để vẽ nên hình ảnh chiếc lá cuối cùng. Chiếc lá cuối cùng có ý nghĩa đặc biệt đối với tinh thần và sự sống của Giôn-xi. Cuộc đời của cô gái này có lẽ đã khác đi nếu cô nhìn thấy chiếc lá cuối cùng đã rụng xuống, chỉ nhờ có hình ảnh chiếc lá, cô mới vực dậy được niềm tin sự sống trong tâm hồn mình “Có một cái gì đấy đã làm cho chiếc lá cuối cùng vẫn còn đó để cho em thấy rằng mình đã tệ như thế nào. Muốn chết là một tội”. Trong con người Giôn-xi đã có nhựa sống mới, cô bắt đầu hi vọng và có cho mình những ước mơ “Chị Xiu thân yêu ơi, một ngày nào đó em hi vọng sẽ được vẽ vịnh Na-plơ”.

Như vậy, hình tượng chiếc lá cuối cùng không chỉ là một kiệt tác nghệ thuật đơn thuần mà còn giàu giá trị nhân văn cao cả, chính hình tượng chiếc lá cuối cùng đã cho chúng ta nhận ra được một điều rằng sức mạnh của nghệ thuật chân chính xuất phát từ chính tình yêu thương giữa con người, sức mạnh ấy còn đặc biệt hơn khi đó là tình thương giữa những con người nghèo khổ khốn cùng.

—————-HẾT—————–


Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng giúp các em hiểu được ý nghĩa của biểu tượng chiếc lá trong truyện ngắn, qua đó hé mở những thông điệp về nghệ thuật của nhà văn O’henry. Khám phá nội dung cũng như những đặc sắc của tác phẩm, mời các em tham khảo thêm: Hình ảnh chiếc lá và sức mạnh hội họa trong kiệt tác của Cụ Bơ men qua Chiếc lá cuối cùng, Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, Phân tích nhân vật cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng, Cảm nhận về bài Chiếc lá cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button