Pháp Luật

Rẽ phải khi đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Quy định xử phạt rẽ phải khi đèn đỏ

Người tham gia giao thông chỉ được phép rẽ phải khi đèn đỏ khi có hiệu lệnh, biển báo cho phép hoặc đèn xanh ưu tiên, còn lại đều là vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Vậy mức phạt khi vi phạm là bao nhiêu, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì khi thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại.

Tuy nhiên, tại một số nút giao điều khiển giao thông bằng đèn tín hiệu có lắp biển báo ghi nội dung “Đèn đỏ được phép rẽ phải, chú ý nhường đường cho người đi bộ” để biểu thị việc cho phép rẽ phải tại vị trí nút giao đó nhằm tăng khả năng lưu thông, giảm bớt ách tắc ở các vị trí nút giao có điều kiện cho phép.

1. Trường hợp nào xe máy được phép rẽ phải khi đèn đỏ?

– Khi có hiệu lệnh của người điều khiển phương tiện: Điều này có nghĩa là khi đèn đỏ bạn được phép rẽ phải khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mà không phải tuân thủ đèn tín hiệu giao thông. Lúc này, tất cả phương tiện chạy theo hướng người điều khiển giao thông chỉ định.

– Khi có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo.

2. Khi có đèn phụ rẽ phải xanh thì được rẽ

– Khi có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo.

– Vạch kẻ đường: Đối với trường hợp không có biển cũng như đèn giao thông thì chúng ta sẽ tuân thủ theo vạch kẻ đường là vạch mắt võng. Khi đi trên vạch mắt võng này bắt buộc phải rẽ, không được dừng đỗ hay đi thẳng.

3. Rẽ phải khi đèn đỏ bị phạt bao nhiêu?

Trường hợp vi phạm rẽ phải khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện vẫn bị lực lượng chức năng xử phạt , cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 1.200.000 – 2.000.000 đồng và tước GPLX 01 – 03 tháng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

– Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng và tước GPLX 01 – 03 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button