Wiki

Sách Hay Về Kinh Doanh

Sách Hay Về Kinh Doanh

Muốn thành công trong kinh doanh, chúng ta phải luôn tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới. Điều này đã được minh chứng bởi những doanh nhân thành công hàng đầu thế giới. Một trong những thói quen họ thực hiện mỗi ngày là đọc sách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 15 quyển sách hay về kinh doanh được đánh giá cao nhất!

Nghĩ Giàu Và Làm Giàu – Của Napoleon Hill

“Nghĩ giàu và làm giàu” là một trong các cuốn sách hay về kinh doanh bán chạy nhất của mọi thời đại. Tác phẩm với hơn 60 triệu bản được phát hành, gần trăm ngôn ngữ trên toàn thế giới.

Sách được công nhận là quyển sách tạo ra nhiều triệu phú hơn, truyền cảm hứng thành công nhiều hơn bất kỳ sách kinh doanh nào trong lịch sử. 

Cuốn sách này chỉ ra những nguồn lực nhất định bạn phải có để thành công. Đọc sách giúp bạn trở nên giàu có và làm giàu thêm cho cuộc sống bạn trên mọi các phương diện chứ không chỉ vật chất và tài chính. 

Các ý tưởng trong cuốn sách này bắt nguồn từ những động lực tốt đẹp: “Quan điểm suy nghĩ tích cực” và “Thành công cá nhân”.

“Think and Grow rich” chứa đựng nhiều hơn những gì mà nó giải thích về sức mạnh của các nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu. Phần hấp dẫn nhất trong cuốn sách đó chính là những điều phi thường. Các thông điệp trong sách được viết ra từ lâu nhưng chúng vẫn mang tính thời đại.

Nhà Đầu Tư Thông Minh – Của Benjamin Graham

Cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham – một nhà tư vấn đầu tư vĩ đại của thế kỷ 20 đã giảng dạy cũng như truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới. 

Với triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Benjamin Graham đã khiến cuốn sách này trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán, kể từ lần xuất bản đầu tiên năm 1949.

Đầu tư kinh doanh, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản là ba loại đầu tư cơ bản mà có lẽ chúng ta ai cũng từng nghe tới nhưng không phải ai cũng dám thực hiện. Sân chơi nào cũng có rủi ro nhưng đối với thị trường chứng khoán thì đây lại là một vùng trời sâu rộng. 

Bước đến ngưỡng cửa am hiểu về chứng khoán chắc có lẽ là điều mà ít ai dám khẳng định. Tuy nhiên, các bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn khi đọc cuốn sách này. “Nhà đầu tư thông minh” nói về cách tư duy tài chính và phương pháp tham gia, đầu tư cổ phiếu một cách an toàn.

Dạy Con Làm Giàu – Của Robert T. Kiyosaki

“Dạy con làm giàu” có tên khác đó là “Cha giàu cha nghèo”. Đây một tác phẩm cực kỳ thành công, nó luôn nằm trong top các cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Cuốn sách dành cho những ai hướng tới một cuộc sống đầy đủ về tài chính và muốn có được sự thành công.

Cuốn sách dạy con làm giàu của nhà văn Kiyosaki kể cho bạn đọc câu chuyện về một cậu bé có hai người cha với cái tên rất đặc biệt. Cậu đã gọi người cha ruột là Cha Nghèo, còn người cha của bạn thân là Cha Giàu. 

Với những suy nghĩ của một đứa bé 9 tuổi, cậu ấy đã diễn tả cách suy nghĩ của mình và quan điểm sống cũng như ngôn ngữ của 2 người cha. 

Mỗi người có một phong thái riêng, từ đó cho thấy sự khác nhau về số phận của họ. Đó là sự khác nhau về đẳng cấp, những thứ xung quanh của họ và sự khác nhau giữa người nghèo và người giàu. 

Xã hội vận hành theo quy luật riêng, con người sống ở trong xã hội đều có các nhu cầu riêng của bản thân. Muốn thỏa mãn những nhu cầu đó thì phải cần đến tiền và phải lao động để có thể làm ra tiền. 

Xã hội phân ra 4 nhóm người khác nhau, ai trong chúng ta cũng đều đang thuộc 1 trong 4 nhóm đó: người đầu tư, người làm chủ doanh nghiệp, người làm tư, người làm công lãnh lương.

Cách Nền Kinh Tế Vận Hành – Của Roger E. A. Farmer 

Nội dung của cuốn sách này trình bày lại các học thuyết kinh tế, các khái niệm kinh tế học cơ bản nhất. Bên cạnh đó, sách giúp bạn đọc hiểu được cách vận hành, mối tương quan giữa các thành phần kinh tế quan trọng như: Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng trung ương, cá nhân. 

Các bài học trong lịch sử được tác giả phân tích rất logic và chi tiết. Từ đó giúp cho người đọc tăng khả năng tư duy về kinh tế và phân tích. Bên cạnh đó là hiểu được những tác động của kinh tế ở trong và ngoài nước. 

“Cách nền kinh tế vận hành” nhằm giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn vì sao những điều tồi tệ lại xảy ra và đưa ra một số các ý tưởng nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra trong tương lai.

Qua đó, bạn sẽ đúc kết được những kiến thức về kinh tế để tìm thấy cơ hội trước và sau các đợt khủng hoảng kinh tế tương tự. 

Kinh Tế Học Hài Hước – Steven D. Levitt

Đây không phải là cuốn sách về những lý thuyết mang tính cứng nhắc, càng không phải về các công thức toán học rắc rối. Cuốn sách chỉ cố giải thích mọi vấn đề về xã hội và kinh tế bằng các kiến thức kinh tế. 

Chúng được viết ra một cách đơn giản, dễ hiểu nhất nếu không nói là có thêm một chút hài hước. Cuốn sách mang đến những lời giải đáp rất thú vị và mới mẻ cho các vấn đề tưởng chừng quen thuộc.

Đôi khi còn đưa lên các câu hỏi tưởng chừng như không liên quan và rất lạ như: đô vật su mô và giáo viên liên quan gì với nhau, vì sao tội phạm ma túy vẫn sống cùng mẹ,…Tác phẩm khiến cho bạn đọc có cái nhìn mới hơn, sâu hơn và sáng tạo hơn về cuộc sống cũng như các hiện tượng ở xung quanh mình.

Cuốn sách là một nguồn thông tin dồi dào, có những phân tích đánh giá dí dỏm, hấp dẫn, gợi cảm hứng. Đó có thể là tất cả những gì mà chúng ta cần để có thể khởi dậy óc sáng tạo và tư duy hiện đại trong thời đại ngập tràn thông tin ngày nay.

Để Xây Dựng Doanh Nghiệp Hiệu Quả – Của Michael E. Gerber

Nếu như bạn muốn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ thì đây chắc chắn là một cuốn sách dành riêng cho bạn. 

Sau nhiều năm tích lũy được kinh nghiệm trong vai trò làm cố vấn cho các doanh nghiệp nhỏ thì Michael E. Gerber – tác giả cuốn sách đã chỉ ra cách điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Cuốn sách này mang đến cho bạn đọc 4 ý tưởng sâu sắc. Nếu thấu hiểu được thì bạn sẽ có thêm các kiến thức và sức mạnh để tạo dựng nên một doanh nghiệp nhỏ phát triển một cách bền vững. 

Còn nếu như bỏ qua thì bạn sẽ giống như hàng ngàn người ngoài kia, đầu tư tiền bạc, công sức và cả cuộc sống để khởi nghiệp nhưng đều thất bại. Hay phải vất vả và vật lộn để duy trì sự tồn tại ngắc ngoải cho doanh nghiệp mình.

Sói Già Phố Wall – Của Jordan Belfort

Đây là cuốn tự truyện được viết bởi Jordan Belfort – một huyền thoại của ngành môi giới chứng khoán sàn phố Wall. Tác phẩm đã kể về quá trình phất lên của Jordan nói riêng cũng như nội tình của cuộc đại khủng hoảng tín dụng thứ cấp của Mỹ nói chung.

Cuốn sách này cho người đọc một cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới chứng khoán. Bên cạnh đó là sự khốc liệt và những sự thật phũ phàng ở bên trong phố Wall. 

Có thể nói rằng đây là một tuyệt phẩm trên thương trường. Những mánh khóe, mưu mô, tự truyện của tác giả giống như một cuốn tiểu thuyết về trinh thám, rất cuốn hút. Đây là một tác phẩm tuyệt vời rất đáng để bạn đọc.

Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục – Của Robert B. Cialdini

Ở trong cuốn sách tuyệt vời này, Robert B. Cialdini – một nhà tâm lý học nổi tiếng đã tiết lộ 6 vũ khí có thể gây ảnh hưởng rất uy lực, đó là: cam kết và nhất quán, đáp trả, khan hiếm, uy quyền, bằng chứng xã hội và thiện cảm.

Từng loại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản, điều khiển hành vi của con người. Nhờ đó tạo nên sức mạnh cho mỗi loại thủ thuật. Hơn thế, khi được kết hợp với nhau thì chúng sẽ tạo nên sự ảnh hưởng vô cùng lớn.

Các nguyên tắc mà tác giả đề cập khá đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ và có tính ứng dụng rất cao. Điều đó giúp cho mỗi người, đặc biệt là người làm về mảng kinh tế có tỷ lệ thành công rất cao khi thuyết phục các khách hàng và người xung quanh. Đồng thời, sách giúp bạn sáng suốt nhận ra mình bị chi phối bởi những người khác như thế nào.

Đắc Nhân Tâm – Của Dale Carnegie

Đắc nhân tâm là tác phẩm rất được lòng người đọc. Đây là cuốn sách đưa ra những lời khuyên về cách thức ứng xử, cư xử và giao tiếp với mọi người để dễ dàng đạt được thành công hơn trong cuộc sống. 

Đã gần 80 năm kể từ khi phát hành, Đắc Nhân Tâm là quyển sách gối đầu giường của rất nhiều thế hệ. Họ luôn muốn hoàn thiện mình để vươn tới cuộc sống tốt đẹp và thành công hơn. 

Hoàn Thành Mọi Việc Không Hề Khó – Của David Allen

Tác giả Allen mang đến thông điệp rất ngắn gọn: Hãy tổ chức lại bản thân, giải phóng trí óc và tập trung vào những điều thật xứng đáng. Và làm thế nào để có thể đạt được năng suất công việc tốt nhất mà không bị căng thẳng? 

Trong cuốn sách này,  huấn luyện viên kỳ cựu – nhà cố vấn quản trị David Allen đã chia sẻ những phương pháp rất hiệu quả để giúp bạn. Hàng chục nghìn người khác đã từng được ông đào tạo, họ đã giảm stress và tìm thấy được sự thoải mái trong cuộc sống. 

Sự đơn giản, tính hệ thống, sức mạnh và cảm hứng tràn đầy trong hành trình định hình khoa học nghệ thuật hoàn thành công việc là điều mà cuốn sách này đem đến cho bạn đọc. Hy vọng bạn có thể tìm ra phương pháp làm việc hiệu quả sau khi đọc sách để sẵn sàng “Hoàn thành mọi việc không hề khó”.

48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực – Của Robert Greene

Thông qua nghiên cứu lịch sử nhân loại với những nhân vật quyền lực nhất tự cổ chí kim, tác giả Robert Greene khái quát nên 48 nguyên tắc chủ chốt tạo nên quyền lực một cách có khoa học.

Các nguyên tắc đều được tác giả sách phân tích và giải thích rõ ràng, chúng mang tính thuyết phục cao và rất hấp dẫn. Một số quy luật đòi hỏi sự lén lút, một số cần sự sắc sảo, khôn ngoan, một số hoàn toàn vắng mặt tấm lòng thương xót…

Dù bạn thích hay không thích thì tất cả các quy luật này đều có ứng dụng đối với các tình huống thực tế trong cuộc đời. Phi luân lý, nhẫn tâm, xảo quyệt và dồi dào tư liệu, cuốn sách này của Robert Greene hoàn toàn có thể giúp các bạn vươn tới những đỉnh cao quyền lực. Đồng thời cũng có thể giúp bạn rất nhiều để đạt được tột đỉnh của vinh quang.

Tuần Làm Việc 4 Giờ – Của Timothy Ferriss

“Tuần làm việc 4 giờ” đã làm nổi lên một làn sóng tư tưởng mới mẻ tại Silicon. Một chuyên gia tối ưu hóa năng suất làm việc cá nhân, một trong các doanh nhân nổi tiếng ở trung tâm công nghệ cao thế giới – Marc Andreessen đã cho biết trong một bài phỏng vấn: 

“Tim đã tập hợp và chắt lọc các học thuyết về quản lý thời gian cùng năng suất lao động trong 2, 3 thập kỷ qua. Sau đó tối ưu hoá chúng và đưa ra nhiều khái niệm mới rất hữu dụng”.

Bí quyết thành công mà tác giả phát hiện ra được tóm gọn trong chữ DEAL: 

D: “Definition” (Xác định): Những công việc nào cần làm, cần thiết và cần hoàn thành cho doanh nghiệp.

E: “Elimination” (Loại bỏ): Gạt bỏ đi việc không cần thiết và không quan trọng.

A: “Automation” (Tự động hóa): Những việc gì cần dùng tới công nghệ hiện đại thì tốt nhất hãy tối ưu nó.

L: “Liberation”(Tự do): Hãy suy nghĩ tích cực và tự do trong công việc để giúp hoàn thành công việc được giao một cách hiệu quả nhất.

Bí Mật Tư Duy Triệu Phú – Của T. Harv Eker

Đây được xem là một trong các cuốn sách hay, giúp truyền cảm hứng và động lực. Từ đó khơi dậy tư tưởng, tư duy làm giàu cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Khi đọc cuốn sách này, các bạn sẽ nhận ra những bí mật tư duy triệu phú của các doanh nhân thành đạt trên thế giới là không hề khó nhằn và to tát như mình nghĩ.

Bởi họ cũng phải suy nghĩ, hành động để có được sự thành công và giàu có như ngày hôm nay.Để từ đó tiếp thêm động lực cho bạn để theo đuổi các mục tiêu thành công của cuộc đời.

“Người giàu nghĩ họ tạo ra cuộc đời, người nghèo nghĩ cuộc sống toàn là những việc bất ngờ xảy đến”. “Bí Mật Tư Duy Triệu Phú” nằm trong top những cuốn sách hay và nổi tiếng thế giới về phát triển cá nhân và học làm giàu. 

Với 17 bí mật tư duy triệu phú, sách sẽ làm thay đổi tư duy nếu các bạn muốn khởi nghiệp, muốn bước chân vào lĩnh vực kinh doanh nghiêm túc. 

Ở cuốn sách này, tác giả sẽ tiết lộ bí mật tại sao một số người đạt được những thành công vượt bậc, số phận ban cho cuộc sống giàu có, sung túc. Trong khi lại có một số người khác phải vất vả, chật vật mới có cuộc sống qua ngày.

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon – Của George S Clason

Cuốn sách này mang tới lời khuyên tài chính thông minh, bên cạnh đó là cách tiết kiệm, buôn bán, làm giàu của người dân cổ xưa ở thành Babylon. Kinh nghiệm trong kinh doanh, phương pháp làm giàu và quản lý tài chính này vẫn còn có giá trị hữu ích đối với giới buôn bán, kinh doanh ngày nay, nhất là các kỹ năng quản lý tiền.

“Người giàu có nhất thành Babylon” là những câu chuyện ngụ ngôn, trong đó chứa đựng bí quyết thành công cũng như làm giàu được kết tinh qua các thập kỷ. Tác phẩm gửi lời khuyên bổ ích, chúng không chỉ giúp bạn biết cách sử dụng tiền mà còn gợi ý những cách để kiếm tiền. 

Tác giả đã lồng ghép câu chuyện ở thời babylon để chúng ta có thể hình dung rõ hơn về các phương pháp ấy, từ đó áp dụng nó tốt hơn ở trong cuộc sống.

Gian Nan Chồng Chất Gian Nan – Của Ben Horowitz 

Có rất nhiều câu chuyện, tấm gương khởi nghiệp thành công với hai bàn tay trắng hay số vốn ít ỏi mà chúng ta đã đọc được ở đâu đó, trên báo, trong sách hay nghe từ phương tiện thông tin đại chúng. Và điều đó làm chúng ta có cảm tưởng rằng việc khởi nghiệp là một chặng đường rất tươi đẹp và đầy hy vọng nhưng với tác giả thì không.

Với Ben Horowitz hay bất kỳ doanh nhân khởi nghiệp nào ông biết thì khởi nghiệp là một cuộc chiến đấu. Là một trong những người sáng lập ra công ty công nghệ Loudcloud và Opsware, ông Ben Horowitz đã trải qua giai đoạn hiểm nghèo nhất của một người khởi nghiệp. 

Đó là lúc thị trường gần như sụp đổ và kéo theo đó là nhiều công ty cùng lĩnh vực trên bờ phá sản. Đó là lúc gần như mọi thứ từ nền kinh tế, nhà đầu tư, những người bạn đồng sáng lập cho tới những nhân viên, họ đều quay lưng. Đó còn là những đêm ngủ không ngon, toát mồ hôi lạnh vì suy nghĩ đến ngày mai…

Ông là một trong số ít các tác giả dám nhìn thẳng sự thật của khởi nghiệp. Nhưng Ben Horowitz cũng đã thấm nhuần triết lý sống từ ông của mình, đó là câu nói nổi tiếng của nhà cách mạng Karl Marx: “Sống là chiến đấu”

Hy vọng với top 15 quyển sách hay về kinh doanh ở trên sẽ giúp các bạn đọc có được những  kiến thức và kinh nghiệm bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button