Wiki

Seeding Là Gì

Seeding Là Gì

Trong kinh doanh online, các chiến dịch seeding là tương đối cần thiết để có thể thu hút khách hàng quan tâm đến các sản phẩm của mình. Do vậy, bài viết này giúp bạn tìm hiểu khái niệm seeding là gì và một số thông tin khác về seeding.

Seeding Là Gì?

Trong tiếng anh thì seeding mang nghĩa là gieo mầm. Trong thuật ngữ marketing thì seeding có nghĩa là bạn phải tạo được nội dung nhằm đánh đúng đến đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới. Do vậy nếu xem nội dung là hạt giống thì rõ ràng những seeder là những người gieo mầm.

Thực tế thì công việc của các seeder chính là mang đến các thông điệp marketing trên các phương tiện truyền thông như blog, diễn đàn, các trang mạng xã hội như facebook, instagram. 

Seeding được coi là một hình thức marketing vô cùng hiệu quả và không tốn quá nhiều chi phí như các hình thức chạy quảng cáo. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của hình thức này là những seeder cần phải có cách truyền tải các thông điệp PR một cách khéo léo, tinh tế nhằm khiến cho khách hàng đón nhận những nội dung này một cách tự nhiên nhất.

Ưu Điểm Của Các Chiến Lược Seeding

Nếu như các hoạt động marketing truyền thống gây nên tốn kém cho các doanh nghiệp thì với phát triển của mạng xã hội và internet hiện nay, các hoạt động marketing online đang dần thay thế các cách thức truyền thống bởi những ưu điểm lớn cũng như tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều

Seeding là một trong những hình thức được ra đời nhờ sự phát triển của các nền tảng social với những lợi thế cực kỳ vượt trội.

Các hình thức PR cũ thường tốn rất nhiều chi phí như quảng cáo trên truyền hình, tri ân khách hàng, tài trợ cho các sự kiện. Trên thực tế thì các cách làm này vẫn rất cần thiết trong các chiến dịch marketing. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp mới thì nên tận dụng hình thức seeding để tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Seeding cũng hỗ trợ cực kỳ tốt cho các hình thức hình thức quảng cáo truyền thống bằng cách chèn link quảng cáo hoặc các thông điệp marketing một cách khéo léo và tinh tế

Hình thức seeding sử dụng các mẫu nội dung nhỏ như đăng bài viết trên trang cá nhân, comment vào các bài viết, blog nhằm tạo nên sự quan tâm của các nhóm, từ đó những seeder dần liên kết với các nền tảng chính thống của doanh nghiệp.

Mục đích của seeding là tạo ra một nhóm với những thông tin hữu ích và khiến cho khách hàng cảm thấy muốn kết nối, chia sẻ với những người xung quanh. Từ đó, bạn sẽ thu hút một lượng lớn các khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Cách Thức Hoạt Động Của Seeding

Hiện nay thì có hai loại seeding là seeding tiên tiến và seeding cơ bản. Hai hình thức này hoạt động theo cách như sau

Đối với hình thức seeding tiên tiến, doanh nghiệp sẽ tận dụng toàn bộ các video, infographic và bài viết và đăng trên toàn bộ các phương tiện truyền thông như blog, website, nhóm, diễn đàn để truyền tải nội dung đến người đọc. 

Cách thức này sẽ mở rộng phạm vi đối tượng khách hàng và cũng dễ dàng thu hút người sử dụng hơn, tuy nhiên cách làm này sẽ khá tốn chi phí và cũng cần nhiều nỗ lực hơn

Hình thức seeding đơn giản thì thường sẽ truyền tải trên một kênh truyền thông riêng và sử dụng một số KOL, influencer để quảng cáo. Cách làm tốn ít chi phí hơn nhưng cũng cần phải có nội dung khá đặc biệt để gây ấn tượng với người xem.

Một hình thức khác nữa đó là thuê đối tác seeding bên ngoài, tuy nhiên cách làm này khá tốn kém và cũng không quá hiệu quả bởi trên thực tế, seeding chỉ là một bước hỗ trợ liên kết, xây dựng cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, không có tác dụng thay thế SEO.

Seeding Thế Nào Được Gọi Là Hiệu Quả?

Để có thể seeding hiệu quả thì bạn cần phải thực hiện thành công các bước dưới đây

Thiết lập mạng kết nối

Đối với seeding nói riêng và các hình thức marketing khác nói chung thì việc thiết lập mạng kết nối là điều tương đối quan trọng bởi đây là cách để bạn có thể duy trì mối quan hệ với những người trong ngành cũng như các khách hàng tiềm năng, những người quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Xác định nhóm mục tiêu

Bạn cần phải xác định được nhóm mục tiêu mà mình muốn hướng tới là gì, từ đó tập trung phân tích vào các đặc điểm, tính chất của nhóm mình mục tiêu để tạo dựng các nội dung phù hợp với nhóm. Bên cạnh đó thì cũng phải tập trung vào các mạng xã hội mà nhóm mục tiêu đang sử dụng.

Tạo nội dung

Sau khi đã làm được các bước trên thì bạn cần phải tạo nội dung cho các chiến lược của mình như bài viết, video, hoặc mời các influencer để nhằm mục đích PR cho sản phẩm. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cần phải truyền các thông điệp một cách tinh tế, khéo léo, khiến cho khách hàng tiệm cận được nội dung một cách tự nhiên nhất.

Phân tích kết quả seeding 

Sau mỗi một lần phát động các chiến dịch, bạn cần theo dõi kết quả seeding như lượng truy cập của người xem, các nhóm mục tiêu có phản hồi không và nếu có thì phản hồi của họ là tích cực hay tiêu cực. Nội dung của bạn có được mở rộng đến nhiều người không. Những phân tích này là cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm cho những lần seeding sau.

Seeding Trên Facebook Hiệu Quả

Hiện nay thì lượng người dùng trên Facebook tương đối nhiều, cho nên việc sử dụng Facebook để seeding là một biện pháp thông minh để có thể đưa sản phẩm của mình dễ dàng tiếp cận đến với một lượng lớn khách hàng.

Thông thường thì các hoạt động seeding trên facebook sẽ tập trung vào việc trò chuyện, để lại các bình luận ảo trong các bài viết nhằm tạo niềm tin với những người xem bài viết, từ đó thu hút được nhiều khách hàng, dịch vụ. 

Do vậy, seeding trên facebook là một hình thức PR, marketing tương đối hiệu quả để có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng

Để có thể tạo một chiến dịch seeding trên facebook hiệu quả thì bạn cần phải xây dựng chúng dựa trên mô hình AISAS tương ứng với A(Attention – gây chú ý), I (Interest – hứng thú), S (Search – tìm kiếm), A (Action – hành động ), S (Share – chia sẻ), mô hình này được chia thành 3 bước

Bước 1:  Nhận diện thương hiệu

Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng đối với những sản phẩm mới, sắp ra mắt. Chính vì vậy, điều bạn cần làm là phải gây ấn tượng để tạo độ thu hút cho người đọc. Bạn cần phải chăm chút cho nội dung của mình để nó tiếp cận đến khách hàng một cách tự nhiên nhất, tinh tế nhất.

Bước 2: Tăng giá trị cảm xúc

Ở bước này, các seeder thường sẽ tiếp cận tới khách hàng theo hướng tạo ra những câu chuyện, đoạn hội thoại và từ đó dẫn dắt một cách khéo léo đến sản phẩm và thương hiệu của mình

Bước 3: Hành động

Khi seeder đã gây dựng được niềm tin với khách hàng thì điều này tất yếu sẽ dẫn đến hành động mua sản phẩm, tất cả những khách hàng online này sẽ chuyển thành offline. 

Có rất nhiều cách để thực hiện ở giai đoạn này như chạy quảng cáo, SEO và đối với facebook thì cách phổ biến nhất là share, việc làm này sẽ giúp tăng lượng tìm kiếm, đẩy từ khóa lên top.

Nguyên Tắc Triển Khai Seeding

Dưới đây là các nguyên tắc triển khai seeding mà bạn cần tham khảo

Seeding tự nhiên

Như đã nói ở trên thì khi seeding, bạn cần đảm bảo nội dung của mình thật tự nhiên, tinh tế, không chỉ đơn thuần là PR marketing nữa mà bạn còn cần lồng ghép các lợi ích mà sản phẩm của doanh nghiệp mình mang đến cho người sử dụng bởi thực tế, việc seeding quá đà hiện nay đang bị rất nhiều forum nghiêm cấm và chặn. Do vậy, bạn cần có một thông điệp nhẹ nhàng, thực tế hơn để có thể tiếp cận người đọc.

Quản lý khủng hoảng

Khi bạn đưa ra bất cứ một thông tin nào thì điều bạn cần phải lường trước được là những tiêu cực, những ý kiến trái chiều đến từ nhiều phía khác nhau. Bạn cần phải có kỹ năng xử lý được những luồng ý kiến đó và điều hướng nó theo chiều hướng có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Giới thiệu sản phẩm

Bạn nên chèn thêm link sản phẩm dưới dạng anchor text nhằm mục đích hỗ trợ SEO. Từ đó, khách hàng cũng có thể biết thêm nhiều thông tin hơn về sản phẩm

Thảo luận

Bạn nên tạo một chủ đề mang tính thời sự, cố gắng đi sâu, đào sâu và phân tích theo nhiều chiều. Điều đó sẽ giúp thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng, một điều lưu ý là không nên đặt nhiều link trong bài viết nhằm tránh việc marketing lộ liễu

Trên đây là một số thông tin về seeding bao gồm khái niệm seeding là gì, ưu điểm của seeding cũng như cách thức hoạt động và quan trọng các cách để thực hiện seeding hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc trong công việc kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button