Giáo Dục

Soạn bài Chõ bánh khúc của dì tôi trang 91

Soạn bài Chõ bánh khúc của dì tôi trang 91 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 3 câu hỏi bài tập đọc Chõ bánh khúc của dì tôi trong SGK Tiếng Việt 3 tập một, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 3 tuần 11 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài Chõ bánh khúc của dì tôi cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Đất quý, đất yêu, Vẽ quê hương của tuần 11. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Big Data:

Tập đọc Chõ bánh khúc của dì tôi

Bài đọc

Chõ bánh khúc của dì tôi

Bạn đang xem: Soạn bài Chõ bánh khúc của dì tôi trang 91

Dì tôi cắp một chiếc rổ lớn, dắt tay tôi đi hái rau khúc.

Cây rau khúc rất nhỏ, chỉ bằng một mầm cỏ non mới nhú. Lá rau như mạ bạc, trông như được phủ một lượt tuyết cực mỏng. Những hạt sương sớm đọng trên lá long lanh như những bóng đèn pha lê. Hai dì cháu tôi hái đầy rổ mới về.

…Ngủ một giấc dậy, tôi đã thấy dì mang chõ bánh lên. Vung vừa mở ra, hơi nóng bốc nghi ngút. Những cái bánh màu rêu xanh lấp ló trong áo xôi nếp trắng được đặt vào những miếng lá chuối hơ qua lửa thật mềm, trông đẹp như những bông hoa. Nhân bánh là một viên đậu xanh giã nhỏ vàng ươm, xen một thỏi mỡ xinh xắn, pha hạt tiêu. Cắn một miếng bánh thì như thấy cả hương đồng, cỏ nội gói vào trong đó.

Bao năm rồi, tôi vẫn không sao quên được vị thơm ngậy, hăng hắc của chiếc bánh khúc quê hương.

Theo NGÔ VĂN PHÚ

Từ khó

  • Chõ: nồi có nhiều lỗ ở đấy, để đồ xôi, hấp bánh.
  • Pha lê: loại thủy tinh trong suốt.

Hướng dẫn đọc

  • Đọc to, rõ ràng, ngắt, nghỉ hơi đúng.
  • Đọc bài văn với giọng thong thả, tình cảm.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 1 trang 91

Câu 1

Tác giả tả cây rau khúc như thế nào?

Trả lời:

Tác giả tả cây rau khúc như sau : cây rau khúc rất nhỏ, chỉ bằng một mầm cỏ non mới nhú. Lá rau như mạ bạc, trông như được phủ một lượt tuyết cực mỏng. Những hạt sương sớm đọng trên lá long lanh như những bóng đèn pha lê.

Câu 2

Tìm những câu văn tả chiếc bánh khúc.

Trả lời:

Sau đây là những câu văn tả chiếc bánh khúc :

Những cái bánh màu rêu xanh lấp ló trong áo xôi nếp trắng được đặt vào những miếng lá chuối hơ qua lửa thật mềm, trông đẹp như những bông hoa. Nhân bánh là một viên đậu xanh giã nhỏ vàng ươm, xen một thỏi mỡ xinh xắn, pha hạt tiêu. Cắn một miếng bánh thì như thấy cả hương đồng, cỏ nội gói vào trong đó.

Câu 3

Vì sao tác giả không quên được mùi vị của chiếc bánh khúc quê hương?

Trả lời:

Tác giả không quên được mùi vị của chiếc bánh khúc quê hương vì đó là một mùi vị thơm ngon chỉ có ở quê hương, một mùi vị gắn liền với hình ảnh người dì thân yêu và gợi lại những kỉ niệm về một tuổi thơ êm đẹp.

Ý nghĩa bài Chõ bánh khúc của dì tôi

Chõ bánh khúc thơm ngon của người dì đã làm tác giả thêm gắn bó và yêu quê hương tha thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button