Giáo Dục

Soạn bài Đất quý, đất yêu trang 84

Soạn bài Đất quý, đất yêu trang 84 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 4 câu hỏi bài tập đọc Đất quý, đất yêu trong SGK Tiếng Việt 3 tập một, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 3 tuần 11 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài Đất quý, đất yêu cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Big Data:

Tập đọc Đất quý, đất yêu

Bài đọc

Đất quý, đất yêu

1. Ngày xưa, có hai người khách du lịch đến nước Ê-ti-ô-pi-a. Họ đi khắp đất nước thăm đường sá, núi đồi, sông ngòi. Vua nước Ê-ti-ô-pi-a mời họ vào cung điện, mở tiệc chiêu đãi và tặng họ nhiều vật quý. Sau đó vua sai một viên quan đưa khách xuống tàu.

2. Lúc hai người khách định bước xuống tàu, viên quan bảo khách dừng lại, cởi giày ra. Ông sai người cạo sạch đất ở đế giày khách rồi mới để họ bước xuống tàu trở về nước. Hai người khách rất ngạc nhiên, hỏi:

– Tại sao các ông lại phải làm như vậy?

Viên quan trả lời:

– Đây là mảnh đất yêu quý của chúng tôi. Chúng tôi sinh ra ở đây, chết cũng ở đây. Trên mảnh đất này, chúng tôi trồng trọt, chăn nuôi. Đất Ê-ti-ô-pi-a là cha, là mẹ, là anh em ruột thịt của chúng tôi. Chúng tôi đã tiếp các ông như những khách quý. Nhà vua đã tặng các ông nhiều sản vật hiếm. Song đất Ê-ti-ô-pi-a đối với chúng tôi là thiêng liêng, cao quý nhất. Chúng tôi không thể để các ông mang đi, dù chỉ là một hạt cát nhỏ.

3. Nghe những lời nói chân tình của viên quan, hai người khách càng thêm khâm phục tấm lòng yêu quý mảnh đất quê hương của người Ê- ti- ô- pi-a.

TRUYỆN DÂN GIAN Ê-TI-Ô-PI-A
(Mai Hà dịch)

Từ khó

  • Ê-ti-ô-pi-a: Một nước ở phía đông bắc châu Phi.
  • Cung điện: nơi ở của vua.
  • Khâm phục: đánh giá cao và rất kính trọng.

Hướng dẫn đọc

  • Lời dẫn chuyện: khoan thai, nhẹ nhàng.
  • Lời viên quan: chậm rãi, cảm động.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 1 trang 85

Câu 1

Hai người khách được vua Ê-ti-ô-pi-a đón tiếp thế nào?

Trả lời:

Hai người khách được vua Ê-ti-ô-pi-a đón tiếp rất nồng hậu. Vua mở tiệc chiêu đãi và tặng nhiều vật quý rồi sai người đưa khách xuống tàu.

Câu 2

Khi khách sắp xuống tàu, có điều gì bất ngờ xảy ra?

Trả lời:

Khi khách sắp xuống tàu, viên quan đã bảo khách dừng lại, cởi giày ra. Ông sai người cạo sạch đất ở đế giày của khách rồi mới để họ xuống tàu trở về nước.

Câu 3

Vì sao người Ê-ti-ô-pi-a không để khách mang đi , dù chỉ là một hạt cát nhỏ?

Trả lời:

Người Ê-ti-ô-pi-a không để khách mang đi , dù chỉ là một hạt cát nhỏ vì đối với họ đất là cha, là mẹ, là anh em ruột thịt của họ, là thứ thiêng liêng,cao quý nhất ….

Câu 4

Theo em, phong tục trên nói nói lên tình cảm của người Ê-ti-ô-pi-a với quê hương như thế nào?

Trả lời:

Theo em, phong tục trên nói nói lên tình cảm của người Ê-ti-ô-pi-a dành cho quê hương rất lớn, điều đó thể hiện ở việc họ trân trọng từng hạt đất, hạt cát trong đất nước họ.

Ý nghĩa bài Đất quý, đất yêu

Đất đai Tổ quốc là thứ thiêng liêng, cao quý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button