Giáo Dục

Soạn bài Kể chuyện Bà cháu, Tiếng Việt lớp 2

Kể chuyện theo tranh là nội dung quan trọng trong chương trình Tiếng Việt lớp 2. Trong soạn bài Kể chuyện Bà cháu trang 87 SGK Tiếng Việt 2, tập 1 dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em vận dụng kiến thức đã học để kể lại câu chuyện Bà cháu một cách hoàn chỉnh, sáng tạo.

 

Soạn bài Kể chuyện Bà cháu

 

Hướng dẫn giải:

1. Dựa vào tranh, kể lại từng đoạn câu chuyện Bà cháu :

soan bai ba chau ke chuyen 2

Trả lời:

– Tranh 1 : Ngày xưa có ba bà cháu tuy cuộc sống nghèo khổ nhưng cuộc sống lúc nào cũng đầm ấm, hạnh phúc. Một hôm, có một cô tiên đi ngang qua và cho hai người cháu một hạt đào và dặn : ” Khi nào bà mất, gieo hạt đào này bên mộ, các cháu sẽ được giàu sang, sung sướng”.
– Tranh 2 : Bà mất, hai anh em mang hạt đào của nàng tiên trồng bên mộ, cây đào lớn nhanh và kết thành bao nhiêu trái vàng, trái bạc.
– Tranh 3 : Tuy được sống trong cảnh đầy đủ, giàu sang nhưng hai anh em lúc nào cũng buồn bã vì thiếu tình thương của bà. Cô tiên hiện lên, hai anh em khóc lóc xin cô cho bà sống lại cho dù cuộc sống có cực khổ như xưa thì hai anh em vẫn chấp nhận..
– Tranh 4 : Cô tiên phất chiếc quạt màu nhiệm, lâu đài, ruộng vườn bỗng chốc biến mất. Người bà sống lại, móm mém, hiền từ, dang tay ôm hai đứa cháu hiếu thảo vào lòng.

2. Kể lại toàn bộ câu chuyện.

Trả lời :
Ngày xưa có ba bà cháu tuy cuộc sống nghèo khổ nhưng cuộc sống lúc nào cũng đầm ấm, hạnh phúc. Một hôm, có một cô tiên đi ngang qua và cho hai người cháu một hạt đào và dặn : ” Khi nào bà mất, gieo hạt đào này bên mộ, các cháu sẽ được giàu sang, sung sướng”.
Bà mất, hai anh em mang hạt đào của nàng tiên trồng bên mộ, cây đào lớn nhanh và kết thành bao nhiêu trái vàng, trái bạc.
Tuy được sống trong cảnh đầy đủ, giàu sang nhưng hai anh em lúc nào cũng buồn bã vì nhớ về bà. Cô tiên hiện lên, hai anh em khóc lóc xin cô cho bà sống lại cho dù cuộc sống có cực khổ như xưa.
Cô tiên phất chiếc quạt màu nhiệm, lâu đài, ruộng vườn bỗng chốc biến mất. Người bà sống lại, móm mém, hiền từ, dang tay ôm hai đứa cháu hiếu thảo vào lòng.

————————-HẾT————————–

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Soạn bài Bà cháu, kể chuyện bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Bà cháu, tập chép và cùng với phần Soạn bài Bà cháu, tập đọc để học tốt môn Tiếng Việt lớp 2 hơn.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button