Giáo Dục

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK sẽ giúp các em ôn tập về cách mở bài trực tiếp, gián tiếp, củng cố thêm kĩ năng viết văn tả cảnh thông qua việc thực hiện một đề bài cụ thể.
Mục Lục bài viết:
1. Bài soạn số 1
2. Bài soạn số 2

Soạn bài Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK

 

Soạn bài Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK, Ngắn 1

Câu 1 (trang 83 sgk Tiếng Việt 5): Dưới đây là hai cách mở bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà em tới trường. Em hãy cho biết: Đoạn nào mở bài theo kiểu trực tiếp, đoạn nào mở bài theo kiểu gián tiếp? Nêu cách viết mỗi kiểu mở bài đó.

a. Từ nhà em đến trường có thể đi theo nhiều ngả đường. Nhưng con đường mà em thích đi hơn cả là đường Nguyễn Trường Tộ.
b. Tuổi thơ của em có biết bao kỉ niệm gắn với những cảnh vật của quê hương. Đây là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của bọn trẻ chúng em mỗi buổi chiều hè. Kia là triền đê rộn rã tiếng hát của thanh niên nam nữ những đêm trăng sáng. Nhưng gần gũi, thân thiết với em vẫn là con đường từ nhà đến trường – con đường đẹp đẽ suốt những năm tháng học trò của em.

Trả lời:

– Đoạn a theo cách mở bài trực tiếp.
Cách viết: Kể ngay đến đối tượng đang được miêu tả.

– Đoạn b theo cách mở bài gián tiếp.
Cách viết: Nói chuyện khác để dẫn vào chuyện hay đối tượng định tả.

Câu 2 (trang 84 sgk Tiếng Việt 5): Dưới đây là hai cách kết bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà em tới trường. Em hãy cho biết điểm giống nhau và khác nhau giữa đoạn kết bài không mở rộng (a) và đoạn kết bài mở rộng (b).
a) Con đường từ nhà em đến trường có lẽ không khác nhiều lắm những con đường trong thành phố, nhưng nó thật thân thiết với em.
b) Em rất yêu quý con đường từ nhà đến trường. Sáng nào đi học, em cũng thấy con đường sạch sẽ. Em biết đây là nhờ công của quét dọn ngày đêm của các cô bác công nhân vệ sinh. Em và các bạn bảo nhau không xả rác bừa bãi để con đường luôn sạch, đẹp.

Trả lời:

* Giống nhau: đều nói về tình cảm yêu quý, gắn bó thân thiết của bạn học sinh đối với con đường.
* Khác nhau:
– Không mở rộng: khẳng định con đường rất thân thiết đối với học sinh.
– Mở rộng: vừa nói về tình cảm yêu quý con đường, vừa ca ngợi công ơn của các cô bác công nhân vệ sinh đã giữ sạch con đường, đồng thời thể hiện ý thức giữ cho con đường luôn sạch, đẹp.

Câu 3 (trang 84 sgk Tiếng Việt 5): Viết một đoạn mở bài kiểu gián tiếp và một đoạn kết bài kiểu mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em.

Trả lời:
* Mở bài: Mỗi ngày, ti vi, báo chí giới thiệu rất nhiều cảnh đẹp của đất nước ta. Em cũng từng được đi du lịch nhiều nơi. Em đã đến bãi cát vàng tuyệt đẹp ở Nha Trang hay những đồi cát ở Mũi Né, em đã cũng được biết đến cái lạnh run người của đất trời Đà Lạt. Thế nhưng, dù đi đâu em vẫn thấy gần gũi nhất , thân thuộc nhất chính là nơi thị xã quê hương em.
* Kết bài: Em rất yêu quý thị xã quê hương em. Nếu có dịp xin hãy đến thăm thị xã quê hương em. Tuy rằng thị xã rất nhỏ nhưng cảnh rất đẹp, khí hậu rất dễ chịu và nhất là có lòng hiếu khách vô cùng! Mời mọi người ghé thăm!

——————–HẾT BÀI 1————————-

Bên cạnh Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong SGK Tiếng Việt lớp 3 như Viết đoạn mở bài gián tiếp và đoạn kết bài mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên hay phần Soạn bài Cái gì quý nhất, tập đọc nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình nhé.

 

Soạn bài Luyện tập tả cảnh trang 83, 84 SGK, Ngắn 2

1. Đọc hai đoạn mở bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà đến trường trang 83, SGK; cho biết đoạn nào mở bài theo kiểu trực tiếp, đoạn nào mở bài theo kiểu gián tiếp. Nêu cách viết mỗi kiểu mở bài đó.

a) Đoạn mở bài theo kiểu trực tiếp: Kể ngay vào cảnh vật định tả là con đường từ nhà đến trường: đường Nguyễn Trường Tộ.
b) Đoạn mở bài theo kiểu gián tiếp: Nói đến những cảnh vật của quê hương để dẫn vào ý giới thiệu con đường từ nhà đến trường. Đó là con đường gần gũi, thân thiết nhất – con đường đẹp đẽ suốt, những năm tháng học trò.

2. Đọc hai đoạn kết bài không mở rộng (a) và kết bài mở rộng (b) trang 84, SGK và xác định điểm giống nhau và khác nhau của hai cách kết bài.
+ Giống nhau: Nêu lên cảm nghĩ về con đường. Đó là tình cảm thân thiết, yêu quý của bản thân với con đường.
+ Khác nhau: Kết bài không mở rộng(a) chỉ nêu cảm nghĩ về con đường, không bình luận thêm. Kết bài mở rộng (a) ngoài ý nêu tình cảm yêu quý con đưòng còn đưa ra lời nhận xét, bình luận về con đường: Con đường rất sạch sẽ, từ đó nói lên sự biết ơn những người đã làm cho con đưòng sạch đẹp và ý thức giữ gìn con đưòng.

3. Viết đoạn mở bài kiểu gián tiếp và đoạn kết bài mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em.
M: Mở bài gián tiếp cho bài văn tả thác Tà Lâm.

Có nơi đâu đẹp tuyệt vòi
Như sông như núi như người Việt Nam.

(Lê Anh Xuân)

Câu thơ ca ngợi non sông đất nước ta đã diễn tả thật hay và gần gũi tình cảm của tác giả đối với đất nưóc và con ngươi Việt Nam. Em yêu đất nước ta và càng yêu hơn nữa quê hương em – huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, nơi có những người lao động cần cù, nơi có ngọn thác Tà Lâm nổi tiếng gắn bó vói bao kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ em.

M: Kết bài mở rộng cho bài văn tả thác Tà Lâm.

Thác Tà Lâm là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho quê hương em. Ngọn thác là niềm tự hào của người dân Mường Khương. Mỗi chiều về, khi cùng các bạn ra tắm mát ở ngọn thác, nhìn lên đỉnh thác hùng vĩ, chúng em đã tưởng tượng sẽ thấy một nhà máy thủy điện được xây dựng trong tương lai không xa. Khi ấy Tà Lâm không chỉ là thắng cảnh tự nhiên đẹp mà còn là nơi nghỉ mát hấp dẫn và là một công trường thủy điện lớn làm quê hương em thêm giàu đẹp.

———————-HẾT———————

Trong chương trình Tiếng Việt lớp 5, bài học Kì diệu rừng xanh, tập đọc là một trong những nội dung rất quan trọng mà các em cần phải quan tâm.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button