Giáo Dục

Soạn Củng cố mở rộng trang 83


Soạn Ngữ văn 6 Củng cố mở rộng trang 83 gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 1 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bản quyền tài liệu thuộc về website. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Câu 1 trang 83 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Kẻ bảng vào vở theo mẫu sau và điền thông tin ngắn gọn về hai văn bản Cô bé bán diêm và Gió lạnh đầu mùa.

Cô bé bán diêm

Gió lạnh đầu mùa

Thể loại

Nhân vật

Người kể chuyện

Xem đáp án

Cô bé bán diêm

Gió lạnh đầu mùa

Thể loại

– Truyện cổ tích

– Truyện ngắn

Nhân vật

– Cô bé bán diêm

– Sơn, chị Lan, mẹ Sơn, Hiên, mẹ Hiên

Người kể chuyện

– Người kể chuyện ngôi thứ ba

– Người kể chuyện ngôi thứ ba

Câu 2 trang 83 Ngữ văn 6 tập 1 Kết nối tri thức

Chọn một truyện kể em yêu thích và thực hiện các yêu cầu sau:

a. Xác định người kể chuyện

b. Tóm tắt cốt truyện

c. Phân tích đặc điểm nổi bật ở một nhân vật mà em yêu thích.

Xem đáp án

Truyện Cô bé bán diêm:

a. Người kể chuyện: ngôi thứ ba

b. Tóm tắt cốt truyện:

Mẫu:

Vào một buổi sáng đầu tiên của mùa đông, Sơn thức dậy và cảm nhận được cái rét cùng sự thay đổi rõ rệt của thời tiết. Em cùng mẹ, bà vú và chị thay áo quần ấm, và sưởi ấm bến bếp lửa. Nhờ một câu nói của bà vú, mà mọi người lại nhớ về người em xấu số của Sơn. Sau đó, chị em Sơn cùng nhau đi chơi với bọn trẻ ở xóm chợ. Ở đó, em cảm nhận rõ sự thiếu thốn của tụi nhỏ nghèo khổ ở đó. Đặc biệt là cái Hiên, phải mặc một manh áo rách cũ dù trời trở rét. Thế là, hai chị em Sơn quyết định lấy áo của em Duyên cho Hiên mặc. Tuy nhiên, sau đó, vì sợ bị mẹ trách phạt, hai chị em đành tìm Hiên để xin lại áo. Nhưng lúc đó, mẹ Hiên đã mang áo đến trả cho mẹ Sơn rồi. Thương hoàn cảnh khó khăn của mẹ con Hiên, mẹ Sơn đã cho họ vay tiền để mua áo rét. Cuối cùng mẹ Sơn không hề trách mắng con mình, mà trò chuyện với 2 chị em một cách âu yếm.

c. Phân tích đặc điểm ở một nhân vật mà em thích:

Mẫu :

Em đặc biệt ấn tượng với nhân vật mẹ của Sơn. Bà ấy là một người phụ nữ giàu có, nhưng có trái tim tràn đầy tình yêu thương, không phân biệt đối xử với người khác. Điều đó thể hiện qua những người bạn chơi cùng với chị em Sơn. Đó chỉ là những đứa trẻ nhà nghèo ở xóm chợ, đến chiếc áo ấm mùa đông cũng không có để mặc. Chỉ vậy thôi, cũng đủ để chứng tỏ rằng bà không hề phân biệt đối xử hay coi khinh người khó khăn hơn mình. Tấm lòng vàng của bà được thể hiện rõ nét nhất ở cách bà hành xử với mẹ của Hiên. Hành động cho người phụ nữ tội nghiệp vay tiền để mua áo ấm cho con không chỉ thể hiện tình yêu thương, mà còn là sự tinh tế, tôn trọng người khác nữa. Tuy không xuất hiện nhiều, nhưng chỉ qua một vài chi tiết nhỏ, nhà văn Thạch Lam đã khắc họa được một nhân vật người mẹ có trái tim nhân hậu.

>> Xem thêm các đoạn văn phân tích những nhân vật khác trong Gió lạnh đầu mùa tại đây.

————————————————-

>> Tiếp theo: Soạn Chùm ca dao về quê hương đất nước

Ngoài bài Soạn Ngữ văn 6 Củng cố mở rộng trang 83 trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6 và đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, website mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

  • Tài liệu học tập lớp 6
  • Kết nối tri thức với cuộc sống THCS: Giáo án, tài liệu dạy và học miễn phí

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button