Giáo Dục

Soạn văn 9 siêu ngắn bài: Con chó bấc

Soạn văn 9 siêu ngắn bài: Con chó bấc sgk ngữ văn lớp 9 tập 2. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:

Bài tập 1: Hãy xác định bố cục của bài văn theo trật tự diễn biến sau đây: a) Mở đầu, b) Tình cảm của Thoóc-tơn đôi với Bấc, c) Tinh cảm của Bấc đôi với chủ. Căn cứ vào độ dài ngắn của mỗi phần, xét xem ở đây, nhà văn chủ yếu muốn nói đến những biểu hiện tình cảm của phía nào. 

Trả lời

Đoạn trích có thể chia thành ba phần: 

  • Đoạn 1: ” từ đầu …. mới khơi dậy lên được”: giới thiệu chung về  tình yêu thương với con chó Bấc
  • Đoạn 2: ” tiếp theo …. hầu như biết nói đấy” : Tinh cảm của Thoóc-tơn đối với Bấc
  • Đoạn 3: Còn lại : Tinh cảm của Bấc đối với chủ

Xét về phương diện dung lượng ấy, ta dã thấy nhà văn chủ yếu muốn nói đến tình cảm của Bấc đối với chủ trong bài văn này.

Bài tập 2: Cách cư xử của Thoóc-tơn dối với Bấc có gì đặc biệt và biểu hiện ở những chi tiết nào? Tại sao trước khi diễn tả tình cảm của Bấc đối với chủ, nhà văn lại dành một đoạn để nói về tình cảm của Thoóc-tơn đối với Bấc?

Trả lời

  • Thoóc-tơn đối xử với những con chó của anh, và đặc biệt đối với Bấc “như thế chúng là con cái của anh vậy”. Thoóc-tơn đối xử với những con chó của anh, và đặc biệt đối với Bấc “như thế chúng là con cái của anh vậy”.
  • Trước khi diễn tả tình cảm của Bấc đối với chủ, nhà văn lại dành một đoạn để nói về tình cảm của Thoóc-tơn đối với Bấc là bởi vì ông muốn thể hiện Thooc- tơn là một ông chủ tuyệt vời, coi trọng tình cảm ngay cả với con vật của mình .

Bài tập 3: Tình cảm của con chó Bấc đối với chủ biểu hiện qua những khía cạnh khác nhau ra sao? Nhận xét về năng lực quan sát của tác giả khi viết đoạn văn này.

Trả lời

Tình cảm của con chó Bấc đối với chủ biểu hiện qua khía cạnh tình cảm. Bấc có tình cảm đặc biệt đốì với “người chủ lí tưởng của mình”. Tuy nhà văn không nhân cách hóa Bấc, không để nó nói tiếng người, nhưng ông như thấu hiểu sâu xa thế giới tâm hồn phong phú của Bấc. Qua đó thể hiện khả năng quan sát tinh tế của tác giả.

Bài tập 4: Chứng minh trí tưởng tượng tuyệt vời và lòng yêu thương loài vật của nhà văn khi ông đi sâu vào “tâm hồn” của con chó Bấc.

Trả lời

Tác giả không nhân hoá con chó Bấc mà miêu tả nó như nó vốn có. “họng rung lên những âm thanh không thốt nên lời”, nó “hầu như biết nói” như lời của Thoóc-tơn. Qua lời của người kể chuyện, con chó Bấc dường như cũng biết suy nghĩ. nó “thấy không có gì vui sướng bằng cái ôm ghì mạnh mẽ ấy”, “nó lại tưởng chừng như quả tim mình nhủy tung ra khỏi cơ thế”,… Bấc không những chỉ biết vui mừng mà còn biết lo sợ: ” Việc thay thầy đổi chủ xoành xoạch” làm nảy sinh trong lòng nó nỗi lo sợ, “nó sợ Thoóc-tơn cũng lại biến khỏi cuộc đời nó”. Bấc còn nằm mơ nữa: “Ngay cả ban đêm, trong các giấc mơ nó cùng bị nỗi lo sợ này ám ảnh”. Rõ ràng, nếu không có tình yêu thương loài vật thì nhà văn sẽ không có những đoạn miêu tả tuyệt vời như thế

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button