Giáo Dục

Soạn văn Vào phủ Chúa Trịnh siêu ngắn

Soạn văn Vào phủ Chúa Trịnh siêu ngắn trong bài viết sau đây của share-data.top sẽ giúp các bạn học sinh có thêm gợi ý trả lời các câu hỏi soạn bài Vào phủ Chúa Trịnh trang 3 sgk ngữ văn lớp 11 tập 1. Sau đây là nội dung chi tiết hướng dẫn học bài Vào phủ Chúa Trịnh lớp 11, mời các bạn cùng tham khảo.

  Vào phủ Chúa Trịnh (Trích Thượng kinh kí sự) là đoạn trích ghi lại sự việc Lê Hữu Trác lên tới kinh đô, được dẫn vào phủ chúa để bắt mạch, kê đơn cho Trinh Cán. Sau đây là các câu hỏi soạn Văn 11 bài Vào phủ Chúa Trịnh.

  Câu 1: Quang cảnh trong phủ chúa được miêu tả như thế nào? Cung cách sinh hoạt trong phủ chúa ra sao? Những quan sát, ghi nhận này nói lên cách nhìn, thái độ của Lê Hữu Trác đối với cuộc sống nơi phủ chúa như thế nào?

  Quang cảnh trong phủ chúa: thơ mộng, xa hoa, tráng lệ

  Cảnh nội cung: thâm nghiêm, tù hãm, thiếu sinh khí.

  Tác giả thể hiện rõ thái độ dửng dưng => ông không thiết tha gì với danh lợi, với quyền uy cao sang.

  Câu 2: Phân tích những chi tiết trong đoạn trích mà anh/chị cho là “đắt”, có tác dụng làm nổi bật giá trị hiện thực của tác phẩm.

  Các chi tiết đắt giá, thể hiện nổi bật nội dung hiện thực của tác phẩm:

  Lối vào chỗ ở của vị chúa nhỏ “Đi trong tối om, qua năm, sáu lần trướng gấm” – Nơi thế tử ngự; đạt sập vàng, cắm nến to trên giá đồng, bày ghế đồng sơn son thếp vàng, nệm gấm. Ngót nghét chục người đứng chầu chực sau tấm màn che ngang sân, cung nữ xúm xít. Đèn chiếu sáng làm nổi bật màu phấn và màu áo đỏ, hương hoa ngào ngạt.

  Chỉ có một ấu chúa, thực chất chỉ là cậu bé lên 5 tuổi mà vây quanh bao nhiêu là vật dụng gấm vóc, lụa là vàng ngọc. Tất cả, bao chặt lấy con người. Người thì đông nhưng tất cả đều im lặng khiến cho không khí trờ nên lạnh lẽo, băng giá. Một cậu bé bị quây tròn, bọc kín trong cái tổ kén vàng son.

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Back to top button