Giáo Dục

Thể loại Ca dao


Ngữ văn lớp 10: Thể loại Ca dao

website xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Thể loại Ca dao thuộc chương trình Ngữ văn lớp 10. Nội dung tài liệu được tổng hợp chi tiết và chính xác sẽ giúp các bạn học sinh nắm chắc nội dung bài học đơn giản hơn. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Ca dao than thân, yêu thương, tình nghĩa

Bạn đang xem: Thể loại Ca dao

Thể loại Truyện cười

Thể loại Truyện cổ tích

Thể loại Sử thi

Thể loại Ca dao là gì?

– Ca dao là lời thơ trữ tình dân gian, thường có sự kết hợp với âm nhạc khi diễn xướng, được sáng tác nhằm diễn tả thế giới nội tâm của con người.

– Đặc điểm nội dung: diễn tả đời sống tinh thần, tư tưởng, tình cảm của nhân dân trong các quan hệ đôi lứa, gia đình, quê hương, đất nước,… Trong đó có các chủ đề chính là những tiếng hát than thân, những lời ca yêu thương tình nghĩa cất lên từ cuộc đời còn nhiều xót xa, cay đắng nhưng đằm thắm ân tình của con người Việt Nam và những bài ca dao hài hước thể hiện tinh thần lạc quan của người lao động.

– Đặc điểm nghệ thuật:

+ Lời thơ thường ngắn gọn.

+ Sử dụng thể thơ lục bát hoặc lục bát biến thể.

+ Ngôn ngữ gần gũi với lời ăn tiếng nói hằng ngày, giàu hình ảnh so sánh, ẩn dụ.

+ Lối diễn đạt bằng một số hình thức mang đậm sắc thái dân gian.

—————————–

Để có kết quả cao hơn trong học tập, website xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Lịch Sử 10, Giải bài tập Địa 10, Học tốt Ngữ văn 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà website tổng hợp và đăng tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button