Pháp Luật

Thủ tục đòi bồi thường thiệt hại tai nạn giao thông 2021

Tai nạn giao thông là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Hàng năm, các vụ tai nạn giao thông khiến hàng ngàn người thương vong. Nhiều người sau khi gặp tai nạn giao thông đã mất đi khả năng lao động, bị các chấn thương cơ thể…

Trong bài viết này, share-data.top.vn xin gửi đến bạn đọc “Thủ tục đòi bồi thường thiệt hại tai nạn giao thông 2021” theo quy định mới nhất tại Bộ luật Dân sự 2015.

1. Biên bản thỏa thuận bồi thường tai nạn giao thông

Bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông thuộc phần bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại chương XX Bộ luật Dân sự 2015.

Luật Dân sự tôn trọng sự thỏa thuận của các bên nên sau khi xảy ra tai nạn giao thông, các bên hoàn toàn có quyền lập bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại

Các bạn có thể tham khảo mẫu biên bản thỏa thuận bồi thường tai nạn giao thông tại đây

2. Quy định bồi thường thiệt hại trong tai nạn giao thông

“Luật đền bù” trong tai nạn giao thông là được quy định ở đâu?

Như đã nêu tại mục 1, bồi thường thiệt hại trong tai nạn giao thông được quy định tại chương XX Bộ luật Dân sự 2015 (bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng) gồm các điều từ điều 584 đến điều 608, quy định từ căn cứ phát sinh, mức bồi thường thiệt hại và một số các trường hợp bồi thường thiệt hại cụ thể, thời gian hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm.

3. Luật bồi thường tai nạn giao thông chết người

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trong trường hợp gây tai nạn giao thông làm chết người thì người gây tai nạn ngoài việc bồi thường thiệt hại theo quy định tại chương XX Bộ luật Dân sự 2015 (điều 591) còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 260 Bộ luật Hình sự 2015: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, cụ thể:

4. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại do TNGT

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại do TNGT

Việc đòi bồi thường thiệt hại do TNGT được quy định tại điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Check Also
    Close
    Back to top button