Hỏi Đáp

Tìm hiểu công nghệ lấy nét theo pha trên smartphone là gì?

Lấy nét theo pha là một trong những công nghệ lấy nét rất phổ biến hiện nay trên smartphone và hôm nay hãy cùng thegioididong tìm hiểu xem công nghệ này hoạt động như thế nào và có ưu điểm gì nhé.

Lấy nét theo pha là gì?

Lấy nét theo pha (Phase Detection Auto Focus) là công nghệ lấy nét được kế thừa từ máy ảnh chuyên nghiệp DSLR. Công nghệ lấy nét theo pha cho phép tốc độ bắt nét nhanh hơn, chính xác hơn và tập trung đúng vào chủ thể, đặc biệt kể cả trong điều kiện thiếu sáng. Các cảm biến Phase Detect sẽ giúp điều chỉnh ống kính phù hợp.

Công nghệ lấy nét theo pha lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu Galaxy S5 của Samsung.

Lấy nét theo pha hoạt động như thế nào?

Trong camera lấy nét theo pha sẽ có một cặp cảm biến (sensor) cảm quang một chiều được sắp xếp thành một hàng điểm điểm ảnh. Mỗi cặp sensor cảm quang tạo nên một điểm lấy nét tự động. Mỗi hình ảnh được tách làm hai hình ảnh riêng biệt nhờ vào hai kính micro khác nhau và được hội tụ lại vào 2 sensor cảm quang. Nếu nó không hội tụ vào hai sensor này, nghĩa là quá trình lấy nét đã sai chủ thể, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh lại ống kính để hình ảnh xuất hiện trên cảm quang là như nhau, nghĩa là đã lấy nét chính xác vào vật thể.

Máy lấy nét sai

Máy lấy nét đúng

Cơ chế lấy nét theo pha có tốc độ cao do module lấy nét được thiết kế độc lập và thuật toán so sánh trùng/lệch pha không quá phức tạp. Tuy nhiên cơ chế lấy nét theo pha đòi hỏi thiết kế cồng kềnh, phức tạp vì phải tốn thêm không gian cho buồng gương lật và module lấy nét riêng.

Ưu điểm và nhược điểm của lấy nét theo pha là gì?

Ưu điểm là lấy nét liên tục cả khi đối tượng chuyển động

Nhược điểm là ảnh chụp ở môi trường thiếu sáng hoặc những nơi mà sự khác biệt về độ tương phản thấp sẽ bị mờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button