Giáo Dục

Toán 10 Bài 2: Tập hợp


Toán 10 Bài 2: Tập hợp được website biên soạn bao gồm hướng dẫn lý thuyết và hướng dẫn giải cho từng bài tập sách giáo khoa và sách bài tập giúp các bạn học sinh luyện tập và hiểu rõ hơn thế nào là tập hợp, cách xác định tập hợp, các phép toán trên tập hợp. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập, củng cố và rèn luyện thêm kiến thức đã học trong chương trình Toán 10, Mời các bạn học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 10, website mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 10 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 10. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Bản quyền thuộc về website.
Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép nhằm mục đích thương mại.

A. Lí thuyết Tập hợp

I. Khái niệm tập hợp

1. Tập hợp và phần tử

Ví dụ: Dùng kí hiệu in ,notin để viết các mệnh đề sau:

a. 4 là số tự nhiên

b. sqrt{3} không là số hữu tỉ.

Hướng dẫn

a. 4in mathbb{N}

b. sqrt{3}notin mathbb{Q}

– Tập hợp là khái niệm cơ bản của toán học, không có định nghĩa.

– Để nói a là một phần tử của tập hợp A, ta viết ain A, ngược lại anotin A để nói a không thuộc A

-Một tập hợp có thể được cho bằng cách liệt kê các phần tử của nó hoặc được cho bằng cách nêu tính chất đặc trưng của các phần tử của nó.

– Một phần tử không có phần tử nào được gọi là tập hợp rỗng, kí hiệu: varnothing

2. Cách xác định tập hợp

Ta có thể xác định một tập hợp bằng 2 cách:

a. Liệt kê các phần tử của nó.

b. Chỉ ra tính chất đặc trưng cho các phần tử của nó.

Ví dụ: Cho tập hợp B là các nghiệm của phương trình {{x}^{2}}+3x+2=0 được viết là

B:left{ xin mathbb{R}:{{x}^{2}}+3x+2=0 right} Hãy liệt kê các phần tử có trong tập hợp.

Hướng dẫn

Các phần tử có trong tập hợp B=left{ -1,-2 right}

II. Tập hợp con

Ta gọi A là tập hợp con của B, kí hiệu Asubset BLeftrightarrow xin ARightarrow xin B

Ví dụ:

Toán 10 Bài 2: Tập hợp

III. Tập hợp bằng nhau

Khi Asubset BBsubset A ta nói tập hợp A bằng tập hợp B và viết là A=B. Như vậy:

A=BLeftrightarrow forall x:xin ALeftrightarrow xin B

B. Giải SGK Toán 10 Bài 2

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 10, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, website đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 10. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Giải bài tập SGK Toán lớp 10 (Đại số) chương 1: Tập hợp

C. Giải SBT Toán 10 Bài 2

Sách bài tập Toán 10 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. website đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Giải bài tập Toán 10 SBT bài 2 chương 1

D. Bài tập trắc nghiệm Toán 10 Tập hợp

Để ôn tập lại kiến thức cũng như rèn luyện nâng cao hơn về bài tập của bài Tập hợp này, website xin gửi tới các bạn học sinh Tài liệu Bài tập về Tập hợp do website biên soạn. Qua đó sẽ giúp các bạn học sinh hiểu sâu hơn và nắm rõ hơn lý thuyết cũng như bài tập của bài học này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Bài tập Toán 10 chương 1: Mệnh đề – Tập hợp
  • Tập hợp và các phép toán tập hợp
  • Bài tập Toán lớp 10 chương 1: Mệnh đề – Tập hợp

————————————

Trên đây website đã giới thiệu tới các bạn bài Toán 10 Bài 2: Tập hợp. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đọc đã nắm được những ý chính cần có trong bài viết rồi đúng không ạ. Bài viết cho chúng ta thấy được khái niệm về tập hợp, tập hợp là khái niệm cơ bản của toán học, cách xác định tập hợp, khái niệm tập hợp con, khái niệm tập hợp bằng nhau, bên cạnh đó website.com còn gửi tới bạn đọc hướng dẫn giải sách bài tập toán lớp 10 tập hợp và bài tập trắc nghiệm toán 10. Hy vọng với tài liệu này các bạn học sinh sẽ nắm chắc kiến thức vận dụng tốt vào giải bài tập từ đó học tốt môn Toán lớp 10. Chúc các bạn học tốt và nhớ thường xuyên tương tác để cập nhật được nhiều bài tập hay bổ ích nhé!

Ngoài ra, website giới thiệu thêm tới bạn đọc tham khảo một vài tài liệu liên quan tới chương trình lớp 10: Ngữ Văn 10, Tiếng Anh lớp 10, Vật lý lớp 10,… được website.com chúng tôi biên soạn và tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button