Giáo Dục

Toán 10 Bài 3: Hàm số bậc hai


Toán 10 Bài 3: Hàm số bậc hai được website biên soạn bao gồm hướng dẫn lý thuyết và hướng dẫn giải cho từng bài tập sách giáo khoa và sách bài tập giúp các bạn học sinh luyện tập và hiểu rõ về tìm tập xác định của hàm số bậc hai, tính chất và cách vẽ hàm số bậc hai, …. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập, củng cố và rèn luyện thêm kiến thức đã học trong chương trình Toán 10, Mời các bạn học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 10, website mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 10 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 10. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Bản quyền thuộc về website.
Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép nhằm mục đích thương mại.

A. Lí thuyết Hàm số bậc hai

1. Ôn tập về hàm số bậc hai

Hàm số bậc hai có dạng: y=a{{x}^{2}}+bx+c,left( ane 0 right)

  • Tập xác định D=mathbb{R}
  • Có biệt thức triangle =b^2-4ac
  • Đồ thị của hàm số y=a{{x}^{2}}+bx+c,left( ane 0 right) là một đường Parabol có đỉnh là điểm Ileft( frac{-b}{2a},frac{-Delta }{4a} right)
  • Trục đối xứng là đường thẳng x=frac{-b}{2a}
  • Parabol này quay bề lõm lên trên nếu a > 0, quay xuống dưới nếu a < 0

2. Cách vẽ Parabol đồ thị của hàm số bậc hai

Bước 1: Xác định tọa độ đỉnh Ileft( frac{-b}{2a},frac{-Delta }{4a} right)

Bước 2: Vẽ trục đối xứng x=frac{-b}{2a}

Bước 3: Xác định tọa độ các giao điểm của Parabol với trục tung và trục hoành (nếu có)

Bước 4: Vẽ parabol

3. Chiều biến thiên của hàm số bậc hai

+ Nếu a > 0 thì hàm số nghịch biến trên khoảng left ( -infty,-dfrac{b}{2a} right ), hàm số đồng biến trên khoảng left (-dfrac{b}{2a}, +infty  right)

+ Nếu a < 0 thì hàm số nghịch biến trên khoảng left ( -dfrac{b}{2a},+inftyright ), hàm số đồng biến trên khoảng left ( -infty,-dfrac{b}{2a}right )

– Đồ thị hàm số y=a^2+bx+c,aneq0 suy ra từ đồ thị hàm số y=ax^2bằng cách:

+ Tịnh tiến song song với trục hoành left | dfrac{b}{2a} right | đơn vị về bên trái nếu dfrac{b}{2a}>0, về bên phải nếu dfrac{b}{2a}<0

+ Tịnh tiến song song với trục tung left | -dfrac{Delta}{4a}right | đơn vị lên trên nếu -dfrac{Delta}{4a}>0 và xuống dưới nếu -dfrac{Delta}{4a}<0

B. Giải SGK Toán 10 Bài 3

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 10, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, website đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 10. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Giải bài tập trang 49, 50 SGK Đại số 10 chương 2: Hàm số bậc hai

C. Giải SBT Toán 10 Bài 3

Sách bài tập Toán 10 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. website đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Giải bài tập Toán 10 SBT bài 3 chương 2

D. Bài tập trắc nghiệm Toán 10 Hàm số bậc hai

Để ôn tập lại kiến thức cũng như rèn luyện nâng cao hơn về bài tập của phần Hàm số này, website xin gửi tới các bạn học sinh Tài liệu Bài tập về Hàm số bậc hai do website biên soạn. Qua đó sẽ giúp các bạn học sinh hiểu sâu hơn và nắm rõ hơn lý thuyết cũng như bài tập của bài học này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Trắc nghiệm hàm số bậc hai môn Toán lớp 10

————————————

Trên đây website đã giới thiệu tới các bạn bài Toán 10 Bài 3: Hàm số bậc hai. Hy vọng với tài liệu này các bạn học sinh sẽ nắm chắc kiến thức vận dụng tốt vào giải bài tập từ đó học tốt môn Toán lớp 10. Chúc các bạn học tốt và nhớ thường xuyên tương tác để cập nhật được nhiều bài tập hay bổ ích nhé!

Ngoài ra, website giới thiệu thêm tới bạn đọc tham khảo một vài tài liệu liên quan tới chương trình lớp 10: Ngữ Văn 10, Tiếng Anh lớp 10, Vật lý lớp 10,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button