Giáo Dục

Tóm tắt văn bản: Quan Âm Thị Kính | Văn học lớp 7

Văn bản Quan Âm Thị Kính là tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 7 tập 2. Dưới đây là phần tóm tắt tác phẩm và ý nghĩa của tác phẩm.

Câu trả lời:

I. Tóm tắt tác phẩm

Thiện Sĩ – con của Sùng ông, Sùng bà, kết duyên cùng Thị Kính, con gái Mãng ông, một nông dân nghèo. Một hôm, vợ ngồi khâu, chồng đọc sách rồi thiu thiuvà là một người học trò dòng dõi kinh thi. Ở nhà, Thiện Sĩ chăm chỉ dùi mài kinh sử, Thị Kính đảm đang miệt mài khâu vá. Đêm khuya, Thiện Sĩ vì mệt quá mà thiu thiu ngủ bên cạnh. Thị Kính ngồi bên cạnh thấy chồng có sợi râu mọc ngược, cho là không tốt, sẵn con dao trong tay, liền dùng dao định xén đi. Ngờ đâu Thiện Sĩ tỉnh dậy, hiểu lầm vợ và la toáng lên. Sùng ông, Sùng bà vốn không ưa Thị Kính có xuất thân nghèo khó, bần hàn, liền vu oan cho Thị Kính có ý giết chồng. Mặc cho Thị Kính đã hết lời van xin, Sùng ông gọi Mãng ông sang để đuổi Thị Kính về. Sau khi làm cho hai bố con phải nhục nhã, khổ sở, hai vợ chồng bỏ vào trong nhà để mặc hai bố con ôm nhau khóc rồi đi về. 

Bị oan ức không viết kêu vào đâu, Thị Kính giả trai, vào tu ở chùa Văn Tự, lấy pháp hiệu là Kính Tâm. Thị Mầu, con gái phú ông, vốn tính lẳng lơ say mê Kính Tâm. Ve vãn Kính Tâm không được, Thị Mẫu về nhà đùa ghẹo, ăn nằm với anh Nô là người ở rồi có thai. làng bắt vạ. Bị thế, Thị Mầu khai cho Kính Tâm nên Kính Tâm chịu oan bị đuổi ra cồng chùa và nuôi con của Thị Mầu suốt ba năm. Rồi nàng “hoá” được lên toà sen, trở thành Phật Bà Quan Âm và để lại bức thư cho đứa trẻ. Bấy giờ mọi người mới rõ Kính Tâm là gái và hiểu rõ tấm lòng từ bi nhẫn nhục của nàng.

II. Nội dung và ý nghĩa của tác phẩm

Nội dung: Vở kịch kể về cuộc đời nhiều cay đắng của Thị Kính, từ bị vu oan giết chồng. Rồi giả trai đi tu để cầu Phật chứng minh cho sự trong sạch của mình và án hoang thai. Đoạn trích phản ánh những bất công trong xã hội đối với người phụ nữ, vốn chịu nhiều thiệt thòi và bất hạnh,

Ý nghĩa: Đoạn trích góp phần tái hiện chân thực mâu thuẫn giai cấp, thân phận người phụ nữ qua mối quan hệ hôn nhân ngày xưa. Thể hiện sự cảm thông trước những bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button